วันพุธที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.ประเดิมอายัดทรัพย์ คดีละเมิดลิขสิทธิ์-พนันออนไลน์ กว่า 112 ล้าน บ.

คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. มีมติให้อายัดทรัพย์สิน คดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และพนันออนไลน์ กว่า 112 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 2/2559 คณะกรรมการธุรกรรมมีมติให้อายัดทรัพย์สิน ในคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและคดีการพนันออนไลน์ รวมมูลค่ากว่า 112 ล้านบาท โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้ คดีที่ 1 อายัดทรัพย์สินของผู้ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา 110 ล้านบาท ปปง. ได้รับแจ้งข้อมูลจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ดำเนินการกับนายชาญชัย สุวรรณาพิสิทธิ์กับพวก ที่ประกอบธุระกิจจำหน่ายแว่นตาปลอมเครื่องหมายการค้า 20,273 อัน ในข้อหาเสนอจำหน่ายและมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมและเลียนเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นฯคณะกรรมการธุรกรรม ปปง. มีมติให้อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดของนายชาญชัย สุวรรณาพิสิทธิ์ กับพวกไว้ชั่วคราว จำนวน 24 รายการ พร้อมดอกผล ประมาณ 110,495,105.49 บาท ได้แก่ 1. รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น CIVIC จำนวน 1 รายการ 2. รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น FREED จำนวน 1 รายการ 3. เงินฝากในบัญชี จำนวน 22 รายการ

"คดีที่ 2 อายัดทรัพย์สินของผู้ที่จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ 1.9 ล้านบาทจากการที่ ปปง.ได้รับเรื่องรายงานจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ให้ดำเนินการกับผู้กระทำความผิดที่มีการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ที่มีการชักชวนเผยแพร่และจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต ผ่านเว็บไซต์ www.playhouse88.com เว็บไซต์ www.w88club.com และ เว็บไซต์ www.168sbobetthai.com

จากการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐาน ปปง. พบว่าเว็บไซต์ www.playhouse88.com มีนางโซคิม ซี กับพวก เป็นผู้ดำเนินการ เว็บไซต์ www.w88club.com มีนายมานัด จงกลกลาง กับพวก เป็นผู้ดำเนินการ และเว็บไซต์ www.168sbobetthai.com มี น.ส.อภิชญา นาดี กับพวก เป็นผู้ดำเนินการ ชักชวนเผยแพร่และจัดให้มีการเล่นพนันผ่านระบบอินเทอร์เน็ต มีความผิดฐานจัดให้มีการเล่นการพนัน เพื่อเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดฐานตามมาตรา 3 (9) แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ความผิดเกี่ยวกับความผิดเกี่ยวกับการพนันตามกฎหมายว่าด้วยการพนัน เฉพาะความผิดเกี่ยวกับการเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยมีวงเงินในการกระทำความผิดรวมกันมีมูลค่าตั้งแต่ห้าล้านบาทขึ้นไป หรือเป็นการจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์

ดังนั้น คณะกรรมการธุรกรรม ปปง.มีมติให้อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดของนางโซคิม ซีกับพวก นายมานัด จงกลกลางกับพวก และ น.ส.อภิชญา นาดี กับพวก ไว้ชั่วคราว เป็นเงินฝากในบัญชีธนาคาร รวมจำนวน 20 รายการ พร้อมดอกผล ประมาณ 1,914,543.36 บาท" พ.ต.อ.สีหนาท กล่าว