วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียเสนอหยุดยิงในซีเรีย-สหรัฐฯแฉซื้อเวลา

(ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่ของชาติตะวันตก รวมทั้งสหรัฐฯ เผยเมื่อ 11 ก.พ. ว่า รัสเซียได้เสนอให้มีการหยุดยิง ในซีเรียใน 1 มี.ค.นี้ แต่สหรัฐฯต้องการให้มีการหยุดยิงโดยทันที และให้เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เข้าไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงครามจากเมืองอเลปโป เมืองใหญ่อันดับ 2 ของซีเรีย โดยสหรัฐฯเชื่อว่ารัสเซียและรัฐบาลซีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ต้องการ “ซื้อเวลา” อีก 3 สัปดาห์ ไปจนถึง 1 มี.ค. เพื่อพยายามบดขยี้กบฏสายกลางที่สู้รบกันอยู่ที่เมืองอเลปโป

อย่างไรก็ตาม รัสเซียซึ่งเข้าไปช่วยรัฐบาลซีเรียโจมตีทางอากาศถล่มฝ่ายกบฏยืนยันว่าจะไม่ลดระดับการโจมตีจนกว่าจะยึดเมืองอเลปโปได้ ขณะที่นายวิทาลี เชอร์กิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวหาว่า ชาติสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นอื่นๆ ฉวยโอกาสหาผลประโยชน์ทางการเมืองจากเรื่องวิกฤติมนุษยธรรมที่อเลปโป ความขัดแย้งเรื่องวันหยุดยิงมีขึ้นก่อนที่สหรัฐฯ รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย และชาติอื่นๆ อีกกว่า 10 ชาติ จะเปิดการเจรจาหยุดยิงในซีเรียที่เมืองมิวนิกในเยอรมนี โดยนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางไปร่วมด้วย ก่อนจะมีการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ใน 25 ก.พ. หลังกบฏซีเรียถอนตัวจากการเจรจารอบก่อนในกรุงเจนีวาเมื่อเดือนที่แล้ว

ด้านกลุ่มแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) เตือนว่า การสู้รบที่เมืองอาซาซ ใกล้พรมแดนตุรกี ทำให้ระบบสาธารณสุขที่นั่นใกล้ล่มสลาย เพราะมีผู้ลี้ภัยจำนวนมากหลั่งไหลไปยังค่ายผู้ลี้ภัยที่แออัดอยู่แล้ว ตุรกียังถูกกดดันอย่างหนักให้เปิดพรมแดนรับผู้ลี้ภัยจากเมืองอเลปโปอีกกว่า 30,000 คน ซึ่งตุรกี อ้างว่าได้รับผู้ลี้ภัยอีกราว 10,000 คนแล้ว ขณะที่กลุ่ม สังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียเผยว่า การโจมตีเมืองอเลปโปตั้งแต่ 1 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 506 คน รวมทั้งเด็ก 23 คน จากการโจมตีทาง อากาศของรัสเซีย และมีผู้ลี้ภัยกว่า 50,000 คน

ยูเอ็นเผยด้วยว่า การปิดล้อมโจมตีเมืองอเลปโปของกองทัพรัฐบาลซีเรียและพันธมิตรที่มีอิหร่านหนุนหลัง อาจทำให้พลเรือนกว่า 300,000 คน ถูก ตัดขาดจากความช่วยเหลือ อนึ่ง สงครามกลางเมืองซีเรียปะทุขึ้นเมื่อเกือบ 5 ปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 250,000 คน มีผู้ลี้ภัยเข้าไปในตุรกีแล้วกว่า 2.5 ล้านคน อีกทั้งก่อให้เกิดวิกฤติผู้อพยพลี้ภัยสู่ยุโรปครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และทำให้กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ฉวยโอกาสยึดดินแดนในซีเรียและอิรักได้อย่างกว้างขวาง.

สหรัฐอเมริกาโจมตีข้อเสนอเริ่มหยุดยิงในซีเรียตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ของรัสเซีย ชี้เป็นการซื้อเวลาเพื่อกำจัดฝ่ายกบฏ พร้อมเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีเพื่อให้หน่วยงานบรรเทาทุกข์เข้าไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงคราม... 11 ก.พ. 2559 23:59 ไทยรัฐ