วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักแท้แพ้ทางโจร! จีบผ่านโซเชียล 2 ปีหลอกเหยื่อสูญ 33 ล. ทั้งที่ไม่เคยเห็นหน้า

ปอท.แฉกลลวงคดีโรแมนซ์ คนร้ายจีบเหยื่อผ่านโซเชียล เน้นวัยกลางคน มีการศึกษา การงานดี เพราะเชื่อเงินเก็บเยอะ ทำตัวน่าสงสาร ก่อนหลอกโอนเงิน พบเหยื่อหลงกลโอนเงินมากสุด 33 ล้าน ในเวลาเกือบ 2 ปี ทั้งที่ไม่เคยเห็นหน้า ... 

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 59 พ.ต.อ.ภานุวัฒน์ ร่วมรักษ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เปิดเผย ความน่ากลัวของคดีโรแมนซ์ แกมว่า ทั้งโจรไทยโจรฝรั่งมุ่งหาประโยชน์จากความอ่อนไหวของคน เพียงแค่ smartphone ราคาเพียง 2 พันนิดๆ พร้อมอาวุธเป็นคำหวานและรูปโปรไฟล์ที่ดูดีน่าคบหา ก็สามารถหักอกและทำให้เหยื่อหมดตัวได้ในพริบตา วิธีเลือกเหยื่อของโจร มักจะเป็นคนโสดที่มีอายุค่อนข้างเยอะ การศึกษาดีและมีเงิน ซึ่งสาเหตุที่โจรมักเลือกเหยื่อเป็นคนอายุเยอะและการศึกษาดีนั้น ก็เนื่องด้วยตรรกะง่ายๆ ที่คนอายุเยอะ การศึกษาดีมีหน้าที่การงานดี มักมีรายได้ดีและมีเงินเก็บอยู่เป็นกอบเป็นกำ ยิ่งไปกว่านั้นการจะหาข้อมูลเกี่ยวกับเหยื่อว่ามีการใช้ชีวิตและฐานะอย่างไรในปัจจุบันเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะเพียงเฝ้าดูความเคลื่อนไหวจากเฟซบุ๊กของเหยื่อ ก็สามารถรู้ทุกข้อมูลได้เป็นอย่างดี เนื่องจากต้องยอมรับว่าคนใช้เฟซบุ๊กส่วนใหญ่มักชอบโพสต์ไลฟ์สไตล์อันหรูหราโชว์เพื่อน ความร่ำรวยที่นำมาโพสต์โชว์เหล่านั้นท้ายสุด ได้กลับเป็นการทำให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อของโจรที่กำลังมอนิเตอร์เลือกเหยื่อของเขาอยู่

โดยในวันวาเลนไทน์นี้ ตำรวจไซเบอร์ได้ชวนทุกคนที่พบรักออนไลน์ให้มาเช็กข้อมูลเบื้องต้นง่ายๆ ว่าคนที่เราคุยด้วยนั้นเป็นรักแท้ที่กำลังตามหาหรือมีแววเป็นโจรที่มาพร้อมคำหวานกันแน่ 5 อาการส่งสัญญาณว่าเราถูกหลอก 1. หนุ่มคนนั้นตกหลุมรักเราเร็วเท่าสัญญาณ 4G ที่ใช้คุยกัน ไม่ถึงอาทิตย์เรียกที่รัก สักพักก็ขอแต่งงาน โดยสาเหตุที่โจรมักเรียกเหยื่อว่าที่รัก นั้นไม่ใช่เพราะเขารักคุณสุดหัวใจ แต่เพราะโจรมักคุยกับเหยื่อทีละหลายสิบคน จึงเรียกทุกคนว่า 'ที่รัก' ให้เหมือนกันหมด เพื่อเป็นการป้องกันการเรียกชื่อผิด 2. ไม่เปิดกล้อง ไม่ยอมให้เห็นหน้า บ่ายเบี่ยงเมื่อขอเจอตัว ไม่ใช้รูปตัวเองแต่เอารูปของคนหน้าตาดีคนอื่นมาหลอกให้เหยื่อตกหลุมรัก และในกรณีที่คู่รักออนไลน์ของคุณเป็นชาวต่างชาติและใช้รูปโปรไฟล์เป็นฝรั่งผิวขาว ในความจริงพบว่าทั้งหมดเป็นคนผิวดำ 3. รักกันไม่นาน ก็มีเหตุการณ์ที่พาให้เราต้องเสียเงิน ร้อยแปดเหตุผลที่ทำให้เราต้องโอนเงินให้ เช่น บอกว่าไม่สบายต้องให้เงินรักษา ชวนทำธุรกิจ บอกปัญหาชีวิตต่างๆ นานาให้เราสงสาร หรือต้องโอนเงินเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมในการรับของขวัญแพงที่เขาส่งมาให้

