วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักโทษเม็กซิโกก่อจลาจล-จุดไฟเผาคุก ดับ 52 ศพ เจ็บอื้อ

ตำรวจปราบจลาจลถูกส่งมาควบคุมสถานการณ์ที่เรือนจำในเมืองมอนเตร์เรย์ (ภาพ: AFP)

นักโทษซึ่งเป็นสมาชิกแก๊งค้ายาเสพติดที่เรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองมอนเตร์เรย์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเม็กซิโก ทะเลาะวิวาทกับกลุ่มคู่อริจนกลายเป็นเหตุจลาจล มีผู้เสียชีวิตถึง 52 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุจลาจลของนักโทษและเหตุเพลิงไหม้ที่เรือนจำ โตโป ชิโก ในเมืองมอนเตร์เรย์ เมืองเอกของรัฐนวยโว เลออง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดีที่ 11 ก.พ. (ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 52 ราย และบาดเจ็บอีกนับสิบคน

นาย ไฮเม โรดริเกซ ผู้ว่าการรัฐ นวยโว เลออง ระบุว่า เหตุจลาจลเกิดขึ้น 2 จุดในช่วงก่อนเที่ยงคืนของวันพุธ โดยเป็นเหตุวิวาทระหว่างกลุ่มนักโทษที่เป็นสมาชิกของแก๊ง 'เซตาส' ขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ในเม็กซิโก และนักโทษอีกกลุ่มหนึ่ง นักโทษหลายคนยังอาศัยช่วงชุลมุนจุดไฟที่ห้องเก็บเสบียงและห้องนอนอีกด้วย

นายโรดริเกซ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในช่วงเวลาประมาณ 1:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเหตุความวุ่นวายทำให้มีผู้บาดเจ็บ 12 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 5 คน ขณะที่ยังไม่ทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่ผู้ว่าฯ รัฐ นวยโว เลออง ยืนยันว่า ไม่มีการใช้ปืน และปฏิเสธว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่ความพยายามแหกคุก

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ มอเลนิโอ ของเม็กซิโก เผยแพร่ภาพเปลวไฟลุกโชนออกมาจากเรือนจำแห่งนี้ ขณะที่ฝูงชนมารวมตัวกันหน้าเรือนจำท่ามกลางอากาศหนาว เพราะเป็นห่วงญาติพี่น้องที่อยู่ในเรือนจำ บางคนพยายามเตะประตูเรือนจำเพื่อเข้าไปด้านในด้วย

ทั้งนี้ เหตุจลาจลในเรือนจำ โตโป ชิโก เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส จะเสด็จเยือนเม็กซิโกในวันศุกร์ และในสัปดาห์หน้าพระองค์จะเสด็จเยือนเรือนจำแห่งหนึ่งในเมือง ซิวแดด ฮัวเรซ บริเวณชายแดน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่เกิดเหตุความรุนแรงมากที่สุดในโลก

นักโทษซึ่งเป็นสมาชิกแก๊งค้ายาเสพติดที่เรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองมอนเตร์เรย์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเม็กซิโก ทะเลาะวิวาทกับกลุ่มคู่อริจนกลายเป็นเหตุจลาจล มีผู้เสียชีวิตถึง 52 ราย... 11 ก.พ. 2559 23:54 ไทยรัฐ