วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดเปิดศึกชิงผู้อำนวยการ กพท.

นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล คณะกรรมการกำกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวในฐานะประธานการสรรหาผู้อำนวยการ กพท.ว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะมีการประกาศเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมงานในตำแหน่งผู้อำนวยการ กพท.โดยกรอบคุณสมบัติเบื้องต้นจะประกอบไปด้วย 5 ประเด็นหลักๆ ได้แก่ ผู้ลงสมัครจะต้องมีความรู้เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการบิน จะต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดีเยี่ยม เกณฑ์อายุต้องไม่เกิน 63 ปี เนื่องจากกฎหมายจัดตั้ง กพท.ระบุไว้ว่าตำแหน่ง ผอ.กพท.จะต้องมีอายุไม่เกิน 65 ปีรวมทั้งหากผู้สมัครเคยรับราชการจะต้องมีตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดี หากทำงานเอกชนจะต้องเป็นระดับผู้ช่วยผู้บริหารสูงสุดในองค์กร (ซีอีโอ) และบริษัทจะต้องมีผลประกอบการไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

“อยากให้มีผู้ร่วมสมัครเยอะๆ เนื่องจากจะเปิดกว้างสำหรับทุกคนที่มีคุณสมบัติตามกำหนด แต่โดยรวมอยากได้ผู้บริหารที่มีความโดดเด่นในด้านการจัดหาองค์กร เพราะ กพท.ถือเป็นองค์กรใหม่ที่ต้องได้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาร่วมแต่ภาพรวมของคุณสมบัติก็อยากได้คนดี คนเก่ง และมีกรอบบริหารจัดการที่ดี สำหรับนักบินที่เกษียณแล้วก็มีสิทธิ์ในการเข้าร่วมชิงตำแหน่งด้วย ซึ่งเบื้องต้นก็มีสอบถามเข้ามาบ้างแล้วบางส่วน”

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ในฐานะผู้ดำรงตำแหน่ง ผอ.กพท.ในปัจจุบัน ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาการลงสมัคร ผอ.กพท.ที่จะเปิดรับอย่างเป็นทางการนี้ ซึ่งหากจะมีการร่วมลงสมัครตนจะต้องลาออกจากการเป็นราชการ และต้องแต่งตั้งผู้เหมาะสมเข้ามาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมท่าอากาศยานแทน อย่างไรก็ดี ในส่วนของการทำงานเพื่อจัดตั้ง กพท. ให้เป็นหน่วยงานอิสระและแบ่งการทำงานให้เป็นหน่วยงานด้านกำกับดูแล (เรกูเลเตอร์) อย่างชัดเจน ปัจจุบันอยู่ระหว่างวางโครงสร้างการทำงานของบุคลากรที่โอนมาจากกรมการบินพลเรือน (บพ.) จำนวน 197 คน ซึ่งล่าสุดได้ออกคำสั่งหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานอย่างชัดเจนแล้ว และจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 15 ก.พ.นี้.

นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล คณะกรรมการกำกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวในฐานะประธานการสรรหาผู้อำนวยการ กพท.ว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะมีการประกาศเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมงานในตำแหน่งผู้อำนวยการ กพท. 12 ก.พ. 2559 00:21 12 ก.พ. 2559 00:26 ไทยรัฐ