บริการข่าวไทยรัฐ

เพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาส วัดแม่นาคพระโขนง คาดไฟลัดวงจร

ไฟไหม้กุฏิชั้น 2 เจ้าอาวาสวัดมหาบุศย์ จนท.ระดมฉีดน้ำสกัด 15 นาที เพลิงจึงสงบ โชคดีเจ้าของห้องไม่อยู่  มีเพียงผู้ช่วยเจ้าอาวาสพักอาศัยอยู่ชั้น 1 ของกุฏิ คาดไฟฟ้าลัดวงจรจากปลั๊กไฟต่อพ่วง...

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ร.ต.ท.เอกภพ ไปเหนือ พนักงานสอบสวน สน.พระโขนง รับแจ้งเหตุไฟไหม้กุฏิพระ ภายในวัดมหาบุศย์ (วัดแม่นาคพระโขนง) ซอยอ่อนนุช 7 ถนนสุขุมวิท 77 แขวงและเขตสวนหลวง กรุงเทพฯ จึงประสานรถดับเพลิงจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพระโขนง ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเข้ามาภายในวัดมหาบุศย์ประมาณ 30 เมตร พบเป็นกุฏิพระครึ่งปูนครึ่งไม้ มีความสูง 2 ชั้น ปลูกติดกันจำนวนหลายหลัง ต้นเพลิงเกิดที่ชั้นที่ 2 ของกุฏิหลังแรก เลขที่ 747/1 พบเปลวเพลิงและกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาที่ชั้น 2 ของกุฏิหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำจำนวน 5 หัวฉีดสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปติดยังกุฏิข้างเคียง ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ จากการตรวจสอบพบบริเวณชั้นที่ 2 ของกุฏิต้นเพลิงได้รับความเสียหายทั้งหมด เนื้อที่ประมาณ 60 ตารางเมตร ขณะเกิดเหตุไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด  

พระครูวิสิฐกิจจารักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาบุศย์ ให้การว่า กุฏิดังกล่าวเป็นของพระครูสุนทรพัฒนพิมล เจ้าอาวาสซึ่งอาพาธ รักษาตัวอยู่ รพ.ภูมิพล บริเวณชั้น 2 ของกุฏิดังกล่าวไม่มีใครอยู่ จึงมอบหมายให้ตนจำวัดอยู่ที่ชั้นล่างของกุฏิต้นเพลิงแห่งนี้ ก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนจำวัดอยู่ได้ยินเสียงเหมือนหนูวิ่งอยู่ที่ชั้น 2 ของกุฏิ ทีแรกก็ไม่ได้คิดอะไรเนื่องจากเป็นห้องเก็บของและพระพุทธรูป แต่ต่อมาได้ยินเสียเหมือนมีคนวิ่งอยู่ที่ชั้น 2 จึงตัดสินใจลุกขึ้นไปดู เมื่อเปิดประตูเข้าไปพบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจำนวนมาก จึงรีบแจ้งพระในวัดให้ไปแจ้งตำรวจ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งมาดับไฟโดยด่วน 

ร.ต.ท.เอกภพ กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าไฟฟ้าลัดวงจรที่ปลั๊กไฟต่อพ่วง ประกอบกับชั้นที่ 2 ของกุฏิดัง กล่าวมีพื้นเป็นไม้ และมีของเก่าเก็บไว้จำนวนมาก จึงทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง และประเมินมูลค่าความเสียหายต่อไป