วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 12/02/59

ภูเขาไฟกัวเตฯปะทุ

• กัวเตมาลา ซิตี้-สถาบันภูเขาไฟกัวเตมาลาเผยเมื่อ 10 ก.พ. ว่า ภูเขาไฟ “เฟอโก” ซึ่งในภาษาสเปนหมายถึง “ไฟ” ปะทุเป็นควันขี้เถ้าขึ้นสู่ท้องฟ้า 5 กม. ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ประกอบกับกระแสลมพัดแรง ทำให้หมอกควันลอยไปไกลถึงกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ ซึ่งอยู่ห่างออกไป 45 กม. พร้อมแรงสั่นสะเทือนรับรู้ไปไกลถึง 25 กม. และมีลาวาไหลออกมาเป็นทางยาว 2 กม. ทำให้เจ้าหน้าที่ยังคงระดับเตือนภัยเป็นสีเหลือง แต่ยังไม่มีคำสั่งให้ชาวบ้านอพยพ แม้มีการสั่งปิดโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียง.

บี้สหรัฐฯกดดันอาเซียน

• สหรัฐฯ-เมื่อ 11 ก.พ. กลุ่มตรวจสอบสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรท์ส วอชท์” (HRW) เผยแพร่รายงานเรียกร้องรัฐบาลสหรัฐฯและประธานาธิบดีบารัค โอบามา ใช้โอกาสที่เป็น เจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่ ศูนย์ซันนีแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ช่วง 15-16 ก.พ.นี้ ยกปัญหาสิทธิมนุษยชนขึ้นถกหารือซึ่งก็รวมทั้งกรณีนักโทษการเมืองในเวียดนาม การใช้ข้อกล่าวหาพัวพันการเมืองเล่นงานกันในมาเลเซีย การควบคุมทางการเมืองในกัมพูชาและการเข้มงวดเสรีภาพการแสดง ออกในไทย.

อุบัติเหตุ 2 ยานพาหนะ

• ไคโร-เกิดเหตุรถไฟ 2 ขบวนชนกันใกล้เมืองเบนิ ซูเอฟ ทางตอนใต้ของ อียิปต์ เมื่อ 11 ก.พ. ขณะวิ่งขึ้นเหนือไปกรุงไคโร โดยรถไฟขบวนหนึ่งตัดสินใจวิ่งชนกำแพงเพื่อเลี่ยงรถไฟอีกขบวนที่กำลังวิ่งมาบนรางเดียวกัน ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 69 ราย และ มีการจับกุมพนักงานสับรางรถไฟเพื่อดำเนินคดี วันเดียวกัน ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลองด์ แห่งฝรั่งเศส กล่าวแสดงความเสียใจต่อ ญาติของเหยื่อ ซึ่งประสบเหตุรถตู้ส่งนักเรียนราว 17 คน ชนกับรถบรรทุกยาง ที่เมืองรอชฟอรต์ ฝั่งตะวันตกของประเทศ จนนักเรียนเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย บาดเจ็บ 3 ราย.

เตือนวัยรุ่นเขมรวัน 14กุมภาฯ

• พนมเปญ-กระทรวงศึกษาธิการกัมพูชาส่ง จม.ถึงโรงเรียนทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศให้คุณครูอาจารย์เตรียมมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของลูกศิษย์ในวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ.ที่กำลังมาถึง ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมใน หมู่วัยรุ่นที่มอบดอกกุหลาบหรือช็อกโกแลตรูปหัวใจมากขึ้น พร้อมเตือนเยาวชนที่กำลัง หลงระเริงจนลืมศึกษาเล่าเรียนอาจต้องเสื่อมเสียชื่อเสียงและเสียอนาคตของตัวเองและครอบครัว ทั้งที่วันวาเลนไทน์ไม่ใช่ประเพณีประจำชาติ.

11 ก.พ. 2559 23:18 11 ก.พ. 2559 23:18 ไทยรัฐ