วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

POCKET GARDEN เปลี่ยนมุมเล็ก ให้เป็นสวน

โดย my home

เพราะพื้นที่มุมเล็กมุมน้อยต่างๆ รอบบ้านสามารถเนรมิตให้กลายเป็นสวนได้ ไม่ว่าคุณจะมีเนื้อที่จำกัด หรือไม่มีพื้นดินให้ปลูกต้นไม้ บริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน ข้างบ้าน มุมเล็กๆ รอบบ้าน ล้วนเปิดโอกาสให้คุณเติมแต่งพื้นที่สีเขียวได้ทั้งนั้น 

วันนี้จึงอยากนำเสนอไอเดียแต่งสวนไซส์ S กระตุ้นต่อมคนรักสวนในตัวคุณให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงรอบตัวบ้านให้กลายเป็นสวนขนาดย่อมๆ ที่ลงมือทำตามกันได้ไม่ยาก

1. ทางเข้าคือจุดแรกที่พบเห็น

ทางเข้าบ้านสเต็ปพื้นและขั้นบันได จัดเป็นมุมสวนขนาดเล็ก ความสดชื่นจากมุมสวนนี้จะช่วยสร้างบรรยากาศ ของการต้อนรับแขกได้อย่างดี โดยไม่ต้องมีรายละเอียดมากนัก ลองหยิบกระถางใบโปรดมาวางแล้วปลูกพรรณไม้ที่ชอบ หรือจัดวางเข้าคู่กับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งด้วยป้ายข้อความต้อนรับเก๋ๆ มีความกว้างเพียงพอสำหรับเดินเข้า - ออกได้แบบไม่เกะกะ หรือถ้าจะให้ดีแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของมุมนี้ปลูกผักที่เราเพาะเอง 

2. บริเวณที่แสงส่องไม่ถึง

พื้นที่หลังบ้านและข้างบ้านอาจเป็นมุมที่แดดส่องถึงช่วงเวลาสั้นๆ ไปจนถึงไม่โดนแสงแดดเลย แต่เรายังสามารถปลูกต้นไม้ได้เช่นกัน โดยเลือกพรรณไม้ที่สามารถปลูกในพื้นที่แสงน้อยได้ ยกตัวอย่างเช่น พืชตระกูลเฟิน เดป ริปซาลิส บีโกเนีย พรมญี่ปุ่น สับปะรดสี มีชั้นวางหรือราวแขวนบ้าง หรืออาจใส่ จานรองหล่อน้ำไว้ ช่วยประหยัดเวลาการรดน้ำต้นไม้ ประเภทของไม้ที่อยู่ในที่ร่มได้มีหลายชนิด ผู้อ่านสามารถสอบถามข้อมูลการดูแลเบื้องต้นและวิธีเลี้ยงจากคนขายได้เลย

3. สร้างมุมสวนข้างบ้านด้วยทางเดินที่น่าสนใจ

มีเทคนิดต่างๆ มากมายที่ทำให้ทางเดินข้างบ้านดูกว้างขึ้น เช่น การทำทางให้เป็นเส้นโค้งช่วยหลอกตา ทำให้สวนดูกว้างกว่าเดิม จากนั้นเลือกใช้พืชพรรณที่เหมาะกับพื้นที่ เนื่องจากบริเวณนี้มักอยู่ระหว่างแนวรั้วและตัวบ้าน ก่อนลงมือปลูกต้นไม้จึงต้องสังเกตให้ดีว่าบริเวณนั้นมีแสงส่องถึงในช่วงเวลาไหนบ้าง จะได้เลือกชนิดของต้นไม้ที่นำมาปลูกได้อย่างเหมาะสม ขนาดของต้นไม้ที่จะนำมาจัดวางควรมีขนาดและทรงพุ่มไม่กว้างมาก เพราะจะยิ่งทำให้พื้นที่ในบริเวณนี้ดูแน่นจนอึดอัด ควรเลือกใช้พรรณไม้เล็ก ใบละเอียด แล้วเสริมด้วยไม้ใบขนาดกลาง แบ่งสเปซสำหรับตั้งเฟอร์นิเจอร์หากมีเนื้อที่มากพอ หรือวางแผ่นพื้นสำเร็จเป็นลานขนาดย่อม ทำให้เกิดพื้นที่โล่งบางช่วงจะช่วยทำให้มุมนี้ดูปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น

4. สวนระเบียงจัดเองง่ายจะตาย

ระเบียงขนาดเล็กมักถูกละเลยและปล่อยให้เป็นที่วาง “คอมแอร์” หรือ “คอมเพรสเซอร์แอร์” บ้างก็ใช้เป็น
มุมซักล้าง ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาจัดสวนระเบียงเล็กๆ ดู เพราะบริเวณนี้ส่วนใหญ่อยู่ในตำแหน่งที่ได้รับ
แสงแดดตลอดทั้งวัน เริ่มต้นจากเปลี่ยนอารมณ์พื้นเดิมๆ ด้วยการนำแผ่นทางเดินไม้มาวาง หรือปูอิฐมอญ
ทำกระบะเล็กๆ สักมุมปลูกผักสวนครัวและดอกไม้ หาไม้กระถางแขวนช่วยเพิ่มร่มเงา แถมยังลดแสงสะท้อน
เข้าห้องอีกด้วย สุดท้ายอย่าลืมหาอุปกรณ์ป้องกันท่อระบายน้ำไม่ให้อุดตันด้วยล่ะ

