วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยตรวจก่อสร้าง รัฐสภาใหม่ คาดเสร็จช้ากว่ากำหนด 2 ปี

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ลุยตรวจก่อสร้างรัฐสภาใหม่ แยกเกียกกาย ยืดเวลาคาดสร้างเสร็จจากปี 2560 เป็นปี 2562 ยังรอผลสอบใครผิดส่งมอบพื้นที่สร้างรัฐสภาล่าช้า 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 59 ที่สำนักงานบริหารโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ แยกเกียกกาย นางสายทิพย์ เชาวลิตถวิล เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย ผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการผู้แทนราษฎร นายโชติจุทา อาจสวน ที่ปรึกษาบริหารโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และนายอดิศักดิ์ วิไลลักษณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนโยธินบูรณะ ร่วมลงพื้นที่ พร้อมพาสื่อมวลชนรวมติดตามความคืบหน้าของโครงการ และเข้ารับฟังบรรยายสรุปจากวิศวกรผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าว และยังเข้าตรวจเยี่ยมโรงเรียนโยธินบูรณะแห่งใหม่ ที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างด้วย

ทั้งนี้ นายโชติจุทา กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้าง ขณะนี้ยังมีพื้นที่ที่ยังไม่ได้ส่งมอบเพื่อดำเนินการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ คือ ศูนย์สาธารณสุข 38 กทม. ชุมชนบ้านพักองค์การทอผ้า ห้องสมุด กทม. บ้านพักข้าราชการ อท.ศอพท. และโรงเรียนโยธินบูรณะ ทั้งนี้ ในส่วนโรงเรียนจะสามารถย้ายไปเรียนสถานที่แห่งใหม่ในเดือนพฤษภาคม และจะส่งมอบพื้นที่ให้กับผู้รับเหมาเข้าพื้นที่ก่อสร้างได้ในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งเมื่อส่งมอบแล้ว ปัญหาการส่งมอบที่ดินล่าช้าและเป็นอุปสรรคในการก่อสร้างก็จะยุติลง

อย่างไรก็ดี ขณะนี้พื้นที่ก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 17.01 เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลา 978 วัน จาก 1,287 วัน กำหนดขยายระยะเวลาที่ต้องแล้วเสร็จในปี 60 นั้น ตอบไม่ได้ว่าจะเสร็จตามกำหนดหรือไม่ คำนวณแล้วน่าจะเสร็จ ม.ค. ปี 62 เนื่องจากมีปัญหาการส่งมอบพื้นที่และการขนย้ายดิน ซึ่งผู้รับจ้างได้สงวนสิทธิเป็นระยะ

เมื่อถามว่า ใครจะเป็นผู้ความรับผิดชอบในความล่าช้านี้ นางสายทิพย์ กล่าวว่า ขณะนี้ดำเนินการส่งสอบ นายจเร พันธุ์เปรื่อง อดีตเลขาธิการผู้แทนราษฎร ที่สำนักงานปลัดนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องรอผลสอบว่า จะออกมาในรูปแบบใดและเมื่อไร เพราะอยู่ที่สำนักงานปลัดฯ จะตอบคำถาม หากไม่ได้กระทำผิด แต่มีส่วนรับผิดชอบก็ต้องพิจารณาอีกที

เมื่อถามเรื่องความเสียหายที่เกิดจากความล่าช้าบริษัทเอกชนจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบด้วยหรือไม่ นางสายทิพย์ กล่าวว่า การส่งมอบพื้นที่ล่าช้าไม่สามารถเรียกร้องให้เอกชนรับผิดชอบได้ ทั้งนี้ ในวันที่ 17 ก.พ. 59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประสาน สนช. จะเดินทางตรวจเยี่ยมความคืบหน้าของโครงการอีกครั้ง.

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ลุยตรวจก่อสร้างรัฐสภาใหม่ แยกเกียกกาย ยืดเวลาคาดสร้างเสร็จจากปี 2560 เป็นปี 2562 ยังรอผลสอบใครผิดส่งมอบพื้นที่สร้างรัฐสภาล่าช้า 12 ก.พ. 2559 16:53 ไทยรัฐ