วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกเผย ญี่ปุ่นใกล้ทดสอบบิน เครื่องสเตลธ์ X-2 แล้ว

เว็บไซต์คอมแบทแอร์คราฟท์ เผยคลิปวิดีโอของเครื่องบินขับไล่สเตลธ์ต้นแบบ มิตซูบิชิ X-2 ที่ออกทดสอบวิ่งบนทางขับครั้งแรก ชี้ บ.สเตลธ์ของญี่ปุ่น เข้าใกล้การทดสอบบินเที่ยวแรกแล้ว...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา เว็บไซต์คอมแบทแอร์คราฟท์สื่อด้านการบิน ได้เผยคลิปวิดีโอล่าสุด ของเครื่องบินขับไล่สเตลธ์ต้นแบบ มิตซูบิชิ X-2 หรือที่รู้จักในชื่อ เอทีดี-เอ็กซ์​ (Advanced Technology Demonstrator-X : ATD-X หมายเลข 51-0001 ปรากฏตัวทดสอบในการแท็กซี่บนทางขับ ในคลิปแสดงให้เห็นถึงการเตรียมจะทดสอบทำการบินในเร็ววันนี้ หลังทดสอบวิ่งบนทางขับได้แบบไม่มีปัญหา โดยเครื่องบิน ATD-X ปรากฏโฉมให้เห็นตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.ปี 2014


เมื่อกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา นำเอาเอฟ-22 แร็พเตอร์ ทดแทนเครื่องบินเอฟ-15 อีเกิ้ล ที่ประจำการมากว่า 30 ปี นั่นทำให้แร็พเตอร์ กลายเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ที่จะนำเอามาทดแทน เอฟ-15เจ ที่มีใช้งานอยู่เช่นกัน ทว่า การที่สภาคองเกรสมีมติไม่ส่งออกเครื่องบินขับไล่สเตลธ์ อย่างเอฟ-22 ให้กับต่างชาติ รวมทั้งชาติพันธมิตรใกล้ชิด

นี่จึงเป็นแรงผลักดันให้กับญี่ปุ่นที่ต้องศึกษาและพัฒนาเครื่องบินรบรุ่นใหม่ หรือเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 นอกเหนือจากการนำเอาเอฟ-35 โดยมันจะถูกกำหนดชื่อ ว่า เอฟ-3 เพื่อเข้าประจำการภายในปี 2025 ทดแทนเครื่องบินขับไล่เอฟ-2 โดยญี่ปุ่นได้นำเอาเทคโนโลยีที่มีมาพัฒนา การที่ญี่ปุ่นพัฒนาเครื่องบินเอฟ-2 ใช้เองทำให้ญี่ปุ่นมีความมั่นใจอุตสาหกรรมเครื่องบินรบของตน จนนำไปสู่การพัฒนาโครงการล่าสุดนี้

ขณะนี้ X-2 อยู่ในขั้นตอนการทดสอบบนพื้นดิน และยังมีฟีเจอร์ที่จะขยายขนาดของฝาครอบห้องนักบิน เพื่อพัฒนาให้เป็นรุ่น 2 ที่นั่งในลำถัดไป สำหรับสิ่งที่จะมีในเครื่องบิน X-2 คือ เครื่องยนต์ทั้ง 2 ตัวที่สามารถปรับทิศทางแรงขับได้ 3 มิติ เหมือนกับเครื่องยนต์ของเครื่องบินทดสอบ เอ็กซ์-31 (X-31) โดยที่ท่อท้ายของเครื่องบินจะมีแผ่นโลหะ 3 แผ่น ต่อเครื่องยนต์ 1 เครื่อง

ชมคลิปการทดสอบบนทางขับของ X-2 

ที่มา combataircraft

เว็บไซต์คอมแบทแอร์คราฟท์ เผยคลิปวิดีโอของเครื่องบินขับไล่สเตลธ์ต้นแบบ มิตซูบิชิ X-2 ที่ออกทดสอบวิ่งบนทางขับครั้งแรก ชี้ บ.สเตลธ์ของญี่ปุ่น เข้าใกล้การทดสอบบินเที่ยวแรกแล้ว... 12 ก.พ. 2559 03:52 ไทยรัฐ