วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.เรียกร้อง กยศ. เลิกบังคับผู้กู้เงินทำงานจิตอาสา 36 ชม.

นักศึกษาหวังดีแทนเพื่อนเปิดประเด็นรณรงค์เรียกร้อง กยศ. เลิกบังคับผู้กู้เงินทำงานจิตอาสา 36 ชั่วโมง โดยยกเหตุผลมาประกอบเพียบ...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 59 มีรายงานว่า นายดนัย ทิพสุริยะ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เปิดประเด็นรณรงค์เรียกร้องกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ยกเลิกกิจกรรมจิตอาสา 36 ชั่วโมง โดยอ้างว่า ปัญหาเกิดขึ้นกับเพื่อนนักศึกษาไม่สามารถจัดการเวลานอกเหนือจากการเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางรายมีเวลาในการทำรายงานหรือวิจัยไม่เพียงพอ บางรายไม่สามารถไปทำงานเสริมเพื่อหารายได้พิเศษ

นายดนัย ยังระบุอีกว่า ตนไม่ได้เป็นผู้กู้เงินกองทุน กยศ. แต่เห็นผลกระทบที่เพื่อนๆ ร่วมชั้นเรียนได้รับจากกฎเกณฑ์ที่ กยศ. สร้างขึ้นร่วมกับมหาวิทยาลัยคือ นักศึกษากู้เงินต้องทำงานจิตอาสาที่มหาวิทยาลัยกำหนดปีละ 36 ชั่วโมง ทำให้เพื่อนหลายคนลำบากเนื่องจากส่วนใหญ่ต้องทำงานเสริมเป็นเวลาหลายชั่วโมงอยู่แล้ว บางครั้งเอาเงินเก็บของตัวเองและครอบครัวให้เพื่อนยืม

มีรายงานเพิ่มเติม นายดนัย ยังระบุต่อไปว่า อาจเป็นชั่วโมงไม่มากหากเทียบกับระยะเวลาทั้งปี แต่เนื่องจากว่าจำนวนชั่วโมงเหล่านี้ นักศึกษา หรือผู้กู้กำหนดเองไม่ได้ว่าหลังเรียนหนังสือหรือทำการบ้านจะไปช่วยงานจิตอาสาเป็น 1-2 ชั่วโมง แต่กลับเป็นมหาวิทยาลัยเป็นผู้กำหนดให้ บางครั้งเป็นกรณีเร่งด่วน ทำให้ไม่สามารถวางแผนการเรียนหรือการทำงานได้สะดวก หลายโครงการเกี่ยวกับศาสนาบังคับให้นักศึกษาต่างศาสนาเข้าร่วม ไม่เข้าใจบริบทส่วนบุคคล ขณะที่งานจิตอาสาไม่ใช่การบังคับ แต่ กยศ.ตั้งกฎเหมือนใช้คำว่าบังคับ

ทั้งนี้ กิจกรรมจิตอาสาจะเป็นกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยกำหนดขึ้น บางครั้งสอดคล้องกับเทศกาลต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้วศึกษาไม่ได้ขัดข้องหรือไม่อยากมีส่วนร่วมแต่มักกินเวลานาน ทำให้บางครั้งต้องขาดเรียนหรือไม่สามารถวางแผนกิจกรรมการเรียน นักศึกษากู้เงิน กยศ. ด้วยความจำเป็นและไม่ใช่การขอเงิน ดังนั้น กยศ. ไม่ควรสร้างกฎเกณฑ์หรือ บังคับให้ทำกิจกรรมที่ไม่ต้องการหรือไม่สามารถทำได้

มีรายงานอีกว่า หลังมีการรณรงค์ดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามไปยังผู้เกี่ยวข้องระดับต่างๆ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง และความคิดเห็น แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ สำหรับผู้สนใจสามารถดูการรณรงค์นี้ เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Change.org.

นักศึกษาหวังดีแทนเพื่อนเปิดประเด็นรณรงค์เรียกร้อง กยศ. เลิกบังคับผู้กู้เงินทำงานจิตอาสา 36 ชั่วโมง โดยยกเหตุผลมาประกอบเพียบ... 12 ก.พ. 2559 15:42 12 ก.พ. 2559 16:49 ไทยรัฐ