วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.เข้มนักเรียนมั่วสุมวาเลนไทน์

นายพะโยม ชินวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักเทศกิจกรุงเทพมหานคร สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร สำนักการลูกเสือยุวกาชาด สำนักงานคณะกรรมการการ อาชีวศึกษา ออกมาตรการเฝ้าระวังเหตุและพร้อมจัดกิจกรรมรณรงค์กระตุ้นเตือนถึงการสร้างค่านิยมวันแห่งความรัก รวมถึงการดูแลพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักเรียนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์และเทศกาลสำคัญอื่นๆ โดยมี 2 กิจกรรมหลัก คือ การเพิ่มความเข้มในการปฏิบัติงานตรวจพื้นที่เสี่ยง จุดอับ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา (พสน.) เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อ รวมทั้งส่งเสริมพัฒนาความประพฤติที่เหมาะสมสร้างสรรค์ นอกจากนี้ ได้แจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังพร้อมตรวจพื้นที่จุดเสี่ยงที่เด็กอาจไปมั่วสุม

ด้าน น.ส.อังคณา อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลกล่าวว่า ข้อมูลปี 2557 ที่มูลนิธิฯสำรวจสถิติความรุนแรงในคู่รักวัยรุ่นหญิงยังพบสถานการณ์น่าห่วง โดยความรุนแรงที่เกิดขึ้นมากที่สุดยังคงเกิดจากตนเอง เพื่อน คนรู้จัก สาเหตุมาจากเจ้าชู้ นอกใจ ดุด่า หึงหวง ใช้คำหยาบคาย ตามด้วยทำลายข้าวของ ทำร้ายร่างกายและการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสถิติผู้มาขอรับคำปรึกษาจากมูลนิธิฯในปี 2558 มีสูงถึง 151 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุ 21-30 ปี นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลของสำนักการแพทย์ กทม. มีผู้หญิงถูกทำร้ายร่างกายสูงถึง 1,251 คน ผลกระทบจากความรุนแรงในกลุ่มเยาวชน ทำให้ไม่ได้รับการศึกษาต่อ ขาดโอกาสพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ทั้งนี้ การให้ความหมายวันวาเลนไทน์แบบใหม่ไม่ควรเน้นเฉพาะความรักของหนุ่มสาว แต่ควรรักตนเอง คน รอบข้าง ครอบครัว เพื่อน และความรุนแรงป้องกัน ได้ด้วยการตั้งสติ.

นายพะโยม ชินวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักเทศกิจกรุงเทพมหานคร ฯลฯ ... 12 ก.พ. 2559 00:28 12 ก.พ. 2559 00:28 ไทยรัฐ