บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กกุ้ย' ชี้เหตุ พงส.ผูกคอดับ ไม่กระทบแผนปฏิรูป ตร.

"วรพงษ์" เชื่อ เหตุ พงส.ผูกคอตาย ไม่ส่งกระทบแผนปฏิรูปตำรวจระยะยาวที่วางไว้ ด้าน "พระจุณ" บอกสงสาร "บิ๊กตู่" ไม่อยากให้เรื่องบานปลาย เพราะนายกฯ ตั้งใจทำงาน

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 59 พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปกิจการตำรวจ ในคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม สปท.กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวน สน.เทียนทะเล ผูกคอตาย ภายในบ้านพักเลขที่ 631 หมู่บ้านพระปิ่น 5 ซอยเอกชัย 109 แขวงบางบอน เขตบางบอน กทม. หลังเคยไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ทบทวนการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 6/2559 เกี่ยวกับการยุบเลิกตำแหน่ง และเงินประจำตำแหน่งพนักงานสอบสวน ตามคำสั่ง คสช.ที่ 6/ 2559 เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า เบื้องต้นตนทราบข่าวดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่รู้รายละเอียดข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทำงาน หาข้อเท็จจริงว่าสาเหตุการตายและแรงจูงใจคืออะไร อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้คงไม่กระทบต่อแผนงานปฏิรูปตำรวจ ถ้าทำตามแผนระยะยาวที่ตนวางไว้

ด้าน พล.ร.อ.พระจุณ ตามประทีป สมาชิก สปท. และอดีตคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปโครงสร้างอำนาจหน้าที่ และกระบวนการทำงานของตำรวจ เพื่อประโยชน์ประชาชน สปช. กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่หาข้อเท็จจริง ตนไม่อยากวิจารณ์ แต่ส่วนตัวเรื่องปฏิรูปตำรวจที่ทำอยู่ยังไม่ตรงตามที่ประชาชนต้องการ ที่อยากให้แยกอำนาจสอบสวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และประชาชนต้องมีส่วนร่วมกับการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่รู้ข้อเท็จจริง จึงต้องหาสาเหตุกันไป แต่ตนไม่อยากให้บานปลายเพราะสงสาร พล.อ.ประยุทธ์ ที่ตั้งใจทำงาน เจ้าตัวเครียดหลังร้องเรียนนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พ.ต.ท.จันทร์ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกฯ เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อนร่วมงานบอกว่า เจ้าตัวเกิดอาการเครียด กังวล หลังจากยื่นหนังสือร้องเรียนกับนายกฯ ไปแล้ว.