วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงขู่ตัดฮอตไลน์โต้โสมขาวปิดนิคมฯเกซอง

(ภาพ: AP)

รมว.กระทรวงกลาโหมจาก 3 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ร่วมกันหลังสิ้นสุดการประชุมความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งจัดขึ้นที่สหรัฐฯ เมื่อ 10 ก.พ. เพื่อประกาศว่ารัฐบาลทั้ง 3 ประเทศจะผลักดันให้เกิดโครงการแบ่งปันข้อมูลการเฝ้าระวังความเคลื่อนไหวของรัฐบาลเกาหลีเหนือเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมร่วมประณามการทดสอบระเบิดและยิงจรวดพิสัยไกลในเกาหลีเหนือช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.ที่ผ่านมาว่าเข้าข่ายคุกคามความมั่นคงของนานาประเทศ

ขณะที่ รัฐบาลเกาหลีใต้ได้สั่งปิดทำการนิคมอุตสาหกรรมในเมืองเกซองของเกาหลีเหนือเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่ 11 ก.พ. โดยถือเป็นหนึ่งในมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ และเพื่อตัดช่องทางการเงินไม่ให้เกาหลีเหนือใช้พัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ

ด้าน เกาหลีเหนือประกาศกร้าวจะตัดช่องทางการสื่อสารสายตรง (hotline) กับเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้ที่ฝ่ายหลังสั่งปิดนิคมอุตสาหกรรมเกซอง แหล่งที่มารายได้สำคัญของรัฐบาลเกาหลีเหนือ และเรียกการสั่งปิดนิคมเกซองว่าเป็น “การประกาศสงคราม” พร้อมกำหนดให้เขตนิคมเกซองเป็นเขตทหารด้วย โดยเมื่อปี 2556 เกาหลีเหนือเคยตัดช่องทางสื่อสารสายตรงกับเกาหลีใต้มาแล้ว แต่ได้เริ่มทำการติดต่อกันใหม่หลังทั้งสองฝ่ายปรับความสัมพันธ์กัน.

เกาหลีเหนือออกมาขู่ว่าจะตัดช่องทางการสื่อสารสายตรง หรือ ฮอตไลน์กับเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้ที่ฝ่ายหลังสั่งปิดนิคมอุตสาหกรรมเกซอง แหล่งที่มารายได้สำคัญของรัฐบาลเปียงยาง... 11 ก.พ. 2559 23:58 ไทยรัฐ