วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' ปรับลดงบทำประชามติเหลือ 3.4 พันล้าน ตามข้อเสนอ 'วิษณุ'

ประธาน กกต. ระบุงบประมาณจัดทำบัตรลงคะแนนการลงประชามติ ได้ปรับลดเหลือ 3.4 พันล้าน ตามข้อเสนอ "วิษณุ" เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา โดย กกต.จะคิกออฟ รณรงค์ให้ ปชช.ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงให้มากที่สุด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ.59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานพิธีเปิดอาคารสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แห่งใหม่ ที่ศูนย์ราชการรองนาสาร ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช โดยมี นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมนายวินัย ทิพย์สุวรรณ ประธาน กกต.จ.นครศรีธรรมราช เข้าร่วมงาน

นายศุภชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ทาง กกต.มีความพร้อมในการจัดทำประชามติ โดยท่านรักษาการเลขาฯ กกต.ได้เดินทางเข้าหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวโดยให้ใช้มติเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียง เช่น ถ้าประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ 12 ล้าน ก็ต้องมีจำนวนเกิน 6 ล้านที่รับร่างรัฐธรรมนูญจึงถือว่าผ่าน โดยเราจะใช้การณรงค์ทุกช่องทางเพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติให้มากที่สุด โดยจะมีการคิกออฟรณรงค์การออกมาใช้สิทธ์ิออกเสียงประชามติรัฐธรรมนูญในเร็วๆ นี้

ส่วนการขอปรับลดงบประมาณในการทำประชามติที่ต้องการให้ กกต.ปรับลดจาก 4,000 ล้านเหลือ 3,000 ล้านนั้น นายศุภชัย กล่าวว่า ตัวเลขที่แน่ชัดทางรองวิษณุ เครืองาม ระบุว่าไม่ควรเกิน 3.4 พันล้าน ซึ่งเราจะทำการปรับลดในเรื่องค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องพิมพ์ และส่งจนครบ 80 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนครัวเรือน โดย กกต.จะขอให้รัฐบาลใช้ช่องทางอื่นๆ สื่อสารถึงประชาชน เพื่อ กกต.จะได้ไม่ต้องส่ง 19 ล้านฉบับ จะสามารถประหยัดการจัดพิมพ์และการจัดส่งไปได้ อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการแก้ข้อบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวด้วย เราจะใช้งบประมาณอย่างประหยัดแค่ 3.4 พันล้าน กกต.ก็สามารถจัดการได้

"ขอย้ำว่า กกต.จะเน้นการลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้มากที่สุด การจัดพิมพ์บัตรลงประชามติทางรักษาการเลขาฯ กกต.ก็จะมีการต่อรองให้ราคาลดลง ซึ่งเรามีคณะกรรมการดูแลในการจัดจ้างพิมพ์บัตรลงประชามติอยู่ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านทาง กกต.ไม่ได้วิตกแต่อย่างใด เราเป็นผู้ปฏิบัติเรายืนยันว่าทำทำได้และจะทำให้ดีที่สุด" ปธ.กกต.กล่าว และว่าส่วนที่มองกันว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่เสร็จตามกำหนดที่จะทำปะชามติ เรื่องนี้นายมีชัย ดำเนินการได้ทันตามโรดแม็ปที่วางไว้อยู่แล้ว จึงไม่ต้องเป็นห่วงใดๆ ทาง กกต.จะเสนอร่างพระราชบัญญัติการรักษาความสงบเรียบร้อยในการออกเสียงลงประชามติ ซึ่งทาง กกต.ได้จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ ครม.เห็นชอบเพื่อนำเสนอ คสช.เพื่อพิจาณาออกเป็นพระราชบัญญัติต่อไป" นายศุภชัยกล่าวในที่สุด.

ประธาน กกต. ระบุงบประมาณจัดทำบัตรลงคะแนนการลงประชามติ ได้ปรับลดเหลือ 3.4 พันล้าน ตามข้อเสนอ "วิษณุ" เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา โดย กกต.จะคิกออฟ รณรงค์ให้ ปชช.ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงให้มากที่สุด... 11 ก.พ. 2559 18:59 ไทยรัฐ