วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ จ่อชี้มูล คดี 'ธัมมชโย' รับเช็คสหกรณ์คลองจั่น ภายใน ก.พ. นี้

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ตำหนิการทำงานของมหาเถรสมาคม กล่าวหาว่าช่วยเหลือพระธัมมชโย ในกรณีพิจารณาให้พ้นผิด ในคดีเงินและที่ดินวัดพระธรรมกาย ขณะที่ดีเอสไอ เตรียมชี้มูลความผิด "พระธัมมชโย" คดีรับเช็คสหกรณ์คลองจั่น ภายในเดือน ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน คดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีความผิดฐานฟอกเงินและรับของโจร "พระธัมมชโย" เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ได้รับเช็คเงินสดมูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ที่ได้มาจากการยักยอกทรัพย์ของ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานบริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ว่านี้พนักงานอัยการส่งเรื่องมาให้ดีเอสไอเมื่อเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อให้ดำเนินการสอบสวน ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ต้องสอบสวนว่าจะเข้าข่ายความผิดใด ระหว่างฟอกเงิน หรือรับของโจร ซึ่งต้องดูที่เจตนาเป็นหลัก โดยการฟอกเงินคือต้องดูทั้งเจตนา ว่ามีมูลหนี้ต่อกันหรือไม่ หากไม่มีมูลหนี้ต่อกันก็ถือเป็นข้อสังเกตเรื่องเจตนา ว่าต้องรู้หรือควรรู้ว่าเงินดังกล่าวได้มาจากการยักยอกหรือไม่ ส่วนกรณีรับของโจร ต้องพิจารณา ว่าได้รู้มาก่อนหรือไม่ ว่าเงินดังกล่าวได้มาจากการกระทำผิด ที่ผ่านมา ดีเอสไอได้ทำเรื่องนี้มาพอสมควรแล้ว คาดว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก็น่าจะสามารถชี้มูลความผิดได้ ซึ่งดีเอสไอทำเฉพาะในส่วนคดีอาญา ส่วนเรื่องวินัยสงฆ์เป็นเรื่องของสงฆ์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีผู้ร้องเรียนในเรื่องนี้

ส่วนกรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. จะส่งหนังสือชี้แจงกรณีกรณีเงินและที่ดินวัดให้กับทางดีเอสไอนั้น คาดว่าหนังสือดังกล่าวจะส่งถึงดีเอสไอในวันพรุ่งนี้ ซึ่ง พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวนการศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอ ระบุว่า หากดีเอสไอตรวจสอบเเล้ว พบว่าทางมหาเถรสมาคม สามารถตอบคำถามดีเอสไอเกี่ยวกับกรณีนี้ได้หมด ทุกอย่างก็ยุติ เเต่ถ้าไม่กระจ่าง ทางดีเอสไอก็มีหน้าที่จะทวงถามประเด็นข้อสงสัยได้อีก เพื่อให้เกิดความชัดเจน

วันเดียวกัน "หลวงปู่พุทธะอิสระ" เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ตำหนิการทำงานของมหาเถรสมาคม มีใจความตอนหนึ่งว่า เรื่องนี้สมเด็จพระสังฆราช ทรงวินิจฉัยไปแล้วอย่างชัดเจน รวมทั้งทรงมีพระวินิจฉัย เรื่องอวดอุตริมนุสธรรม ที่เป็นเหตุให้ต้องอาบัติปาราชิกด้วย แต่มหาเถรสมาคมกลับไม่ดำเนินการใดๆ มหาเถรสมาคมควรมีจิตสำนึก รักพระธรรมวินัย และทำหน้าที่อย่างซื่อตรง เที่ยงธรรม ไม่ปล่อยให้อลัชชีพ้นผิด.

"พุทธะอิสระ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ตำหนิการทำงานของมหาเถรสมาคม กล่าวหาว่าช่วยเหลือพระธัมมชโย ในกรณีพิจารณาให้พ้นผิด ในคดีเงินและที่ดินวัดพระธรรมกาย ขณะที่ดีเอสไอ เตรียมชี้มูลความผิด "พระธัมมชโย" คดีรับเช็คสหกรณ์คลองจั่น .. 11 ก.พ. 2559 18:51 11 ก.พ. 2559 20:02 ไทยรัฐ