วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นกำปั้นไทย

โดย ตองเจ

มวยสากลสมัครเล่นกีฬาโอลิมปิก เกมส์แม้ความหวังตอนนี้ดูแล้วจะน้อยกว่าเมื่อยุคก่อนแต่ก็ยังถือเป็นไฮไลต์สำคัญที่แฟนชาวไทย ยังคงให้ความสำคัญรอคอยเช่นเดิม หลังจากที่ครั้งก่อน “ลอนดอนเกมส์” ทีมกำปั้นไทยทำได้เพียง 1 เหรียญเงินมาเชยชมเท่านั้น

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตั้งแต่โอลิมปิกเกมส์ ปี 1996 ที่แอตแลนตา “โม้อมตะ” สมรักษ์ คำสิงห์ เบิกฤกษ์ด้วยเหรียญทองประวัติศาสตร์แรกให้กับทีมกำปั้นไทย

หลังจากนั้นเป็นต้นมาในโอลิมปิกเกมส์ทีมมวยเสื้อกล้ามไทยก็คว้าเหรียญทองมาคล้องคออยู่ตลอด ถึงขนาดครั้งสุดท้ายที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ทีมหมัดไทยก็สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการมวยไทยรวมถึงวงการกีฬาไทยด้วย เมื่อ “เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ หยิบเหรียญเงินซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ในโอลิมปิกเกมส์ให้กับตัวเอง

ซึ่งก็เหมือนลางบอกเหตุว่าหลังจากนั้นเป็นต้นมา ทีมหมัดไทยก็ไร้เหรียญทองในทันที

ถึงวันนี้โอลิมปิกเกมส์ 2016 กำลังจะคืบคลานใกล้เข้ามาแล้ว เหลือเพียง 6 เดือนเศษก็จะเริ่มชิงชัยเหรียญทองกันแล้วที่บราซิล

แต่ถึงตรงนี้ทีมหมัดไทยในยุคของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร เพิ่งจะเก็บโควตาได้เพียง 1 รุ่นแบบเส้นยาแดงจาก “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข แม้จะเหลืออีก 2 เลกให้ลุ้นโควตา คือ จีน กับอาเซอร์ไบจาน สำหรับทีมชาย แต่ดูแล้วคงไม่ใช่ งานง่าย เพราะมีอีกหลายชาติต่างก็หวังโควตาด้วยกันทั้งนั้น

วันนี้ทีมกำปั้นไทยในยุคที่มี “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ นั่งประธานเทคนิค ก็เริ่มปรับเปลี่ยนแก้เกมด้วยการส่งทีมกำปั้นทั้งชายหญิงไปเก็บตัวที่แดนผู้ดีเพื่อหวังที่จะได้ลงนวมกับนักชกในแถบยุโรปที่มีความแข็งแกร่งและมีสภาพอากาศที่ใกล้เคียงกับเลก 2 ที่จีน ที่กำลังหนาวเย็นตอนนี้

ก็ถือเป็นความคิดที่ดี และยังทันเวลาสำหรับการสร้างความแข็งแกร่งเพื่อลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์อีกเลกที่เหลือให้ได้มากที่สุด

ขอให้การชุบตัวครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องและตรงจุดเพื่อให้เด็กไทยหยิบโควตาไปลุย “ริโอเกมส์” ให้ได้มากที่สุด

เพราะยังไงมวยเสื้อกล้ามไทยก็ยังเป็นความหวังต้นๆของคนไทยเช่นเดิม.


ตองเจ

11 ก.พ. 2559 23:24 ไทยรัฐ