วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พฐ.เผยผลตรวจดีเอ็นเอ ไม่ตรงอาร์ตูร์ พัวพันหั่นศพเดวิด

พฐ.เผย ผลตรวจดีเอ็นเอในคราบเลือดจากเสื้อและบุหรี่ที่ทาวน์เฮาส์ที่นายอาร์ตูร์ เช่าไว้ย่านรามคำแหงแล้ว เป็นของผู้ชาย 2 คน และผู้หญิงอีก 1 คน แต่ไม่ตรงกับดีเอ็นเอของผู้ต้องหาหรือเหยื่อ ทำให้ยังตัดประเด็นที่มีผู้อื่นร่วมก่อเหตุออกไปไม่ได้ ส่วนหลักฐานที่ตรวจพบที่คอนโดฯย่านพระราม 9 เหลือน้อยมาก เพราะผู้ต้องหาทำความสะอาดอย่างละเอียด เป็นห่วงเหลือไม่พอตรวจยืนยันเป็นดีเอ็นเอของใคร “จักรทิพย์” รับ พบหลักฐานผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพไปซื้ออุปกรณ์บางอย่างที่ร้านวัสดุก่อสร้าง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ด้าน ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเผย “อาร์ตูร์” กินอิ่ม นอนหลับ ไร้อาการวิตกกังวล ส่งนักจิตวิทยาพูดคุยเก็บข้อมูล

กรณีฆาตกรรมชำแหละแยกชิ้นส่วนศพนายเดวิด เบอเนต โมราด อายุ 40 ปี นักธุรกิจชาวสเปนทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา จนชิ้นส่วนศพลอยอืดขึ้นมาหลายท้องที่ ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จ.ปทุมธานี และ จ.นนทบุรี จากการสืบสวนคลี่คลายคดีทราบว่า ผู้ตายเป็นที่ปรึกษาบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่งในประเทศอียิปต์ ต่อมาตำรวจสืบสวนคลี่คลายคดีจนมีพยานหลักฐานพอขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายอาร์ตูร์ หรืออาเธอร์ เชกรารา พรินเซฟ อายุ 37 ปี ชาวสเปนเช่นกัน และตามจับกุมได้ในพื้นที่ ชายแดน จ.ตราด แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทำให้ชุดสืบสวนสอบสวนต้องเร่งสืบสวนหาพยานหลักฐาน โดยเฉพาะการตรวจสอบหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผบช.สพฐ. กล่าวถึงผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์คดีฆาตกรรมหั่นศพนายเดวิด เบอเนต ว่า การตรวจสอบดีเอ็นเอที่เกิดเหตุทั้ง 3 แห่ง คือ บ้านพักในซอยรามคำแหง 174 คอนโดฯย่านพระราม 9 และคอนโดย่านสุขุมวิท มีพยานหลักฐานจำนวนมาก ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบ คาดว่า ภายในสัปดาห์นี้จะทราบผลที่ชัดเจน


พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.) กล่าวว่า เบื้องต้นผลการตรวจดีเอ็นเอจากเสื้อเปื้อนเลือดและก้นบุหรี่ที่เก็บมาจากหมู่บ้านเดอะวิลลา ซอยรามคำแหง 174 ซึ่งเป็นทาวน์เฮาส์ที่นายอาร์ตูร์เช่าไว้ ผลปรากฏว่าดีเอ็นเอไม่ตรงกับนายอาร์ตูร์ผู้ต้องหา โดยได้ผลดีเอ็นเอของมนุษย์ 3 คน เป็นผู้ชาย 2 คน และผู้หญิง 1 คน เป็นส่วนที่เก็บได้จากก้นบุหรี่ อย่างไรก็ตามต้องเทียบเคียงดีเอ็นเอของผู้ต้องหาและผู้เสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งว่า จะมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ ส่วนวัตถุพยานหลักฐานตามจุดต่างๆที่คอนโดย่านพระราม 9 พบว่ามีร่องรอยการเก็บทำความสะอาดอย่างดี แต่ยังสามารถเก็บหลักฐานได้บางส่วน แต่ค่อนข้างตรวจสอบยาก เนื่องจากถูกทำลายและชำระล้างจากน้ำยาบางอย่างไปเกือบหมดแล้ว และเหตุเกิดมาหลายวัน อาจทำให้ดีเอ็นเอถูกกัดกร่อนทำลายจนไม่สามารถสกัดมาตรวจพิสูจน์ได้ จึงถือเป็นเรื่องที่หนักใจของ พฐ. แต่ยืนยันว่าจะพยายามให้ถึงที่สุด เชื่อว่ามีวัตถุพยานและหลักฐานอื่นๆอีกจำนวนมากที่สามารถตรวจหาความเชื่อมโยงในคดีได้แน่

