วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. สรุปชงคำถามประชามติ แจงโมเดลแก้วิกฤติ อ้างกันปัญหาซ้ำรอย

สนช.เตรียมนำส่งรายงานให้ กรธ. 2 เล่ม แจงเหตุให้กองทัพประชุมแก้วิกฤติการเมืองในอนาคต ต้องการเรียกร้อง ม. 7 ยันไม่ได้มอบดาบนายกฯ ให้ ปธ.ศาล รธน. เป็นเพียงหน่วยงานธุรการที่เรียกจัดการประชุมเท่านั้น ข้องใจห้าม สนช.ลงการเมือง

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 59 เวลาที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รอง ประธาน สนช. กล่าวว่า ในวันที่ 15 ก.พ. จะยื่นข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญของ สนช.ให้กับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ทั้งนี้ส่วนตัวไม่ได้คาดหวังว่า กรธ.จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญที่ สนช.เสนอทั้งหมด เนื่องจากถือว่าเป็นการต่างคนต่างทำหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ส่วนสาเหตุที่ สนช.เสนอให้มีกลไกเพื่อให้แก้ไขปัญหาวิกฤติประเทศ โดยให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญเรียก ผบ.เหล่าทัพ ผบ.ตร. ประธานองค์กรอิสระ ปลัดกระทรวงกลาโหม และบุคคลอื่นตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาเคยเกิดปัญหาวิกฤติ จนทำให้สถาบันทางการเมืองปกติไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จึงควรต้องมีกลไกดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาให้ประเทศคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว และยืนยันว่าการทำหน้าที่ของประธานศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ถือเป็นรัฏฐาธิปัตย์ เพียงแต่เป็นฝ่ายธุรการในการเรียกประชุมเท่านั้น และก็ประชุมในลักษณะนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทันที เพราะจะต้องให้รัฐสภาหรือวุฒิสภา มีความเห็นก่อนว่าเกิดสถานการณ์วิกฤติ ที่ประธานศาลรัฐธรรมนูญจะสามารถเรียกประชุมได้

เมื่อถามว่า ขณะนี้ ครม. และ คสช. ได้จัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 มาให้ สนช.แล้วหรือยัง นายสุรชัย กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานมาและเพิ่งเห็นจากข่าวที่สื่อนำเสนอ อย่างไรก็ตามประเด็นปัญหาหนึ่งเกี่ยวกับการทำประชามติ ที่จะต้องพิจารณาในอนาคต คือ สนช.มีอำนาจในการเสนอคำถามประชามติเพิ่มเติมได้หรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบันกำหนดให้ สนช.เสนอคำถามได้ แต่การเสนอคำถามดังกล่าวของ สนช.จะต้องมาจากการที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีมติเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามประชามติเพิ่มเติมก่อน ซึ่งปัจจุบันไม่มี สปช.จึงเป็นปัญหาว่า สนช. มีหน้าที่เสนอคำถามประชามติเพิ่มเติมได้หรือไม่ จะพิจารณาในอนาคตต่อไป

สนช.เตรียมนำส่งรายงานให้ กรธ. 2 เล่ม แจงเหตุให้กองทัพประชุมแก้วิกฤติการเมืองในอนาคต ต้องการเรียกร้อง ม. 7 ยันไม่ได้มอบดาบนายกฯ ให้ ปธ.ศาล รธน. เป็นเพียงหน่วยงานธุรการที่เรียกจัดการประชุมเท่านั้น ข้องใจห้าม สนช.ลงการเมือง 12 ก.พ. 2559 15:45 ไทยรัฐ