วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ควง สมคิด บินเยือนรัสเซีย ถกมั่นคง-ศก. ปัด ไม่ซื้อรถถัง

“บิ๊กป้อม” ควง “สมคิด” เตรียมเยือนรัสเซีย ถก มั่นคง-ศก. รับสนใจเครื่องบินดับไฟป่า–รถทหารช่าง ปัด ไม่ได้ซื้อรถถัง ลั่น ชาวเลราไวย์ต้องมีที่อยู่ สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแล ชี้ เหตุระเบิดใต้ ผู้ก่อเหตุหวังแก้แค้น ปัด ลงนาม "มาราปาตานี"

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเดินทางไปเยือนประเทศรัสเซีย พร้อมด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 23-27 ก.พ. ตามคำเชิญของรัฐบาลรัสเซีย ว่า ตนจะไปหารือเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง จะคุยว่า จะทำอย่างไร เช่น เรื่องการป้องกันการก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งเราต้องการที่จะหารือเพิ่มเติมในส่วนของระบบไอที ไซเบอร์ต่างๆ เพราะมาตรการป้องกันการก่อการร้ายอื่นๆ เรามีอยู่แล้ว

ส่วนนายสมคิด จะไปพูดคุยเรื่องเศรษฐกิจ ไปดูว่าการดำเนินการเศรษฐกิจ จะสามารถทำอะไรได้บ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความสนใจเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซียด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อาจจะมี เราอยากได้พวกเครื่องบินแบบดับไฟป่า และรถที่ใช้สำหรับทหารช่าง ต่อข้อถามว่า มีความสนใจเรื่องรถถังของรัสเซียด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธเสียงดังว่า ไม่จริง เป็นเรื่องส่งเดช

เมื่อถามถึงการเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ ที่สหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 14 - 18 ก.พ. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะมีการพูดคุยกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ นอกรอบด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาคุยกันอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการสนับสนุนนั้น เราก็พยายามยืนอยู่บนขาเดียว

พล.อ.ประวิตร  ยังกล่าวถึงข้อพิพาทกรณี ชาวเลราไวย์กับบริษัทเอกชน ที่นายกฯ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาทางออกร่วมกันว่า ตนพูดไปแล้วว่าจะต้องไปคุยกันว่า คนที่อยู่กันมาตั้งนาน กับคนที่มาออกเอกสารสิทธิทับมันถูกต้องหรือไม่ จะต้องมาคุยกัน จะตกลงอย่างไร แต่อย่างไรชาวบ้านจะต้องมีที่อยู่อาศัย จะทำอย่างไรก็ไปคุยกัน ไม่ใช่ว่าจะต้องไปเป็นของนายทุนทั้งหมด ตนเข้าใจและจะต้องดูแล ไม่ต้องห่วง

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยังกล่าวถึง เหตุระเบิดที่ จ.ยะลา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ก็มีบ้าง ก่อนหน้านี้เงียบมานาน และเราไปจับเขาได้ ซึ่งคนที่เราจับได้ก็เป็นคนในกลุ่มที่ก่อเหตุ เขาคงมาแก้แค้นบ้าง ส่วนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น มีการพูดคุยอยู่เรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการลงนามพูดคุยกับกลุ่มมาราปาตานี เมื่อไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุย เขายังไม่มีการลงนามหรือทีโออาร์อะไรเลย จะพูดคุยได้อย่างไร ตนยังไม่คิดไปพูดคุยตอนนี้ เมื่อถามถึงกรณีที่ รมว.กลาโหม มาเลเซีย เดินทางมาพบที่กระทรวงกลาโหม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการหารือเรื่องนี้กันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นการพบกันในฐานะ รมว.กลาโหมด้วยกัน ทำไมจะพบกันไม่ได้เหรอ เขามาไทย เพราะบ้านเรามีที่เที่ยวเยอะ และพบกันก็คุยกันเรื่องทั่วไป.

บิ๊กป้อม ควง สมคิด เตรียมเยือนรัสเซีย ถก มั่นคง-ศก. รับสนใจเครื่องบินดับไฟป่า–รถทหารช่าง ปัด ไม่ได้ซื้อรถถัง ลั่น ชาวเลราไวย์ต้องมีที่อยู่สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแล ชี้ เหตุระเบิดใต้ ผู้ก่อเหตุหวังแก้แค้น ปัดลงนาม มาราปาตานี 12 ก.พ. 2559 15:16 12 ก.พ. 2559 17:16 ไทยรัฐ