5. ใช้ของเก่าอย่างมีสไตล์

เลือกภาชนะที่ดูแปลกตามาประยุกต์ใช้ในการปลูกต้นไม้ เพิ่มความน่าสนใจให้กับสวน ของบางอย่าง
ที่ผุพังหรือเป็นสนิมใช้จัดเป็นสวนแนว rustic ได้ เช่น แผ่นสังกะสีกรุเป็นผนัง ติดเหล็กดัดปลูกไม้เลื้อย
หรือหากระถางมาแขวน กระป๋องต่างๆ ถ้วยโยเกิร์ต เจาะรูที่ก้นใช้ปลูกแคคตัสได้ เพียงเท่านี้ก็มีสวน
แบบเท่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร แถมยังเซฟเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

Q & A

Q : รูปแบบสวนในอนาคต มีแนวโน้มไปในทิศทางใด
A : เทรนด์การจัดสวนที่ผ่านมา โจทย์ยอดฮิตที่นักออกแบบมักได้รับ คือ เน้นเรียบง่าย ต้นไม้ไม่เยอะมาก เจ้าของบ้านสามารถดูแลเองได้ ส่วนในเรื่องสไตล์สวนต่างๆ เช่น สวนอังกฤษ สวนเมืองร้อน สวนโมเดิร์น ยังเป็นสไตล์ยอดนิยมสำหรับคนอยากมีสวน แต่อาจถูกลดทอนบางอย่างออกไปเพื่อให้การดูแลง่ายมากขึ้น แต่ข้อสำคัญที่สุดของการมีสวน คือ การจัดวางผังที่ดีตั้งแต่แรกจะช่วยคุณจัดการทุกอย่างภายในพื้นที่เล็กๆ ได้ไม่ยากนัก

Q : ไม่รู้ว่าตัวเอง ชอบสวนสไตล์ไหน
A : ไม่ใช่เรื่องผิดหากคุณจะชอบอะไรหลายๆ สไตล์ แต่อาจจะผิดหลักไปสักนิดหากนำทุกสไตล์มาอยู่รวมกันไว้ในที่เดียวกัน เพราะนอกจากจะทำให้สวนของคุณแปลกแล้ว ของบางอย่างที่นำมาวางอาจแย่งซีนกันเอง จนหาจุดเด่นให้กับบริเวณนั้นไม่ได้ วิธีแก้ง่ายๆ คือ จัดเป็นมุมต่างๆ ของบ้าน เช่น หน้าบ้านจัดสวนสไตล์อังกฤษ ข้างบ้านทำสวนสไตล์ทรอปิคัล ส่วนหลังบ้านทำแบบโมเดิร์น แล้วใช้พรรณไม้แบบเดียวกันอย่างน้อย 3-4 ชนิดของแต่ละมุมเป็นตัวเชื่อมโยงกันของสวน เป็นเทคนิคการร้อยเรียงเรื่องราวของสวนหลายสไตล์ในพื้นที่เดียวกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สวนหลากสไตล์แบบไม่มีเบื่อ

Q : องค์ประกอบที่ช่วยให้สวน มีฟังก์ชัน ดูน่าใช้งาน
A : ชุดโต๊ะเก้าอี้สนาม ม้านั่งยาว ที่นั่งแบบต่างๆ เป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มให้สวนดูสมบูรณ์มากขึ้น และยังเพิ่มฟังก์ชันที่ช่วยรองรับกิจกรรมต่างๆ ส่วนการจัดวางคงต้องหาดูว่ามุมไหนที่เหมาะสมมากที่สุด ต้องดูสัดส่วนและขนาดที่สอดคล้องกับพื้นที่ด้วย

ลานพื้นจากวัสดุชนิดต่างๆ เช่น ลานพื้นแผ่นทางเดินคอนกรีต อิฐมอญ กรวด คาร์เป็ตสโตน  

ผนังน้ำหรืออ่างน้ำล้น สร้างบรรยากาศน่าพักผ่อนด้วยเสียงน้ำ 

ที่มา - my home
www.myhome-mag.com

เพราะพื้นที่มุมเล็กมุมน้อยต่างๆ รอบบ้านสามารถเนรมิตให้กลายเป็นสวนได้ ไม่ว่าคุณจะมีเนื้อที่จำกัด หรือไม่มีพื้นดินให้ปลูกต้นไม้ บริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน ข้างบ้าน มุมเล็กๆ รอบบ้าน... 12 ก.พ. 2559 15:18 17 ก.พ. 2559 14:27 ไทยรัฐ