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า ยังไม่ได้รับผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์จากกองพิสูจน์หลักฐาน พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญในการมัดตัวผู้ต้องหา แต่ขณะเดียวกัน ชุดสืบสวนยังคงเก็บรวบรวมพยานหลักฐานอื่นให้แน่นหนามากขึ้น ทั้งนี้ มั่นใจว่านายอาร์ตูร์จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างแน่นอน เนื่องจากมีหลักฐานยืนยันว่า นายเดวิด เบอเนต อยู่กับนายอาร์ตูร์เป็นคนสุดท้าย ตำรวจยังได้หลักฐานเป็นกล้องวงจรปิดจากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างแห่งหนึ่งพบว่า นายอาร์ตูร์เข้าไปซื้อสิ่งของชนิดหนึ่งจากในร้าน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ สำหรับประวัติของนายอาร์ตูร์ที่มีกระแสข่าวอ้างว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมในประเทศสเปน ขณะนี้ ชุดสืบสวนกำลังตรวจสอบและประสานข้อมูลจากทางการประเทศสเปนเพิ่มเติม


พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่ผู้ต้องหาให้สัมภาษณ์กับสื่อประเทศสเปนระหว่างถูกควบคุมตัวและซัดทอดว่ามีผู้อื่นเป็นคนลงมือก่อเหตุฆาตกรรมนายเดวิด เบอเนต ขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าวว่า ผู้ต้องหาไปให้สัมภาษณ์ที่ใด เนื่องจากผู้ต้องหาอยู่ในความควบคุมของตำรวจตลอดเวลา สำหรับกรณีที่ผู้ต้องหาให้ปากคำกับทางการกัมพูชาระหว่างถูกควบคุมตัวว่า มีการโอนเงินจำนวนมาก ยังไม่ทราบเรื่องนี้เช่นเดียวกัน แต่จะเป็นคำให้การในประเทศกัมพูชาหรือไม่ ยังไม่ได้ประสานข้อมูลกัน ส่วนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และตั้งทนายขึ้นมาต่อสู่คดีถือว่าเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่สามารถกระทำได้

ส่วน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.เผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นคอนโดฯย่านพระราม 9 ที่นายอาร์ตูร์เช่าไว้ ปรากฏว่าพบหนังสือชำแหละศพในห้องนอนของนายอาร์ตูร์จริง ขณะสอบสวนนำหนังสือเล่มดังกล่าวไปสอบถาม นายอาร์ตูร์ยืนยันว่า ซื้อหนังสือมาจากประเทศเพื่อนบ้าน มีเนื้อหาเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในเขมร ส่วนเรื่องที่นายอาร์ตูร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆ่าหั่นศพที่ประเทศสเปนหรือไม่ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน เนื่องจากข้อมูลยังไม่ชัดเจน ถ้าไปฟันธงจะกระทบกับสิทธิมนุษยชน มันมีข้อมูลแต่อยู่ในระหว่างตรวจสอบกับทางสเปน ส่วนนายอาร์ตูร์เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติหรือไม่ ได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ของสเปนแล้วยืนยันว่า นายอาร์ตูร์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรงในประเทศสเปนอย่างแน่นอน

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้เงินที่นายอาร์ตูร์รีดเอาจากผู้ตายได้มาจากการกระทำความผิดหรือไม่ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ข้อสงสัยต่างๆกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์ทราบ ส่วนเรื่องที่นายอาร์ตูร์เคยรู้จักกับนายเดวิดที่ประเทศสเปนเจ้าหน้าที่ยังไม่มีข้อมูล แต่ทราบมาว่า รู้จักกันที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งในประเทศไทย ต้องตรวจสอบต่อไป ส่วน น.ส.ปริศนา หรือพลอย แสนอุบล เพื่อนสนิทของนายอาร์ตูร์ไม่ได้แจ้งข้อหา เพียงแค่สอบถามในฐานะพยานคนหนึ่ง และไม่ได้กันไว้เป็นพยาน เพราะการที่จะกันไว้เป็นพยาน แสดงว่าผู้นั้นต้องทำผิดร่วมด้วย แต่ในกรณี น.ส.ปริศนายังไม่พบหลักฐานว่าเป็นผู้ที่ร่วมกระทำความผิดด้วย

