วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทยสภา เผย สถิติปี 58 มีคนร้องเรียนปัญหา 'ศัลยกรรม' 9 คน

พลอากาศตรีนายแพทย์ อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา เผยว่า ในปี 2558 แพทยสภามีสถิติการร้องเรียนปัญหาศัลยกรรม 9 คน และคาดว่าธุรกิจทางการแพทย์และความงามจะเป็นดาวเด่นครองที่ 1 ติดต่อเป็นปีที่ 5...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2559 พลอากาศตรีนายแพทย์ อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า การทำศัลยกรรมความงามเป็นความชอบส่วนบุคคล สามารถกระทำได้ แต่ขอให้พิจารณาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นรอบด้าน อย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างรักษาเกินจริง ควรศึกษาข้อมูลผลกระทบที่จะตามมาก่อนตัดสินใจ และเลือกแพทย์และสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ส่วนกรณีการร้องเรียนจากผู้ได้รับผลกระทบจากบริการทางการแพทย์ ในปี 2558 แพทยสภามีสถิติการร้องเรียนการบริบาล การผ่าตัด การทำแผล และการรักษาของแพทย์ จำนวน 134 คน แบ่งเป็นปัญหาศัลยกรรม 9 คน และเป็นเรื่องเกี่ยวกับสถานเสริมความงาม 150 เรื่อง เช่น จมูกเบี้ยว สันจมูกเอียง เป็นต้น และดำเนินคดีคลินิกเสริมความงามที่ฝ่าฝืนการโฆษณา 95 คดี

ขณะที่ในปี 2559 กระทรวงสาธารณสุข คาดการณ์ว่า ธุรกิจทางการแพทย์และความงามจะเป็นธุรกิจเด่นครองอันดับ 1 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เนื่องจากกระแสการรักสุขภาพและความงามของประชาชน จึงมีความเสี่ยงต่อการฉกฉวยโอกาสของผู้ประกอบการที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งหมอเถื่อน สถานพยาบาลเถื่อน และผลิตภัณฑ์ความงามที่ไม่มีคุณภาพ 

ดังนั้น ประชาชนควรตรวจสอบมาตรฐานของสถานพยาบาลเสริมความงามอย่างเข้มข้น ต่อเนื่อง ทั้งด้านสถานที่ ผู้ให้บริการ เครื่องมือแพทย์ และเวชภัณฑ์ เพื่อความปลอดภัย หากพบสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน สามารถแจ้งได้ที่สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ ส่วนกรณีบุคลากรและแพทย์ แจ้งที่แพทยสภา.

พลอากาศตรีนายแพทย์ อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา เผยว่า ในปี 2558 แพทยสภามีสถิติการร้องเรียนปัญหาศัลยกรรม 9 คน และคาดว่าธุรกิจทางการแพทย์และความงามจะเป็นดาวเด่นครองที่ 1 ติดต่อเป็นปีที่ 5... 11 ก.พ. 2559 21:58 ไทยรัฐ