วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ปัดให้ความเห็นร่าง รธน. บอกทำอย่างไรก็ได้ ไม่ให้เกิดคอร์รัปชัน

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้ ไม่ว่ารัฐบาลไหนบริหารให้คนในประเทศบาดหมางกันเอง ไม่สมควรให้อยู่ในตำแหน่ง ปัดให้ความเห็นร่าง รธน. ในการลงพื้นที่มอบนโยบายที่ขอนแก่น   

วันที่ 12 ก.พ. 59 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อมอบนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ให้แก่ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้เหลือเวลาทำงานอีกปีกว่าๆ ก่อนส่งมอบงานให้รัฐบาลชุดต่อไป เลยจำเป็นต้องเร่งทำงานให้เป็นรูปธรรมต่อประชาชน ผ่านกลไกสำคัญของประเทศ อย่างท้องถิ่นและท้องที่ โดยเฉพาะการวางรากฐานบริหารงาน ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีข้างหน้า เพราะหากยังคงบริหารโดยระบบพรรคพวก ประเทศคงถึงจุดจบ

ทั้งนี้ ส่วนตัวอยู่ทำงานไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งปลายปี 2560 เมื่อจบภารกิจก็จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก จึงฝากให้องค์กรท้องถิ่นทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คือ ใช้ความสามารถตามกรอบยุทธศาสตร์ในพื้นที่ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์จังหวัดและประเทศ รวมทั้งต้องใช้จ่ายงบประมาณด้วยความโปร่งใส พร้อมให้ความมั่นใจว่าไม่สามารถยุบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ เพราะมีความสำคัญและทั่วโลกบริหารประเทศผ่านกลไกนี้ ดังนั้น จึงขอให้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน ทำงานอย่างบริสุทธิ์ผุดผ่อง เพื่ออนาคตของประเทศ ขณะเดียวกันให้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ด้วย

พลเอกอนุพงษ์ ได้เน้นย้ำถึงการสร้างความปรองดองว่า จะชื่นชอบสีไหน หรือบุคคลคนใดไม่ว่า เพราะความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ แต่ขออย่าเป็นกลไกให้กับผู้ที่อยู่ตำแหน่ง ในอำนาจแล้วพาคนไทยมาตีกันเอง เพราะเป็นการกระทำที่เลวมาก ไม่สมควรอยู่ในประเทศไทย และไม่มีใครเขาทำให้คนในชาติบาดหมางกันเอง

พลเอกอนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ไม่ว่ารัฐบาลชุดไหนที่สร้างความบาดหมางให้คนในชาติ ท้องถิ่นไม่ควรให้การสนับสนุน เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าความขัดแย้งที่ผ่านมา ท้องถิ่นมีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะการพาประชาชนเข้าร่วมชุมนุม เพราะประชาชนไปเองไม่ได้ แต่มีคนมาเกณฑ์ มีเงินมาให้ ส่วนหนึ่งเป็นประชาชนร่วมชุมนุม ส่วนหนึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธและอีกส่วนเป็นการ์ด จนกลายเป็นความขัดแย้ง แต่ขอให้จำไว้ว่าประเทศไทยไม่สามารถแบ่งแยกได้

ส่วนประเด็นร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ขอพูดถึงเพราะไม่ต้องการก้าวล่วง แต่ขอให้ทำอย่างไรก็ได้ให้คนซึ่งจะเข้าสู่อำนาจ อยู่ในกรอบ ไม่ลุแก่อำนาจ และไม่ทุจริตคอร์รัปชัน.

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้ ไม่ว่ารัฐบาลไหนบริหารให้คนในประเทศบาดหมางกันเอง ไม่สมควรให้อยู่ในตำแหน่ง ปัดให้ความเห็นร่าง รธน. ในการลงพื้นที่มอบนโยบายที่ขอนแก่น ... 12 ก.พ. 2559 17:04 ไทยรัฐ