บริการข่าวไทยรัฐ

'น้องดีเจ' ฟื้นแล้วคุยโต้ตอบได้ หมอยังงดอาหาร - กาชาดภูเก็ต รุดเยี่ยม

นายกเหล่ากาชาดภูเก็ต และคณะ รุดเยี่ยม "น้องดีเจ" ฟื้นแล้ว พูดคุยโต้ตอบได้ พูด 2 คำแรก ข้าวต้ม-น้ำส้ม ขณะแพทย์ยังสั่งงดอาหาร ดูอาการต่อเนื่อง พร้อมปิดประกาศห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าเด็ดขาด

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 11 ก.พ. 59 ที่หอผู้ป่วยวิกฤติ กุมารเวชกรรม ชั้น 4 ตึกคุณพุ่ม รพ.วชิระภูเก็ต นางวาสนา ทิพญพงศ์ธาดา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยสมาชิกเหล่ากาชาด เข้าเยี่ยมอาการ ด.ช.เจษฎากร ไชโย หรือ น้องดีเจ อายุ 3 ขวบ 9 เดือน บุตรชาย น.ส.เสาวลักษณ์ ไชโย อายุ 23 ปี ที่ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ น้องดีเจ ฟื้นและสามารถขยับร่างกายและพูดคุยได้บ้าง ท่ามกลางความดีใจและโล่งอกของคณะแพทย์ พยาบาล ที่เฝ้าดูแลตลอด 24 ชม. โดย 2 คำแรกที่ น้องดีเจพูด คือ ข้าวต้ม และน้ำส้ม

โดยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต และคณะ นำตุ๊กตาสุนัขตัวใหญ่สีครีมมามอบให้กับ น้องดีเจ พร้อมกับมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง จากนั้น นายกเหล่ากาชาดได้พูดคุยด้วย โดย น้องดีเจ ยิ้มรับพร้อมกับขยับมือเพื่อเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ารับรู้ และดีใจมากเมื่อได้กอดตุ๊กตาสุนัขตัวใหญ่ อีกทั้ง นายกเหล่ากาชาด ตั้งชื่อตุ๊กตาว่า เจ้าโจโจ้ เพื่อให้คล้องจองกับ เจ้าโจ้ สุนัขพันทางที่ไปพบตัว น้องดีเจ ในป่า


นางวาสนา กล่าวภายหลังการเข้าเยี่ยมว่า อาการ น้องดีเจ ดีขึ้นมาก หลังจากที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต มาเยี่ยมเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งขณะนั้นยังไม่รู้สึกตัว แต่วันนี้สามารถพูดคุยตอบโต้ได้ พร้อมกับฝากให้แพทย์ช่วยดูแลเป็นอย่างดี และหากมีอาการผิดปกติขอให้แจ้งมายังเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจากนี้เหล่ากาชาดจะเข้ามาดูแลและติดตามอาการจนกว่าจะดีขึ้นและกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ทั้งนี้ แพทย์ยังงดอาหาร น้องดีเจ เพื่อรอดูอาการต่อไปอีกสักระยะ ขณะที่หัวเตียง น้องดีเจ มีเครื่องรางของศาลเจ้าปุดจ้อ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต ติดอยู่ที่หมอนเหนือศีรษะ ซึ่งศาลเจ้าดังกล่าวเป็นสถานที่ ที่แม่ของน้องดีเจ ไปบนบานขอให้พบตัวและยังปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่หอผู้ป่วยวิกฤติ มีการปิดประกาศถึงกรณี น้องดีเจ ห้ามโฆษณาหรือเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือสื่อสารสนเทศประเภทใด ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับตัวเด็กหรือผู้ปกครอง โดยเจตนาที่จะทำให้เกิดความเสียหายแก่จิตใจ ชื่อเสียง เกียรติคุณหรือสิทธิประโยชน์อื่นใดของเด็กหรือเพื่อแสวงหาประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ ส่วนอีกประกาศระบุว่า ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการรักษาและคุ้มครองเด็กเข้าโดยเด็ดขาด หากมีข้อสงสัยประการใดติดต่อศูนย์พึ่งได้ รพ.วชิระภูเก็ต.