วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทารกแรกเกิดถูกทิ้งในถังขยะ โชคยังดีเด็กร้อง ชาวบ้านเลยช่วยทัน

สลด! แม่ไม่พร้อมที่จะมีลูก คลอดแล้วเอาใส่ถุงหูหิ้วมาทิ้งถังขยะหน้าหมู่บ้าน ที่ชลบุรี โชคดีเด็กร้องชาวบ้านได้ยิน เลยแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยทัน

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 59 ร.ต.อ.อุดม โกยเก็บ ร้อยเวรสอบสวน สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี รับแจ้งว่ามีเด็กถูกนำมาทิ้งไว้ในถังขยะ หน้าหมู่บ้านศิริพร วิลเลจ 2 ม.7 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา เส้นทางซอยวัดจีนนาพร้าว-ชากค้อ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมหน่วยกู้ภัย สว่างประทีปศรีราชา และประสานโรงพยาบาลพญาไทศรีราชา ร่วมสนับสนุนทีมแพทย์

ที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบชาวบ้านกำลังหาผ้าขนหนูห่มคลายหนาว และชงนมให้กับเด็กทารกเพศหญิง ที่ถูกนำมาทิ้งได้ห่มและกิน โดยที่ยังมีสายรกติดคาอยู่บริเวณหน้าศาลพระพรหมหมู่บ้าน แพทย์-พยาบาล รพ.พญาไท และหน่วยกู้ภัยจึงได้นำขึ้นรถแล้วทำความสะอาด ดูดเสมหะและน้ำคร่ำที่ยังตกค้างในปากและจมูกออก พร้อมกับตัดสายสะดือ โดยเด็กมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์และแข็งแรงดี น้ำหนักเกือบ 3,000 กรัม แล้วทำการเคลื่อนย้ายนำส่งต่อโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา

โดย นายวิฑูรย์ จิตรัตนสุวรรณ อายุ 55 ปี ผู้พบเด็กทารก เล่าว่า ขณะที่ตนกำลังขับรถเพื่อที่จะเข้าไปในหมู่บ้าน ได้มีชาวบ้านร้องเรียกให้จอด และบอกว่าได้ยินเสียงเด็กร้องอยู่แถวถังขยะหน้าหมู่บ้าน จึงลงไปดูก็พบเด็กทารกอยู่ในถัง จึงได้อุ้มเด็กออกมาจากถังขยะ แล้วนำมาที่หน้าศาลและช่วยกันหาผ้าขนหนูมาห่มคลายหนาว และชงนมมาให้เด็กทารกดื่ม ก่อนที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ โดยเด็กน่าจะถูกนำมาทิ้งไว้หลังจากที่รถมาเก็บขยะไปแล้ว เมื่อช่วงเวลา 5 นาฬิกา อย่างแน่นอน เนื่องจากในถังขยะไม่มีเศษขยะอยู่เลย และโชคดีที่เด็กร้องก่อนที่จะมีคนนำขยะมาทิ้งทับลงไปต่อ เพราะไม่เช่นนั้นเด็กอาจจะขาดอากาศหายใจ หรือได้รับบาดเจ็บก็เป็นได้

จากการตรวจสอบถังขยะ ถุงพลาสติกหูหิ้วของบิ๊กซีที่เอาใส่เด็กทารกมา และบริเวณถังขยะที่นำมาทิ้งพบว่า ยังมีเลือดสดติดอยู่ จึงคาดว่าน่าจะเป็นคนในละแวกนั้น อาจตั้งครรภ์จนครบกำหนด แล้วไม่พร้อมที่จะมีบุตร เมื่อคลอดออกมาเมื่อช่วงเช้ามืดจึงได้รีบใส่ถุงแล้วนำมาทิ้งที่ถังขยะ ก่อนจะมีชาวบ้านมาพบและแจ้งให้ทราบ เจ้าหน้าที่จึงบันทึกภาพและเก็บร่องรอยไว้เป็นหลักฐาน พร้อมจะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทาง เพื่อเป็นแนวทางในการติดตามตัวแม่รายนี้มาดำเนินคดีต่อไป.

สลด! แม่ไม่พร้อมที่จะมีลูก คลอดแล้วเอาใส่ถุงหูหิ้วมาทิ้งถังขยะหน้าหมู่บ้าน ที่ชลบุรี โชคดีเด็กร้องชาวบ้านได้ยิน เลยแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยทัน 12 ก.พ. 2559 12:08 ไทยรัฐ