วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดาว์พงษ์' ลุยปรับระบบสอบอุดมศึกษา

ลดซ้ำซ้อนทำเด็กเครียด-เปิดทางคนจน โวปี 59 ผลสัมฤทธิ์ชัดเจนขึ้น

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงผลสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ปีการศึกษา 2559 ของเด็กไทยที่ได้คะแนนต่ำว่า ได้มอบให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศธ.ไปแก้ปัญหาแล้ว ยอมรับว่าข้อสอบยากเกินไปจริง โดยสถาบันทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) ต้องทำความเข้าใจกับสังคมให้ชัดเจน ตนจะหาคำตอบในเรื่องนี้และต้องยกเครื่องระบบการประเมินใหม่อย่างจริงจัง ที่ผ่านมา ศธ.หารือกับหน่วยงานการประเมินทั้งภายนอกและภายใน แต่หน่วยงานเหล่านี้เป็นองค์กรอิสระ จึงส่งผลให้ขาดความต่อเนื่องในการทำงาน แต่จากนี้ตนจะประชุมร่วมกับ สทศ.และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เพื่อวางแผนทำงานให้ชัดเจนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่แน่ใจว่าการเด็กที่สอบได้คะแนนต่ำนั้น เป็นเพราะมาจากครูสอนไม่ดี หลักสูตรไม่ดี หรือข้อสอบยาก ทุกประเด็นเป็นไปได้หมด ดังนั้น ตนต้องรับผิดชอบแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยข้อสอบที่ออกควรประเมินความยากง่ายก่อน จะได้หาข้อสอบที่เป็นกลางและเหมาะสมตามการเรียนรู้ของเด็กแต่ละช่วงวัย มั่นใจว่าปีการศึกษา 2559 ผลคะแนนการสอบต่างๆจะมีผลสัมฤทธิ์ที่ชัดเจนขึ้น

ต่อข้อถามว่า การประกาศกรอบการออกข้อสอบและการประเมินความยากง่ายของข้อสอบก่อนจะเป็นการเอาใจเด็กเกินไปหรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่การเอาใจเด็ก แต่เราต้องคิดทั้งสองด้านระหว่างครูและผู้เรียนด้วย ซึ่งหลักการออกข้อสอบต้องมีความยากง่ายผสมผสานกัน ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นการเปิดช่องให้ติวเตอร์มารู้ข้อมูล เพราะเราจะเปิดข้อสอบเฉพาะในกรอบที่คิดว่าเหมาะสมเท่านั้น จากนี้ไปการออกข้อสอบ สทศ.จะต้องเข้ามาคุยกับ ศธ.ก่อน ไม่ใช่ดำเนินการโดยไม่มีการวางแผน นอกจากนี้ ตนจะมาดูการปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาให้สอดรับกับระบบการทดสอบต่างๆ ที่ค่อนข้างซ้ำซ้อนด้วย ซึ่งจะต้องไม่เป็นภาระเด็กเกินไปจนทำให้เด็กเครียดกับการสอบ ตนมองว่าระบบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยจะต้องให้โอกาสคนจนได้เข้าถึงระบบการศึกษาและไม่ปิดกั้นเด็กที่มีศักยภาพ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงผลสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ปีการศึกษา 2559 ของเด็กไทยที่ได้คะแนนต่ำว่า ได้มอบให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศธ.ไปแก้ปัญหาแล้ว ... 12 ก.พ. 2559 00:17 ไทยรัฐ