วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีสะเกษพลิกวิกฤติเป็นโอกาส สูบน้ำบาดาล ปลูกถั่วลิสงสร้างรายได้

ศรีสะเกษดินแห้งปลูกข้าวไม่ได้ ชาวบ้านทำวิกฤติให้เป็นโอกาส สูบน้ำบาดาลขึ้นรดพื้นที่ดินก่อนปลูกถั่วลิสง รายได้เฉลี่ยทั้งปีขายได้ไร่ละกว่าหมื่นบาท บอกรายได้เป็นที่น่าพอใจ

วันที่ 12 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวผ่านไปที่ทุ่งนา บ้านหนองแก้ว หมู่ 1 ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เห็นมีชาวบ้านสองสามี-ภรรยา กำลังทำงานกันอยู่ โดยชายที่เป็นสามีกำลังขุดดินยกร่องทำแปลงเพื่อเตรียมดินที่จะปลูกถั่วลิสง เป็นการหนีภัยแล้ง เพราะที่นาผืนนี้ห่างจากแหล่งน้ำ คือ ลำน้ำมูล ไม่สามารถทำนาปรังได้ ถึงแม้ทางหน่วยงานราชการจะมีเครื่องสูบน้ำขึ้นมาส่งเข้าคลองส่งน้ำให้ใช้ในฤดูแล้ง แต่ที่นาแปลงนี้อยู่ห่างไกลจากลำน้ำมูล ประมาณ 6 กม. อยู่ปลายคลองน้ำไหลมาไม่พอที่จะทำนา จะปลูกข้าวได้เฉพาะนาปีเท่านั้น

นายสมเกียรติ เสียงใส อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 5 ต.หนองแก้ว เล่าว่า ตนมีที่นาไม่มาก มี 9 ไร่เศษ หน้าฝนก็ปลูกข้าวทั้งหมด หน้าแล้งไม่ได้ทำนาปรัง พวกเราชาวบ้านก็ชวนกันหันมาปลูกถั่วลิสงกันเนื่องจากเป็นพืชใช้น้ำน้อย ตนปลูกถั่วเพียง 5 ไร่ ถึงจะใช้น้ำน้อย แต่เมื่อพื้นดินประสบกับความแห้งแล้ง ไม่มีความชุ่มชื้นเลยก็ต้องเจาะบ่อบาดาลสูบน้ำขึ้นมารดผืนดินรดแปลงก่อน โดยใช้ไฟฟ้าเพื่อการเกษตร รดดินให้ชุ่มในวันนี้ รุ่งขึ้นจึงจะมาขุดหลุมปลูกเมล็ดพันธุ์ถั่วลงไป จากนั้นก็ให้น้ำอาทิตย์ละสองครั้ง ประมาณ 90-100 วัน ก็ขุดเก็บขายได้ ปีที่ผ่านมาเฉลี่ยแล้วขายได้ไร่ละหมื่นกว่าบาท ก็ถือว่าได้ราคาเป็นที่น่าพอใจ ปีนี้ราคาน่าจะสูงกว่าปีที่แล้วเพราะคนปลูกน้อย.

ศรีสะเกษดินแห้งปลูกข้าวไม่ได้ ชาวบ้านทำวิกฤติให้เป็นโอกาส สูบน้ำบาดาลขึ้นรดพื้นที่ดินก่อนปลูกถั่วลิสง รายได้เฉลี่ยทั้งปีขายได้ไร่ละกว่าหมื่นบาท บอกรายได้เป็นที่น่าพอใจ 12 ก.พ. 2559 08:59 ไทยรัฐ