วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดสวนปาล์ม 230 ไร่ รุกที่อุทยานเขาแหลม บนเกาะกลางเขื่อนวชิราลงกรณ

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ยึดที่คืนแผ่นดิน หลังนายทุนรุกปลูกปาล์มกว่า 2,000 ต้น พื้นที่ 230 ไร่ บนเกาะเจ้าแม่ เกาะกลางเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เวลา 09.30 น.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ร่วมสนธิกำลังกับทหารชุดหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ตำรวจ สภ.สังขละบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี และเจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ กจ. 2 (พุถ่อง) รวมกันกว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุกปลูกปาล์มน้ำมัน บนเกาะเจ้าแม่ กลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ หมู่ที่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี


ผลการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตาม พ.ร.ฎ.กำหนดบริเวณที่ดินป่าเขาช้างเผือก ป่าเขาพระฤๅษี ป่าเขาบ่อแร่ และป่าห้วยเขย่ง ในท้องที่ ต.ไล่โว่ ต.หนองลู ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี และ ต.ชะแล ต.ปิล๊อก ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2534 โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องมือตรวจจับค่าพิกัดจากสัญญาณดาวเทียม (GPS) รอบแปลงพื้นที่เกิดเหตุ พื้นที่ที่มีการครอบครอง 19 จุด โดยคิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 230 ไร่


เบื้องต้นพบบนเกาะมีการปลูกปาล์มน้ำมัน อายุประมาณ 15 ปี มีประมาณ 1,120 ต้น และปาล์มน้ำมันที่มีอายุ 5 ปี มีประมาณ 880 ต้น รวมต้นปาล์มทั้งหมด ประมาณ 2,000 ต้น และบนเกาะยังมีการก่อสร้างรั้วลวดหนามรอบพื้นที่แสดงการครอบครองชัดเจน และพบสิ่งปลูกสร้าง 14 รายการ เช่น บ้านพักคนงาน โรงเก็บของ โรงอาบน้ำ ห้องน้ำ และแท็งก์น้ำ โดยที่บ้านพักคนงานมีร่องรอยการพักอาศัย พบเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม เสบียงอาหารต่างๆ ตรวจสอบบริเวณข้างโรงเก็บของพบอุปกรณ์สำหรับใช้ในการเกษตรต่างๆ เช่น จอบ เสียม มีดขวาน ฯลฯ บริเวณริมเกาะที่เกิดเหตุดังกล่าวมีแพสำหรับติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 แพ โดยพบมีการต่อท่อน้ำขึ้นมาใช้เพื่อการเกษตรในแปลงปลูกปาล์มน้ำมันดังกล่าว จึงได้ตรวจยึดอุปกรณ์ทั้งหมดไว้เป็นของกลาง


นายเทวินทร์ กล่าวอีกว่า จากรายงานพบว่าบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมี นายแก้ว (นามสมมติ) ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคนงานในสวนปาล์มน้ำมัน โดยพื้นที่เป็นของบริษัทเอกชนชื่อดัง คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจยึดพื้นที่ยึดถือครอบครองจำนวน 230 ไร่ พร้อมจัดทำบันทึกเรื่องราวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

เครดิตภาพ : ชุดปฏิบัติการร่วมอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ยึดที่คืนแผ่นดิน หลังนายทุนรุกปลูกปาล์มกว่า 2,000 ต้น พื้นที่ 230 ไร่ บนเกาะเจ้าแม่ เกาะกลางเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี 11 ก.พ. 2559 22:29 12 ก.พ. 2559 00:22 ไทยรัฐ