วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' อุบกลุ่มจ้องคว่ำร่างฯ หวัง หลังประชามติบ้านเมืองสงบ

"บิ๊กป้อม" รู้ไต๋ "ยิ่งลักษณ์" เชิญนักข่าวต่างประเทศไปบ้านทำไม บอกคนไม่ชอบกันก็อย่างนี้ อุบจ้อกลุ่มไหนจ้องคว่ำร่าง รธน. หวังหลังประชามติเสร็จสิ้น บ้านเมืองเข้าสู่โหมดสงบสุข

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงทางออกกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 หรือไม่ว่า หากในรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดเอาไว้ก็ต้องแก้ไข

เมื่อถามว่า ในทางการข่าวมีการเคลื่อนไหวอะไรที่ผิดปกติในการต่อต้านการทำประชามติ หรือร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คนที่เขาต่อต้านโดยเฉพาะฝ่ายการเมืองที่เขาไม่ชอบ เขาก็พูดว่าไม่ให้รับ แต่คนที่ชอบเขาก็เห็นด้วย ถือเป็นเรื่องธรรมดา จะไปบอกว่าชอบทั้งหมดเลย เห็นด้วยทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ เพราะมีทั้งสองฝ่าย แต่ต้องเข้าใจในรัฐธรรมนูญว่าต้องการอะไร เรื่องเหล่านี้ถึงอยากให้มีการลงไปชี้แจงทำความเข้าใจ เพื่อชี้แจงว่ารัฐธรรมนูญมีอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เพื่อทำให้แล้วจะเป็นสากลอย่างไร ไม่ใช่ไปบอกว่าควรผ่านหรือไม่ผ่านแค่นั้น สื่อเองต้องไปดูในรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร ไม่ดี ไม่เป็นประชาธิปไตย และจะทำให้ประชาชนเสียหายอย่างไร ต้องอ่านมาแล้วถามอย่างนี้ จะเป็นประโยชน์ ถึงจะตอบได้ ถ้าถามแบบผ่านหรือไม่ผ่านมันปลายเหตุทั้งนั้น วันนี้อยากให้ดูเนื้อหาโดยเหตุผลของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

เมื่อถามถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เชิญสำนักข่าวต่างประเทศ ไปที่บ้านพักเพื่อให้ข้อมูลคดีจำนำข้าวและข้อมูลเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ จะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ว่าไป ซึ่งก็รู้อยู่แล้ว เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อถามว่า คิดว่ามีนัยอะไรหรือไม่ เพราะนายกฯ กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายกฯ ถูกเชิญไป ดังนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ที่เชิญจะต้องดำเนินการ ซึ่งรู้ว่าอะไรเป็นอะไรในเรื่องนี้ คนไม่ชอบกันก็อย่างนี้ ไม่เป็นไร เมื่อถามว่า ทราบกระแสข่าวว่ามีกลุ่มทางการเมืองจะร่วมมือกับทางสหรัฐอเมริกา ในการที่จะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่รู้ ก็ยอมรับว่ามีในส่วนที่จะคว่ำร่างฯ เมื่อถามย้ำว่า บอกได้หรือไม่ว่ากลุ่มไหนที่คิดคว่ำรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้กลุ่มไหนและตนไม่ได้สนใจด้วย หน้าที่ของตนคือ ต้องการให้เกิดความสงบในประเทศ ทำตามรัฐธรรมนูญ หน้าที่ตนมีแค่นั้น เพราะตนไม่ได้เล่นการเมือง คนเขียนรัฐธรรมนูญก็เขียนไป ถ้าชอบก็มาลงประชามติเห็นด้วย แต่คนที่ไม่ชอบก็ว่าไป

เมื่อถามว่า คิดว่าเมื่อรัฐธรรมนูญออกไปแล้ว จะสามารถยุติความขัดแย้งที่มีภายในประเทศได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนอยากให้ความขัดแย้งที่มีจบลง แต่จะจบหรือไม่ก็อยู่ที่รายบุคคลใช่หรือไม่ แต่ถ้ารัฐธรรมนูญผ่านแสดงว่าคนส่วนใหญ่เห็นด้วยว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะเป็นกติกาที่ทำให้เกิดความปรองดองกับคนในชาติ แต่ถ้ามันไม่ผ่านก็ว่ากันไป เมื่อถามว่า ในฐานะที่ดูแลฝ่ายความมั่นคงและคลุกคลีอยู่กับการข่าว คิดว่าหลังรัฐธรรมนูญผ่าน ความขัดแย้งจะจบลงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนคิดอยากจะให้ความขัดแย้งจบลง แต่จะจบหรือไม่ยังไม่รู้ แต่ถ้าทุกคนเข้าใจในกติกา ยอมรับในรัฐธรรมนูญ มันจะต้องอยู่ได้ เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าผลการทำงานของรัฐบาลในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เข้าตาประชาชน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าผลงานเข้าตาประชาชน แต่ไม่มั่นใจว่าจะเข้าตานักข่าวหรือไม่ ตนทำให้ประชาชน และมั่นใจว่าที่ผ่านมารัฐบาลทำงานเต็มที่

"บิ๊กป้อม" รู้ไต๋ "ยิ่งลักษณ์" เชิญนักข่าวต่างประเทศไปบ้านทำไม บอกคนไม่ชอบกันก็อย่างนี้ อุบจ้อกลุ่มไหนจ้องคว่ำร่าง รธน. หวังหลังประชามติเสร็จสิ้น บ้านเมืองเข้าสู่โหมดสงบสุข 12 ก.พ. 2559 15:23 12 ก.พ. 2559 18:19 ไทยรัฐ