มาดูกับมาดาม: ‘ลูกทุ่งซิกเนเจอร์’ ซื่อๆ แต่กินใจ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มาดูกับมาดาม: ‘ลูกทุ่งซิกเนเจอร์’ ซื่อๆ แต่กินใจ

โดย มาดามอองทัวร์ 12 ก.พ. 2559 13:01
4,893 ครั้ง


สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก ต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์...เทศกาลแห่งความรัก ด้วยหนังรักแบบไทยๆ ผสานกลิ่นอายลูกทุ่งอย่าง “ลูกทุ่งซิกเนเจอร์” ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” ซึ่งรวบรวมนักร้องนักแสดงหลายชีวิต มาร่วมแชร์ประสบการณ์ความรักหลากหลายรูปแบบ ที่จะทำให้คุณยิ้มไม่หุบแทบทั้งเรื่อง

ตัวอย่างภาพยนตร์ "ลูกทุ่งซิกเนเจอร์" (2016)

คุณผู้อ่านชอบเพลงลูกทุ่งไหมคะ?
มาดามสารภาพตามตรงเลยว่าไม่ใช่แฟน แต่บางครั้งบางคราวก็อดเงี่ยหูฟังไม่ได้ เพราะสำบัดสำนวนและเนื้อหาในเพลงลูกทุ่งนั้นเหลือลับจริงๆ ค่ะ

ที่ว่าเหลือรับ ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะคะ แต่จะเรียกว่าไงดี มันช่าง...แสนซื่อแต่กินใจเสียเหลือเกิน ทุกคำล้วนเป็นคำง่ายๆ กลั่นกรองมาจากลำดับความคิดที่ไม่ซ้ำซ้อน ไม่ฟรุ้งฟริ้งหรือมีพิธีกรรมอะไรมาก ตรงไปตรงมาเสียจนถึงบางครั้งก็อยากจะเห็นหน้าคนแต่ง หรือได้พูดคุยกันบ้าง ด้วยอยากรู้เสียเหลือเกินว่า นักแต่งเพลงเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจมาจากไหน

น้อย วงพรู...ไปทำอะไรในห้องน้ำ?
สาวน้อยคนนี้...มาทำอะไรกันแน่?

และ “ลูกทุ่งซิกเนอเจอร์” ก็พอมีคำตอบค่ะ...เรื่องราวความรักสารพัดรูปแบบ ทั้งรันทด หดหู่ สิ้นหวัง และหวานซึ้ง ล้วนคือที่มาของเนื้อหาเพลงซื่อๆ แต่โดนสุดๆ เหล่านี้ทั้งสิ้น ขอบอกเลยว่า...บางเรื่องราวก็ไม่น่าเชื่อ แต่ก็เกิดขึ้นแล้วในชีวิตจริงของใครบางคน แต่บทสรุปของทุกเรื่องจะเป็นเช่นไรนั้น คุณผู้อ่านคงต้องตามไปซึ้งกันหน้าขอบจอเอง

การร่วมงานกันครั้งแรก แต่ขอบอก...ไม่ธรรมดาจริงๆ
ลีลาเหลือลับ ไม่แพ้เนื้อเพลงเลยจริงๆ

โดยรวมถือเป็นหนังดูเพลินๆ ค่ะ ไม่ต้องคิดมาก เนื้อหาไม่มีอะไรซับซ้อนหรือผูกมัดอะไร เหมือนเอาเรื่องราวความรักของใครหลายคนมายำรวมกัน ร้อยเรื่องราวด้วยเนื้อหาเพลงลูกทุ่งสุดคลาสสิก เนื้อหาซื่อๆ แต่โดนทุกเม็ด บวกกับการแสดงของนักแสดงและนักร้องมืออาชีพมากความสามารถหลายคน ทำให้เรื่องนี้ดูแล้วเพลินได้ไม่ยาก

บางส่วนจากความคิดเห็นของนักวิจารณ์และรีวิวหนัง

ขอบอกว่าเพลงเพราะมาก... เพลงลูกทุ่งหลายเพลงที่เคยได้ยินมานาน ฟังเพราะขึ้นเยอะเลยเมื่อดูหนังเรื่องนี้ อาจเป็นเพราะอินกับเนื้อหาบางส่วนก็ได้ แต่บางส่วนก็อาจเพราะไม่เคยตั้งใจฟังแบบชัดๆ และจริงๆ จังๆ แบบนี้มาก่อน เนื้อหาที่ว่าเคยฟังผ่านๆ แล้วโดน เลยไม่กระแทกใจเหมือนกับครั้งนี้

เอาเป็นว่าเทศกาลแห่งความรักปีนี้ หากใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศสวีท จากฟรุ้งฟริ้งไปเป็นซื่อๆ ลูกทุ่งสไตล์ ขอบอกว่า “ลูกทุ่งซิกเนเจอร์” น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ รับรองได้ว่าจะได้ยิ้ม ได้ขำกันทั้งเรื่อง ดูเพลินๆ ค่ะ วันแห่งความรักเราต้องมีความสุข อย่าคิดมาก...

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  90.9%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  3.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  6.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement