วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หินภูเขาหนัก15ตันถล่ม ขวางทางรถไฟสายมรณะ

ก้อนหินยักษ์หนักกว่า 15 ตัน ถล่มจากยอดเขาทับรางรถไฟสายมรณะถ้ำกระแซ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หินแตกกระจายเกลื่อน รางรถไฟเสียหายระยะทางกว่า 10 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่ซ่อมแซม ขบวนรถไฟขบวนที่ 260 สายน้ำตก-ธนบุรี ต้องหยุดวิ่งกะทันหัน นักวิชาการลงพื้นที่ตรวจสอบ เผยหินถล่มจากยอดเขาสูงประมาณ 30 เมตร แนะสำรวจเส้นทางรถไฟผ่านหน้าผาสูงชัน ประเมินความเสี่ยงป้องกันเกิดเหตุร้ายในอนาคต

ก้อนหินยักษ์ถล่มทับรางรถไฟสายมรณะถ้ำกระแซ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เสียหายเป็นระยะทางกว่า 10 เมตร เปิดเผยเมื่อเวลา 05.50 น. วันที่ 11 ก.พ. นายสมคิด น้อยนรินทร์ สารวัตรบำรุงทางรถไฟกาญจนบุรี รับแจ้งเหตุก้อนหินขนาดใหญ่จากภูเขาถล่มทับรางรถไฟ บริเวณหลัก กม.174/6 หมู่ 1 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งนำกำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานพนักงานขับรถไฟขบวนที่ 260 สาย น้ำตก-ธนบุรี ที่กำลังขับรถไฟพาผู้โดยสารมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ผ่านเส้นทางดังกล่าวให้หยุดเดินรถ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากสถานีรถไฟถ้ำกระแซ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังประมาณ 20 เมตร พบหินปูนขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 15 ตัน 1 ก้อน ทับอยู่บนรางรถไฟ นอกจากนี้ พบก้อนหินขนาดใหญ่ และขนาดเล็กแตกกระจายเกลื่อนเต็มพื้นที่ รางรถไฟเสียหายลักษณะยุบและแยกออกจากกันหลายจุด รวมระยะทางยาวประมาณ 10 เมตร เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮมาเคลื่อนย้ายก้อนหินออกจากรางรถไฟและเคลียร์พื้นที่ พร้อมกับเร่งซ่อมแซมรางรถไฟ กระทั่งเวลา 12.00 น. จึงสามารถเปิดเดินรถไฟได้ตามปกติ

ต่อมา ดร.ปริญญา พุทธาภิบาล หัวหน้าสาขาวิชาธรณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค ร.ท.กล้า แหวนเครือ หน.ชป.พท.ร.29 กรมทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและรางรถไฟ

ดร.ปริญญาเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุและบริเวณภูเขาใกล้รางรถไฟ พบร่องรอยหินปูนความยาวประมาณ 3 เมตร กว้าง 2.5 เมตร สูง 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 15 ตัน ถล่มลงมาจากยอดเขาสูงประมาณ 30-33 เมตร ทับรางรถไฟและแตกกระจายเกลื่อนทั่วบริเวณ โดยพบชั้นก้อนหินมีรอยร้าว แต่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าร้าวมานานกี่ปี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเรียกว่า เหตุหินตก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นมากที่สุดในช่วงฤดูฝน สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือ จ.กาญจนบุรี รวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเร่งตรวจสอบเส้นทางรถไฟในพื้นที่ตลอดแนว โดยเฉพาะจุดเสี่ยงที่รถไฟวิ่งผ่านหน้าผาสูงชันและภูเขามีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน จะต้องเร่งตรวจสอบเพื่อประเมินความเสี่ยง และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนและนักท่องเที่ยวในอนาคต

ก้อนหินยักษ์หนักกว่า 15 ตัน ถล่มจากยอดเขาทับรางรถไฟสายมรณะถ้ำกระแซ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หินแตกกระจายเกลื่อน รางรถไฟเสียหายระยะทางกว่า 10 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่ซ่อมแซม... 12 ก.พ. 2559 07:36 12 ก.พ. 2559 07:36 ไทยรัฐ