'ศุภชัย' ปรับลดงบทำประชามติเหลือ 3.4 พันล้าน ตามข้อเสนอ 'วิษณุ' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ศุภชัย' ปรับลดงบทำประชามติเหลือ 3.4 พันล้าน ตามข้อเสนอ 'วิษณุ'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 20:46
508 ครั้ง


ประธาน กกต. ระบุงบประมาณจัดทำบัตรลงคะแนนการลงประชามติ ได้ปรับลดเหลือ 3.4 พันล้าน ตามข้อเสนอ "วิษณุ" เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา โดย กกต.จะคิกออฟ รณรงค์ให้ ปชช.ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงให้มากที่สุด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ.59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานพิธีเปิดอาคารสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แห่งใหม่ ที่ศูนย์ราชการรองนาสาร ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช โดยมี นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมนายวินัย ทิพย์สุวรรณ ประธาน กกต.จ.นครศรีธรรมราช เข้าร่วมงาน

นายศุภชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ทาง กกต.มีความพร้อมในการจัดทำประชามติ โดยท่านรักษาการเลขาฯ กกต.ได้เดินทางเข้าหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวโดยให้ใช้มติเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียง เช่น ถ้าประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ 12 ล้าน ก็ต้องมีจำนวนเกิน 6 ล้านที่รับร่างรัฐธรรมนูญจึงถือว่าผ่าน โดยเราจะใช้การณรงค์ทุกช่องทางเพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติให้มากที่สุด โดยจะมีการคิกออฟรณรงค์การออกมาใช้สิทธ์ิออกเสียงประชามติรัฐธรรมนูญในเร็วๆ นี้

ส่วนการขอปรับลดงบประมาณในการทำประชามติที่ต้องการให้ กกต.ปรับลดจาก 4,000 ล้านเหลือ 3,000 ล้านนั้น นายศุภชัย กล่าวว่า ตัวเลขที่แน่ชัดทางรองวิษณุ เครืองาม ระบุว่าไม่ควรเกิน 3.4 พันล้าน ซึ่งเราจะทำการปรับลดในเรื่องค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องพิมพ์ และส่งจนครบ 80 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนครัวเรือน โดย กกต.จะขอให้รัฐบาลใช้ช่องทางอื่นๆ สื่อสารถึงประชาชน เพื่อ กกต.จะได้ไม่ต้องส่ง 19 ล้านฉบับ จะสามารถประหยัดการจัดพิมพ์และการจัดส่งไปได้ อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการแก้ข้อบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวด้วย เราจะใช้งบประมาณอย่างประหยัดแค่ 3.4 พันล้าน กกต.ก็สามารถจัดการได้

"ขอย้ำว่า กกต.จะเน้นการลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้มากที่สุด การจัดพิมพ์บัตรลงประชามติทางรักษาการเลขาฯ กกต.ก็จะมีการต่อรองให้ราคาลดลง ซึ่งเรามีคณะกรรมการดูแลในการจัดจ้างพิมพ์บัตรลงประชามติอยู่ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านทาง กกต.ไม่ได้วิตกแต่อย่างใด เราเป็นผู้ปฏิบัติเรายืนยันว่าทำทำได้และจะทำให้ดีที่สุด" ปธ.กกต.กล่าว และว่าส่วนที่มองกันว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่เสร็จตามกำหนดที่จะทำปะชามติ เรื่องนี้นายมีชัย ดำเนินการได้ทันตามโรดแม็ปที่วางไว้อยู่แล้ว จึงไม่ต้องเป็นห่วงใดๆ ทาง กกต.จะเสนอร่างพระราชบัญญัติการรักษาความสงบเรียบร้อยในการออกเสียงลงประชามติ ซึ่งทาง กกต.ได้จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ ครม.เห็นชอบเพื่อนำเสนอ คสช.เพื่อพิจาณาออกเป็นพระราชบัญญัติต่อไป" นายศุภชัยกล่าวในที่สุด.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  5.6%
 • ไม่ชอบ
  72.2%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  22.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement