อธิการบดีสวนสุนันทา แจง อาจารย์หนีทุน สังกัด มรภ.อุดรฯ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

อธิการบดีสวนสุนันทา แจง อาจารย์หนีทุน สังกัด มรภ.อุดรฯ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 ก.พ. 2559 18:02
413 ครั้ง


อธิการบดีราชภัฏสวนสุนันทา แจงกรณี อ.หนีทุน ไม่ได้สังกัดสวนสุนันทา แต่เป็นอาจารย์ มรภ.อุดรธานี ด้านเลขาธิการ กกอ. เผยเร่งตรวจสอบข้อมูลผู้ผิดสัญญาเสนอ รมว.ศธ. ชี้ ผู้ค้ำประกันต้องยอมรับความเสี่ยง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี พล.ต.กิตติภพ มนูญนิมิต รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารกองบัญชาการกองทัพไทย (รอง.จก.กร.ทหาร) นางจันทิรา วิเศษณัฐ อาจารย์ประจำวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี, นายภากิติ์ ตรีสกุล อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา แจ้งความกองบังคับการปราบปรามเพื่อร้องทุกข์กรณีที่ต้องตกเป็นหนี้ หลังจากค้ำประกันทุนการศึกษาจำนวน 10 ล้านบาทให้กับ นางภัทรพร บัวทอง อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ซึ่งได้รับทุนและเมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกแล้วแต่ไม่กลับประเทศไทย และไม่ชดใช้ทุน ทำให้ผู้ค้ำประกันต้องแบกรับหนี้สินแทนกว่า 4 ล้านบาทนั้น

นายฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า นางภัทรพร เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาจริง แต่ขณะนั้น มรภ.สวนสุนันทา ยังเป็นเพียงสถาบันราชภัฏสวนสุนันทา สังกัดสำนักงานสภาสถาบันราชภัฏกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่ง นางภัทรพรก็ได้รับทุนจากสำนักงานสภาสถาบันราชภัฏ และเลือกที่จะได้ใช้ทุนโดยรับราชการที่สถาบันราชภัฏอุดรธานี การเซ็นสัญญาค้ำประกันของผู้ค้ำประกันได้ดำเนินการกับสำนักงานสภาสถาบันราชภัฏ เนื่องจากสถาบันราชภัฏสวนสุนันทาขณะนั้นยังไม่มีฐานะเป็นนิติบุคคล ซึ่งทันทีที่เซ็นรับทุนก็ถือว่า นางภัทรพร ขาดจากการเป็นอาจารย์ของสถาบันราชภัฏสวนสุนันทา ไปสังกัดกับสถาบันราชภัฏอุดรธานี และต่อมาสำนักงานสภาสถาบันราชภัฏก็ได้รวมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ในช่วงของการปฏิรูปการศึกษาที่ได้รวมทบวงมหาวิทยาลัยเข้ากับกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อสำเร็จการศึกษานางภัทรพรจึงต้องไปใช้ทุนโดยเป็นอาจารย์ในสถาบันราชภัฏอุดรธานี หรือ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีในปัจจุบัน

"กรณีที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอนุมัติให้ลาออก หรือการดำเนินการฟ้องร้องผู้ค้ำประกันทั้ง 3 ราย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสวนสุนันทา เพราะสถานภาพของนางภัทรพรในขณะนั้นมิได้อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของสวนสุนันทา และทันทีที่เซ็นสัญญารับทุน นางภัทรพร ก็ถือเป็นคนของสถาบันราชภัฏอุดรธานี และมหาวิทยาลัยที่ฟ้องร้องผู้ค้ำประกันทั้งสามรายคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ส่วนที่ข่าวระบุว่านางภัทรพร ทำหนังสือชดใช้ทุนแล้วกว่า 6 ล้านบาท ก็ไม่มีข้อมูลเช่นกัน" นายฤาเดช กล่าว

นายฤาเดช กล่าวด้วยว่า กรณีที่มีข้อสงสัยว่าในขณะที่อาจารย์ยังมีปัญหาค้างทุนการศึกษา แต่มหาวิทยาลัยกลับอนุมัติให้ลาออกได้นั้น โดยทั่วไปแล้วเป็นไปตามระเบียบ ก.พ. ว่าด้วยการลาออกจากราชการของข้าราชการพลเรือนสามัญ พ.ศ. 2551 ซึ่งผู้บังคับบัญชาไม่มีอำนาจจะยับยั้งได้ มีอำนาจเต็มที่ที่จะยับยั้งได้ก็แค่ 90 วันเท่านั้น และเป็นคนละส่วนกับการชดใช้ทุน แต่ถ้าเป็นอาจารย์หรือบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา หากจะลาออกจะให้กองคลังตรวจสอบภาระหนี้สินก่อนทุกครั้ง

ด้าน น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวว่า ตนทราบข่าวจากสื่อมวลชนแล้ว จึงได้มอบให้สำนักนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว ซึ่งโดยปกติหากผู้รับทุนผิดสัญญาการรับทุนทางต้นสังกัดก็จะดำเนินการฟ้องร้องผู้รับทุนก่อน แต่หากไม่สามารถตามตัวผู้รับทุนมารับผิดชอบได้จริงๆ ก็จำเป็นต้องฟ้องร้องผู้ค้ำประกันต่อไป ซึ่งทุกหน่วยงานก็รู้สึกเห็นใจผู้ค้ำประกันเพราะมีเจตนาดีที่ช่วยค้ำประกันให้ แต่ต้องกลับมาใช้ทุนคืนแทน ดังนั้นจึงมีการช่วยเหลือไกล่เกลี่ยให้ผู้ค้ำประกันชำระเงินคืนเฉพาะเงินต้น ไม่คิดค่าเบี้ยปรับหรือดอกเบี้ย แต่จะไม่ให้ผู้ค้ำประกันใช้เงินแทนเลยคงไม่ได้ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ค้ำประกันก็มีความเสี่ยงอยู่แล้วที่จะต้องรับผิดชอบร่วม ดังนั้นการที่จะเป็นผู้ค้ำประกันให้ใครก็ควรคิดให้ดีก่อนที่จะเซ็นค้ำประกัน

เลขาธิการ กกอ. กล่าวต่อไปว่า หลังจากเกิดกรณีที่ผู้รับทุนไม่กลับมาใช้ทุนคืน ทาง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบให้ สกอ. เชิญสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน กระทรวงการคลัง และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาประชุมหารือเกี่ยวกับการจัดสรรทุนของรัฐบาลแล้วว่า ในอนาคตจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขอะไรหรือไม่อย่างไร ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ว่าจะหารือเรื่องดังกล่าวได้ในวันใด อย่างไรก็ตามในส่วนของ สกอ. ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลกรณีการผิดสัญญาการรับทุนของ สกอ. ทั้งหมด เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมในครั้งนี้ด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement