วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมตัวร้องดีเอสไอ ถูกโกงแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก สูญกว่า 6 ล้านบาท

ผู้เสียหายแห่ร้อง DSI โดนมิจฉาชีพหลอกเล่นแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนปิดเพจหนี ไม่จ่ายเงินคนที่เปียได้ โดนโกงเงินรวม 6 ล้านบาท เจ้าหน้าที่รับเรื่อง จ่อเข้าที่ประชุม ถกรับไม่รับเป็นคดีพิเศษ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีกลุ่มผู้เสียหายผู้หญิงที่โดนโกงแชร์เฟซบุ๊กประมาณ 10 ราย เดินทางมายื่อนหนังสื่อร้องทุกข์ต่อ พ.ต อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ หลังโดนโกงแชร์เฟซบุ๊กกว่า 6 ล้านบาท ก่อนมีเจ้าหน้าที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ดีเอสไอเป็นผู้รับหนังสือและเอกสารไว้เบื้องต้น

ด้าน น.ส.แอมป์ (นามสมมติ) อายุ 28 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า มีเฟซบุ๊กซึ่งเปิดขายเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ซึ่งตนเคยซื้อสินค้าจากเฟซนี้ ต่อมาเจ้าของเฟซได้ชักชวนเล่นแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีการเชิญชวนเล่นแชร์ โดยมีเจ้าของเฟซบุ๊กเป็นเท้าแชร์ และมีเงื่อนไขคือ หนึ่งวงตั้งแต่ 30,000-500,000 บาท แต่ละวงจำกัดคนลงแชร์วงละ 16-25 คน โดยจะแล้วแต่ใครจะลงแชร์วงไหน ส่วนตนเล่นแชร์วง 120,000 บาท จำนวน 16 คน โดยจะต้องส่งเงินแชร์เดือนละ 7,500 บาท และดอกเปียแชร์สู้กันไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ก็เลยลงเล่นมานานกว่า 2 ปีแล้ว

"กระทั่งเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เท้าแชร์ปิดเฟซบุ๊กหนี และไม่ยอมจ่ายเงินคนที่เปียแชร์ได้ พวกตนเลยรวมกลุ่มกันเลยทราบว่ามีผู้เสียหายที่เล่นแชร์กว่า 50 ราย มีทั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มูลค่าความเสียหายที่โดนโกงแชร์ไปเบื้องต้นกว่า 6 ล้านบาท และไปแจ้งความลงบันทึกประจำวัน เอาผิด น.ส.พจศิรินทร์ นันตะ อายุ 29 ปี บ้านอยู่แถว อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ข้อหาฉ้อโกงประชาชนไว้ก่อน และตนกับเพื่อนๆ จึงตัดสินใจมาร้องดีเอสไอเพื่อให้รับเป็นคดีพิเศษอีกทางหนึ่งด้วย" น.ส.แอมป์ กล่าวพร้อมน้ำตาคลอเบ้า

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ เผยว่า เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่รับเรื่องพร้อมเอกสารที่ผู้เสียหายนำมาให้ โดยกรณีการฉ้อโกงทางออนไลน์นั้น สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 จะเป็นผู้รับผิดชอบ หลังจากนี้จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาว่าจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ตามขั้นตอน.

ผู้เสียหายแห่ร้อง DSI โดนมิจฉาชีพหลอกเล่นแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนปิดเพจหนี ไม่จ่ายเงินคนที่เปียแชร์ได้ โดนโกงเงินรวม 6 ล้านบาท... 12 ก.พ. 2559 16:17 ไทยรัฐ