วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูลนิธิอุทกพัฒน์ฯ เชิญชาวไทย ร่วมกิจกรรม 'เทิด ด้วย ทำ' 14 ก.พ.ที่สนามเสือป่า

มูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับพันธมิตรจากภาครัฐและภาคเอกชน ขอเชิญประชาชนชาวไทย รวมพลัง รักพ่อ ร่วม “เทิด ด้วย ทำ” พร้อมกัน วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สนามเสือป่า...


14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ปีนี้ คิดกันไว้หรือยัง ว่าจะบอกรักใคร ?? แล้วเราจะทำอะไรเพื่อคนที่เรารัก ??

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ในวันวาเลนไทน์ คนส่วนใหญ่ มักจะนึกถึงความรัก นึกถึงการบอกรักของคู่หนุ่มสาว ซึ่งจะถือโอกาสในวันนี้ แสดงความรักต่อกัน บอกรักกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ รวมถึงการชวนกันไปจดทะเบียนสมรสในวันนี้ด้วย แต่ยังมีความรักที่ยิ่งใหญ่ประการหนึ่ง ที่คนไทยบอกรักตลอดทั้งปี คือ “รักพ่อ รักแม่ ของแผ่นดิน” ไม่ว่า
จะเป็นสติกเกอร์ ที่ติดไว้ที่กระจกรถยนต์ หรือการสวมใส่เสื้อเรารักพระเจ้าอยู่หัว ฯลฯ ซึ่งเราเห็นกันเป็นประจำอยู่แล้ว

พระราชดำรัส หรือพระบรมราโชวาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานในโอกาสต่างๆ พวกเราก็ชอบฟัง เพราะพระองค์ท่านสอดแทรกหลักคิด หลักธรรมไว้มากมาย พอเราฟังแล้วก็สนุก หัวเราะกัน อย่างมีความสุข แต่เราไม่ค่อยคิดนำพระราชดำรัส พระราชดำริเหล่านั้นมาทำ พระเจ้าอยู่หัวท่านให้หลักคิด หลักธรรมไว้ ที่สำคัญก่อนที่พระเจ้าอยู่หัวจะทำโครงการต่างๆ ขอพูดภาษาชาวบ้านเลยนะว่า ข้อมูลเพียบ คือทรงศึกษา ค้นคว้า วิจัย ทดลอง ก่อนที่จะลงมือทำจริงๆ ทำให้ได้แนวทางการแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับ สภาพพื้นที่ต่างๆ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงรักษาผืนแผ่นดินนี้ไว้ให้เรา ชาวไทย รักษ์สิ่งแวดล้อมให้ลูกหลานไทยได้มีทรัพยากรดิน น้ำ ป่า ที่อุดมสมบูรณ์ แต่วันนี้ ทรัพยากรต่างๆ เริ่มเหลือน้อยลง สิ่งแวดล้อมก็เสื่อมโทรมไปมาก เราจะช่วยกันอนุรักษ์ ฟื้นฟู และดูแลรักษาได้อย่างไร


วันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ ปีนี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทย บอก “รักพ่อ รักแม่ของแผ่นดิน” ร่วม “รักษ์ แผ่นดิน” ด้วยการเรียนรู้สู่การลงมือทำตามแนวพระราชดาริ ในงาน "เทิด ด้วย ทำ" ในวันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ที่สนามเสือป่า

ภายในงานมีกิจกรรมสำคัญ คือ ทำความสะอาดคลองเปรมประชากร บริเวณวัดเบญจมบพิตร และกิจกรรมการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งปี ในพื้นที่ต่างๆ เช่น กิจกรรมขยะจากใจ ณ วัดพระราม 9 พัฒนาคลองบางจาก ปรับปรุงคุณภาพน้ำคลองพิพัฒน์ พัฒนาคลองรังสิต พัฒนาคลองลัดมะยม พัฒนาคลองบางกระบือ เป็นต้น


นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมมากมายให้ทุกคนในครอบครัวได้ร่วมกันทำ ทั้งการสอนวาดภาพ การระบายสีการ์ตูน โดย ทีมวาดการ์ตูนพระมหาชนก ร่วมเขียนปณิธาน "เทิด ด้วย ทำ" ทำดีเพื่อพ่อ ฟังธรรมะกับท่าน ว.วชิรเมธี และแพนเค้ก เขมนิจ ชมนิทรรศการน้อมนำแนวพระราชดำริไปปฏิบัติจริง และเล่นเกมสะสมแสตมป์ แลกรับ เข็มกลัด “เทิด ด้วย ทำ” และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย และในช่วงบ่ายพบกับมินิคอนเสิร์ต จากศิลปิน AF และ The Voice พร้อมด้วย Talk Show เทิดด้วยทำ จากศิลปินดารา โดยงานนี้มีเป้าหมายรวมพลังประชาชน “เทิด ด้วย ทำ” 8,900 คน เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 89 พรรษา และพิเศษ! สำหรับ 880 คนแรก ที่ลงทะเบียนออนไลน์ผ่าน www.utokapat.org จะได้รับเข็มกลัด “เทิด ด้วย ทำ” เป็นที่ระลึกอีกด้วย.

มูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับพันธมิตรจากภาครัฐและภาคเอกชน ขอเชิญประชาชนชาวไทย รวมพลัง รักพ่อ ร่วม “เทิด ด้วย ทำ” พร้อมกัน วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สนามเสือป่า... 11 ก.พ. 2559 23:02 ไทยรัฐ