วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาติมหาอำนาจบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย แต่ยังไม่เลิกถล่มไอซิส

(เซอร์เก ลาฟรอฟ (ซ้าย) และ จอห์น แคร์รี)

รมต.ชาติมหาอำนาจ บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรียกันแล้ว แต่เห็นพ้องตรงกันที่จะยังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอซิสในซีเรียต่อไป

เมื่อ 12 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐมนตรีจากประเทศมหาอำนาจ และตัวแทนจากกลุ่มสนับสนุนซีเรียสากล (ISSG) อาทิ นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรียแล้ว ระหว่างร่วมประชุมกันที่เมืองมิวนิก ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี เพียงแต่การโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ ในซีเรีย และอิรักจะยังคงดำเนินต่อไป

นายจอห์น แคร์รี และ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ ในฐานะประธานการประชุม ได้เปิดแถลงข่าว เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่า นอกจากกลุ่มไอเอสเอสจี ได้สนับสนุนให้มีการหยุดยิงในซีเรียแล้ว ยังเห็นตรงกันว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลซีเรียกับกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลควรจะหวนกลับมาประชุมกันใหม่โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พร้อมทั้งควรจะเร่งและขยายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวซีเรีย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ รมต.ของกลุ่มไอเอสเอสจี ได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย แต่ยังไม่ทราบว่า รัฐบาลประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาดแห่งซีเรีย และกบฏกลุ่มสำคัญในซีเรีย ที่เปิดฉากทำสงครามกลางเมืองกันมาหลายปีจะยอมหยุดยิงกันหรือไม่

รมต.ชาติมหาอำนาจ บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรียกันแล้ว แต่เห็นพ้องตรงกันที่จะยังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอซิสในซีเรียต่อไป 12 ก.พ. 2559 15:47 ไทยรัฐ