วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ไม่เชื่อ ตร. ผูกคอตาย เหตุยุบตำแหน่ง พงส. โยน ผบ.ตร. แจง

“บิ๊กป้อม” ไม่เชื่อ “พ.ต.ท.จันทร์” ผูกคอตายเพราะได้รับผลกระทบจากคำสั่งหัวหน้า คสช. ระบุ กำลังได้เลื่อนยศ พ.ต.อ. ในวันที่ 18 ก.พ. จะทำเพื่ออะไร โยน ผบ.ตร. ชี้แจง

วันที่ 12 ก.พ. 59 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สถานีตำรวจนครบาลเทียนทะเล ผูกคอตายหลังได้รับผลกระทบจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 6/2559 และฉบับที่ 7/2559 ที่ให้ยุบพนักงานสอบสวนว่า รู้ได้อย่างไรว่าเป็นเพราะเรื่องนี้ กระทบอย่างไร พนักงานสอบสวนคนนี้ เขากำลังจะได้เป็น พ.ต.อ. ในวันที่ 18 ก.พ. เพราะคำสั่งนี้ เข้าหลักเกณฑ์การไหลลื่น แล้วจะฆ่าตัวตายทำไม เรื่องอื่นก็ต้องไปสอบสวนกัน แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ ไม่ได้เกิดจากสาเหตุนี้ ส่วนสาเหตุที่ผูกคอตายตนไม่ทราบ ตำรวจต้องไปว่ากันเอง แต่โดยหลักการตนก็ห่วงเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ช่วงต้นสัปดาห์ พ.ต.ท.จันทร์ เพิ่งมาร้องเรียนต่อหัวหน้า คสช. เรื่องผลกระทบจากคำสั่งดังกล่าว พล.ต.อ.ประวิตร กล่าวว่า พ.ต.ท.จันทร์ ร้องเรียนในฐานะที่เป็นเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ซึ่งตนไม่ทราบว่า เขาได้รับการบีบบังคับอะไร ต่อข้อถามว่า เป็นเพราะผลกระทบที่เกิดจากมาตรการที่ออกมาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะ พ.ต.ท.จันทร์ กำลังจะได้รับตำแหน่งสูงขึ้น แล้วยอมตายหรือ ไม่น่าใช่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เดี๋ยวเขาชี้แจงเอง ตนไม่ได้เป็นคนปกครองเขา แต่ดูในภาพกว้างและเรื่องพวกนี้เขาก็เสนอมาทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าตนไปคิดไปทำ ตำรวจทั้งหมดเป็นคนคิดและเสนอขึ้นมา ดังนั้นต้องถาม ผบ.ตร. เพราะรู้ดีทั้งหมด.

“บิ๊กป้อม” ไม่เชื่อ “พ.ต.ท.จันทร์” ผูกคอตายเพราะได้รับผลกระทบจากคำสั่งหัวหน้า คสช. ระบุ กำลังได้เลื่อนยศ พ.ต.อ. ในวันที่ 18 ก.พ. จะทำเพื่ออะไร โยน ผบ.ตร. ชี้แจง 12 ก.พ. 2559 14:10 ไทยรัฐ