วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO แนะผู้หญิงเน้น “เซ็กซ์กันไข้” กันไข้ซิกา

(ภาพ: REUTERS)

เมื่อ 10 ก.พ. องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์แนะนำผู้หญิงใน 30 ประเทศที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาให้ควบคุมหรือมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยโดยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ป้องกันภาวะเสี่ยงติดเชื้อ และการตั้งครรภ์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ประเมินว่าสถิติผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีก และนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากพบเบาะแสว่าการติดเชื้อไวรัสซิกาขณะตั้งครรภ์ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของทารก รวมถึงภาวะศีรษะเล็กผิดปกติ หรือ “ไมโครซีฟาลี” ซึ่งการทำอัลตราซาวนด์ไม่อาจบอกได้แน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าเด็กในครรภ์มีอาการดังกล่าวหรือไม่.

วันเดียวกัน บิชอปเซอร์โจ ดา โรชา อัครสังฆมณฑลแห่งศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในบราซิล แถลงต่อต้านการรณรงค์ของกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในบราซิล ซึ่งยื่นเรื่องต่อศาลให้มีคำสั่งพิจารณาผ่อนผันกฎหมายห้ามทำแท้งแก่หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศ โดยบิชอปดา โรชา ระบุว่า ทุกชีวิตมีคุณค่าและมีสิทธิ์ที่จะดำรงอยู่ พร้อมยืนยันต่อต้านการทำแท้งทุกกรณี ไม่ว่าเด็กในครรภ์ของมารดาที่ติดเชื้อไวรัสซิกาจะมีภาวะพิการหรือมารดาของเด็กเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพราะการตั้งครรภ์ ขณะที่บราซิลเป็นอีกประเทศหนึ่งในอเมริกากลางที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือ ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกอย่างเคร่งครัด

องค์การอนามัยโลกออกคำแนะนำผู้หญิงใน 30 ประเทศที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาให้ควบคุมหรือมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยโดยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงติดเชื้อและการตั้งครรภ์... 11 ก.พ. 2559 23:57 12 ก.พ. 2559 03:31 ไทยรัฐ