วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอวรงค์' มั่นใจคดี 'โกงข้าว' ไม่ยืดเยื้อ เชื่อรัฐไม่ทำให้ผิดหวัง

"วรงค์" รับเห็นด้วย "จิรชัย" ไหวตัวทัน แถลงโต้ "เต้น-เรืองไกร" ยืนยัน "ยิ่งลักษณ์" ผิด 3 ปม "จำนำข้าว" ชี้คดีเป็นไปตามกระบวนการ เชื่อไม่ยืดเยื้อ หวังรัฐไม่ทำให้ ปชช.ผิดหวัง 

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่ นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด จากโครงการรับจำนำข้าวที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นผู้ถูกกล่าวหา และชี้ให้เห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความผิดพฤติการณ์ ฐานะกำกับดูแลคดีรับจำนำข้าว ซึ่งสอดคล้องกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูล แต่แทนที่นายจิรชัย จะแถลงชี้ให้เห็นถึงความเสียหาย ในความผิดพฤติการณ์การกำกับดูแล โดยเฉพาะการปล่อยปละให้มีการทุจริต นำไปสู่ความเสียหายเกิดขึ้น กลับไปแถลงรายละเอียดกับสื่อมวลชน ในประเด็นที่ไม่ใช่สาระสำคัญ เช่น การยกประโยชน์ให้ประชาชน และส่วนราชการ หรือนำเรื่องดอกเบี้ยมาพูด จนทำให้เกิดความสับสน ทำให้นายณัฐวุฒิ และนายเรืองไกรจากพรรคเพื่อไทย ฉวยโอกาสเอามาโยง เพื่อบิดเบือน และอ้างว่านางสาวยิ่งลักษณ์ไม่ผิด

"ผมคิดว่าโชคดีที่นายจิรชัยยังไหวตัวทัน ที่ออกมาแถงข่าวเพิ่มเติมยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีความผิดใน 3 ประเด็น ถือว่าเป็นข้อคิดแก่นายจิรชัยในการแถลงข่าวผ่านสื่อว่า ต้องเน้นที่สาระสำคัญ และอยากฝากไปยัง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ว่า อย่าฉวยโอกาสมโน จับแพะชนแกะ หามุมเล็กๆ ตามการแถลงของนายจิรชัย มาปะปนกับการปิดบัญชีโครงการจำนำข้าว และมาเหมาอ้างว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ผิด เพราะคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นคดีอาญา คือการปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต ขณะนี้คดียังอยู่ในการพิจารณาของ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ผิดหรือไม่ผิดนั้น ขอให้ใจเย็นๆ เพราะคดีอยู่ที่ศาล ไม่ใช่มาคิดเหมาเอาเอง" นพ.วรงค์ กล่าว

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า ขณะนี้กรณีจำนำข้าวชักจะยืดเยื้อ คิดว่ามีเจตนาอะไรหรือไม่นั้น นพ.วรงค์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมีเจตนาใดๆ แอบแฝง เนื่องจากความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว มีปริมาณความเสียหายที่สูงมาก การประเมินตัวเลขต่างๆ ค่อนข้างยาก เพราะมีความสลับซับซ้อนในตัวเลขของความเสียหาย เข้าใจว่ารัฐบาลจำเป็นต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ มิฉะนั้นฝ่ายจำเลยจะเอาไปอ้างว่าถูกกลั่นแกล้ง เร่งรีบรวบรัด และไม่ได้รับความเป็นธรรม และตนยังเชื่อ กรณีความเสียหายทางแพ่งในคดีโครงการรับจำนำข้าว รัฐบาลคงไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง ส่วนคดีอาญานั้น ขณะนี้ขั้นตอนต่างๆ อยู่ในการพิจารณาของศาลแล้ว ทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม.

"วรงค์" รับเห็นด้วย "จิรชัย" ไหวตัวทัน แถลงโต้ "เต้น-เรืองไกร" ยืนยัน "ยิ่งลักษณ์" ผิด 3 ปม "จำนำข้าว" ชี้คดีเป็นไปตามกระบวนการ เชื่อไม่ยืดเยื้อ หวังรัฐไม่ทำให้ ปชช.ผิดหวัง 12 ก.พ. 2559 13:51 ไทยรัฐ