วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่อยากไป! พ่อตาย-ลูกชายจ้างยกบ้านทรงไทยทั้งหลัง พังทับคนงานสาหัส 4

(เครดิตภาพผู้บาดเจ็บ ปภ.ร้อยเอ็ด)

หนุ่มร้อยเอ็ดไปได้ที่ดินผืนใหม่ จ้างผู้รับเหมาจากพิจิตร มายกบ้านทรงไทยหลังใหญ่ของพ่อที่เสียชีวิตไปแล้ว สร้างด้วยไม้มะค่าจากลาว ยกเขยิบไปวันละ 5 เมตร จนสุดท้ายจะถึงที่หมาย บ้านพังลงมาทั้งหลังโดยไม่ทราบสาเหตุ ทับคนงานสาหัส 4 คน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ก.พ.59 พ.ต.ต.ชาญชัย นนท์ชนะ พงส.ผนก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด รับแจ้งมีเหตุบ้านไม้ทรงไทยหลังใหญ่พังทับคนงาน อยู่เยื้องห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี สาขา จ.ร้อยเอ็ด ข้างถนนสาย จ.ร้อยเอ็ด ไป จ.กาฬสินธุ์ ช่วงผ่านบ้านหนองตากร้า หมู่ 11 ต.เหนือเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด จึงไปที่เกิดเหตุ พบเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย อบต.เหนือเมือง หน่วยกู้ภัยอโสก และหน่วยกู้ภัยนครสาเกต กำลังเข้าช่วยเหลือคนงานจำนวน 4 คน ซึ่งถูกซากบ้านพังทับลำตัว แขนและขา ได้รับบาดเจ็บสาหัส

ทราบชื่อผู้บาดเจ็บมี นายสันทิศน์ สิงห์สง่า อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 หมู่ 10 ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก นายอำนวย ศรีเมืองแก้ว อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 /3 หมู่ 2 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.พิจิตร นายณัฐพงศ์ รัตนะ อายุ 17 ปี และนายธรณีเทพ ดีมั่น อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 141/2 หมู่ 2 เมือเก่า อ.เมือง จ.พิจิตร ถูกนำส่งรักษาที่ รพ.ร้อยเอ็ด โดยนายสันทัศน์ สิงห์สง่า ยังอยู่ในขั้นวิกฤติ เพราะถูกวงกบบานประตูทับหลังติดพื้นอยู่กว่า 30 นาที 

ส่วนสาเหตุที่บ้านทรงไทยหลังใหญ่ ขนาดเสา 9 ต้น พังลงมาทับคนงาน นายนิติ คำบุศย์ อายุ 36 ปี ให้การกับ พ.ต.ต.ชาญชัย นนท์ชนะ ว่า บ้านหลังนี้เป็นของนายขจร คำบุศย์ พ่อตน เสียชีวิตไปแล้วกว่า 2 ปีแล้ว เลขที่ 62 สร้างอยู่ในที่ดินกรรมสิทธิ์ของนายภิมุข คำบุศย์ อายุ 77 ปี ซึ่งเป็นพี่ชายของพ่อ โดยสร้างจากไม้มะค่า สั่งซื้อจากประเทศลาว เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา เป็นเงินกว่า 800,000 บาท นำมาสร้างบ้าน เสาและคานทำด้วยคอนกรีต เป็นบ้านทรงไทยมีเสากลมจำนวน 9 ต้น ราคาก่อสร้างรวมค่าแรงงานเมื่อ 15 ปี ที่ผ่านมา เป็นเงินกว่า 3 ล้านบาท


นายนิติ ให้การต่อว่า ต่อมาตนไปได้ที่ดินแปลงใหม่ อยู่ห่างจากที่บ้านหลังของพ่อไปทางทิศเหนือระยะทางกว่า 70 เมตร จึงอยากจะย้ายบ้านไปอยู่ในที่ดินแปลงใหม่ โดยไม่ต้องให้มีการรื้อถอนบ้านที่พ่อสร้างไว้ เพื่อรักษาสภาพบ้านหลังเดิม และคุณค่าความสวยงามเอาไว้ จึงประกาศหาผู้รับเหมาเคลื่อนย้ายบ้าน ปรากฏว่าในภาคอีสาน ไม่มีผู้รับจ้าง จนมีนายเฉลา เนียมทรัพย์ อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 2 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.พิจิตร มาเป็นผู้รับจ้างเคลื่อนย้ายบ้านเป็นเงินค่าแรงงานจำนวน 389,000 บาท โดยเริ่มพาคนงานกว่า 10 คน มาลงมือเคลื่อนย้ายบ้านตั้งวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา

"คนงานจะเคลื่อนที่บ้านวันละ 5 เมตร กระทั่งมาถึงวันที่ 12 ก.พ. ตัวบ้านกำลังเคลื่อนจะเข้าที่ดินแปลงใหม่ เหลือระยะเพียง 5 เมตรเท่านั้น ไม่ทราบด้วยเหตุอันใด ตัวบ้านซึ่งเสาและคานบ้านสร้างด้วยคอนกรีต เกิดหัก ทำให้บ้านไม้มะค่าทั้งหลัง พังลงมาทับคนงานได้รับบาดเจ็บดังกล่าว" นายนิติ คำบุศย์ ผู้ว่าจ้าง กล่าว.

หนุ่มร้อยเอ็ดไปได้ที่ดินผืนใหม่ จ้างผู้รับเหมาจากพิจิตร มายกบ้านทรงไทยหลังใหญ่ของพ่อที่เสียชีวิตไปแล้ว สร้างด้วยไม้มะค่าจากลาว ยกเขยิบไปวันละ 5เมตร จนสุดท้ายจะถึงที่หมาย บ้านพังลงมาทั้งหลังโดยไม่ทราบสาเหตุ ทับคนงานสาหัส 4คน 12 ก.พ. 2559 16:09 ไทยรัฐ