วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' งงผลสรุป 'จำนำข้าว' บอกมีประโยชน์ชาวนา แต่กลับเอาผิด 'ปู'

"ณัฐวุฒิ" กังขาผลสรุปตรวจสอบโครงการจำนำข้าว หลังยืนยันเป็นประโยชน์ต่อชาวนา แต่เอาผิด "ยิ่งลักษณ์" เหน็บ พณ.ระบุข้าว 3.9 แสนตันไม่หาย แต่ลงบัญชีผิด เรื่องกลับจบ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ข้อสรุปจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งชี้ว่า รายรับจากการเข้าโครงการเป็นผลประโยชน์ของชาวนานั้น เป็นคำยืนยันว่าเงินทุกบาทโอนตรงจากบัญชี ธ.ก.ส.เข้าบัญชีชาวนา โดยไม่มีตกหล่น ซึ่งเงินจำนวนนี้สูงถึงกว่า 870,000 ล้านบาท ถือเป็นโครงการของรัฐที่สร้างรายได้ให้ชาวนามากที่สุด ในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ประเด็นนี้ถ้าไม่เป็นความจริงรัฐบาลย่อมโต้แย้งได้ ส่วนเรื่องกำไรขาดทุนที่บางฝ่ายบิดเบือนมาโดยตลอดนั้น เมื่อคณะกรรมการชี้ว่าไม่ใช่การค้าก็ชัดเจนว่าไม่มีผลขาดทุน เพราะนี่คือโครงการที่รัฐใช้งบประมาณแก้ปัญหาราคาผลผลิตให้เกษตรกร ความชัดเจนเหล่านี้ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ความผิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ คืออะไรเพราะการบริหารโครงการมีการมอบหมายรองนายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกำกับดูแล ขณะที่ข้าราชการถือเป็นการปฏิบัติตามนโยบาย ส่วนข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตในขั้นตอนปฏิบัตินั้น เป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบ แต่ก็ควรพิสูจน์ข้อเท็จจริงเป็นรายกรณีไป

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่า ไม่มีข้าวหายจำนวน 390,000 ตัน เพราะตรวจสอบแล้วเป็นการลงบัญชีผิดนั้น น่าสงสัยว่ากระบวนการตรวจสอบเรื่องนี้ของรัฐบาล เชื่อถือได้แค่ไหน ข้าว 390,000 ตันหายหรือไม่นั้น เพียงแค่คำอธิบายว่าลงบัญชีผิดก็จะจบหรืออย่างไร เทียบกับที่รัฐบาลที่แล้วที่ชี้แจงแสดงหลักฐานเรื่องข้าวในสต๊อกมาตลอดนั้น มันแตกต่างกันอย่างไร ทั้งนี้ถ้ารัฐบาลยังคงดันทุรังเรียกร้องค่าเสียหายก่อนกระบวนการของศาลจะได้ข้อยุติภายใต้ข้อเท็จจริง ที่เต็มไปด้วยข้อกังขาเช่นนี้ ก็ควรมีบุคคลประกาศความรับผิดชอบกับสิ่งที่ดำเนินการ เพราะนอกจากจะไม่เกิดความกระจ่างเรื่องคดีแล้ว ยังสร้างความมัวหมองให้กระบวนการยุติธรรม เช่นเดียวกับกรณียุบพรรคและตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย.

"ณัฐวุฒิ" กังขาผลสรุปตรวจสอบโครงการจำนำข้าว หลังยืนยันเป็นประโยชน์ต่อชาวนา แต่เอาผิด "ยิ่งลักษณ์" เหน็บ พณ.ระบุข้าว 3.9 แสนตันไม่หาย แต่ลงบัญชีผิดเรื่องกลับจบ ... 11 ก.พ. 2559 19:05 11 ก.พ. 2559 20:21 ไทยรัฐ