“ส่วนเรื่องการตรวจสอบกล้องเพื่อหาจุดที่ทิ้งชิ้นส่วนศพ พรุ่งนี้ (12 ก.พ.) เวลา 10.00 น. จะประชุมกันอีกครั้งที่ห้องศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อวิเคราะห์หลักฐานต่างๆ และพิสูจน์ทราบว่า เรื่องนี้ยังมีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ หรือก่อเหตุเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์อย่างเดียวหรือไม่ หรือมีมูลเหตุอื่น เชื่อว่าเรื่องนี้เจ้าหน้าที่มีหลักฐานเพียงพอแน่นอน” รรท.ผบช.น.กล่าว

ด้านการสืบหาหลักฐาน พ.ต.อ.สุวิชชา จินดาคำ ผกก.สน.บางชัน แจ้งประชาสัมพันธ์กรณีที่ น.ส.ปริศนา แสนอุบล แฟนของผู้ต้องหาให้การว่า เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 1 ก.พ. นายอาร์ตูร์ผู้ต้องหานำกล่องรองเท้าส้นสูงสีเขียวอ่อนขนาด 6×12 นิ้ว บรรจุมีดปลายแหลม 4-5 เล่ม คาดว่าเป็นของกลางที่ใช้หั่นศพไปทิ้งไว้ข้างถังขยะริมคลองหลอแหล ระหว่างซอยรามคำแหง 156 และ 158 แขวงและเขตสะพาน–สูง กทม. ในพื้นที่ สน.บางชัน หากผู้ใดพบเห็นหรือมีเบาะแสกรุณาแจ้ง พ.ต.ท.อภิชาติ อุตรมาตย์ รอง ผกก.สส.สน.บางชัน หมายเลข 08-6369-0443 หรือ พ.ต.ท.ธนาวินท์ กาญจนวิภาส สว.สส.สน.บางชัน หมายเลข 08-1146-4157 จะมีรางวัลให้

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าเมื่อคืนวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นคืนแรกที่นายอาร์ตูร์เข้ามาอยู่ในเรือนจำ มีพฤติกรรมปกติ นอนหลับสนิท ไม่มี อาการวิตกหรือกังวล ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ก.พ. นายอาร์ตูร์ได้รับประทานอาหารที่ทางเรือนจำจัดให้เป็นข้าวสวยและต้มจับฉ่ายไก่ ก็สามารถรับประทานได้ตามปกติ นอกนั้นนายอาร์ตูร์ไม่ได้ร้องขออะไรเป็นพิเศษ อีกทั้งได้ให้นักจิตวิทยาเข้าไปสอบถามเพื่อทำเป็นข้อมูลเก็บไว้ ตลอดช่วงกลางวันนายอาร์ตูร์ได้พักผ่อนอยู่ภายในห้องขังของแดนแรกรับ เป็นห้องขังเดี่ยวที่ทางเรือนจำจัดไว้ตามปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.คุกเผย ‘อาร์ตูร์’ นอนคืนแรก หลับสบายไร้กังวล ส่งนักจิตวิทยาเก็บข้อมูล

ผบ.ตร. ยัน พบหลักฐานฆ่าหั่นศพชาวสเปน คาดเชื่อมคดี มั่นใจเอาผิดได้

แฉ'อาร์ตูร์'พัวพัน คดีฆ่าหั่นศพในสเปน หลักฐานไม่พอจับหนีซุกไทย

พฐ.เผย ผลตรวจดีเอ็นเอในคราบเลือดจากเสื้อและบุหรี่ที่ทาวน์เฮาส์ที่นายอาร์ตูร์ เช่าไว้ย่านรามคำแหงแล้ว เป็นของผู้ชาย 2 คน และผู้หญิงอีก 1 คน ... 11 ก.พ. 2559 23:47 ไทยรัฐ