โดยโจรจะใช้คนกลางอีกคนโทรหาเหยื่อแล้วแสร้งทำทีว่าเป็นคนจากบริษัทขนส่งเรือ ศุลกากรเพื่อเรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมการขนส่ง (ซึ่งเทียบแล้วถือเป็นจำนวนเงินน้อยมากเมื่อเทียบกับมูลค่าของขวัญแสนแพงที่เขาส่งมาให้) ก่อนที่เราจะสามารถรับของกลับไปได้ 4. ในกรณีเป็นฝรั่งมักบอกว่าเป็นชาวอังกฤษหรืออเมริกัน แต่ดันเขียนภาษาอังกฤษผิดแกรมม่าตลอด นั่นเพราะว่าความจริงแล้วร้อยละ 99 เขาคือคนผิวดำไนจีเรียปลอมตัวมาในคราบหนุ่มฝรั่งรูปงาม 5. คุยกันไม่นาน ชอบชวนเปิดกล้อง ทำกิจกรรม sex online เคสนี้เหยื่อส่วนมากมักจะเป็นคุณผู้ชายที่นึกสนุกอยากทำกิจกรรม sex online ตามคำชวนของสาวแปลกหน้าที่อยู่ดีๆ ก็ทักเข้ามาอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย โดยหารู้ว่าไม่ว่าในขณะที่คุณกำลังสนุกกับกิจกรรมดังกล่าวกับเธอผ่านกล้องอยู่นั้น สาวคนนั้นได้อัดวีดิโอในขณะที่คุณกำลังสำเร็จความใคร่พร้อมบทสนทนาที่คุณพูดไว้ทุกคำ แล้วนำวิดีโอนั้นมาแบล็กเมล์เรียกเงินจากคุณอย่างไม่รู้จบเลยทีเดียว

พ.ต.อ.ภานุวัฒน์ กล่าวต่อว่า มีเหยื่อมากมายที่ญาติต้องบังคับให้มาแจ้งความหลังจากได้โอนเงินให้คนรักออนไลน์ไปมหาศาลแล้ว ปีเดียวดำเนินคดีรวมมูลค่าความเสีย 150 ล้านบาท โดยแม้ในวันที่มาแจ้งความเหยื่อยังคงปักใจเชื่อว่านั่นคือรักแท้ และไม่เชื่อว่าตัวเองถูกหลอกสักนิดเดียว คนถูกหลอกมักเป็นคนที่มีการศึกษา หน้าที่การงานดี ไม่ใช่เรียนน้อยอย่างที่หลายคนคิด เหยื่อที่หลงเชื่อส่วนมากมักเป็นคนวัยกลางคนถึงคนสูงอายุ ที่มีอายุตั้งแต่ 45-60 ปี และเงินนั้นมักเป็นเงินเก็บจาการทำงานมาทั้งชีวิตของเหยื่อ บางรายจบปริญญาเอกก็มี รายที่สูญเสียมากที่สุดได้โอนเงินให้คนรักออนไลน์ที่ไม่เคยพบหน้ากันแม้แต่ครั้งเดียวเป็นจำนวนถึง 26 ครั้ง เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 33 ล้านบาท โดยใช้เวลาถึงเกือบ 2 ปี ก่อนที่เหยื่อจะทราบว่าตัวเองถูกหลอก มีเหยื่อรายหนึ่งหลงเชื่อและโอนเงินให้มิจฉาชีพได้ถึง 81 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 13 ล้านบาท ในเวลา 2 ปี โดยเหยื่อมีอายุ 64 ปี ซึ่งก่อนนั้นมีสามีแต่ได้เสียชีวิตลง

รองผู้บังคับการ ปอท. กล่าวต่อว่า ตัวเลขความเสียหายที่เห็นนี้ ถือเป็นเพียงสถิติจากผู้ที่เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ที่กองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเท่านั้น มิได้นับรวมถึงเหยื่ออีกมากมายที่เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ที่กองบังคับการการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเท่านั้น ไม่ได้นับรวมถึงเหยื่ออีกมากมายที่เข้าแจ้งความต่อเจ้าพนักงานในท้องที่ และเหยื่อที่เกิดความอับอายจนไม่กล้าเข้าแจ้งความ ดังนั้นในโลกปัจจุบันที่มีอาชญากรคอมพิวเตอร์ผุดขึ้นมามากมายเช่นในปัจจุบันนี้ ตำรวจไซเบอร์จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประชาชนจะมีสติพิจารณาให้ถี่ถ้วนในทุกครั้งที่ทำความรู้จักกับคนแปลกหน้าผ่านทางสังคมออนไลน์ เพราะในทุกวันนี้ วลีที่ว่า 'รักแท้ไม่แพ้อะไร' อาจจะไม่ใช่คำที่ดีที่สุดอีกต่อไป และอาจจะต้องเปลี่ยนเป็นวลีที่ว่า "รักแท้แพ้ทางโจร".

ปอท.แฉกลลวงคดีโรแมนซ์ คนร้ายจีบเหยื่อผ่านโซเชียล เน้นวัยกลางคน มีการศึกษา การงานดี เพราะเชื่อเงินเก็บเยอะ ทำตัวน่าสงสาร ก่อนหลอกโอนเงิน พบเหยื่อหลงกลโอนเงินมากสุด 33 ล้าน ในเวลาเกือบ 2 ปี ทั้งที่ไม่เคยเห็นหน้า ... 12 ก.พ. 2559 15:15 ไทยรัฐ