'คำนูณ' สับร่างฯ เพิ่มอำนาจองค์กรอิสระ เทียบเท่า ศาล รธน. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'คำนูณ' สับร่างฯ เพิ่มอำนาจองค์กรอิสระ เทียบเท่า ศาล รธน.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 20:35
846 ครั้ง


"คำนูณ" ชำแหละร่างฯ เผย กรธ.ยกระดับองค์กรอิสระเทียบเท่าศาลรัฐธรรมนูญ เหน็บอำนาจใหญ่แทบล้นฟ้า ชี้ รัฐสภาแก้ไข เพื่อลดอำนาจไม่ได้

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.59 นายคำนูณ สิทธิสมาน สปท.และอดีตโฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงรัฐธรรมนูญร่างแรกว่า อำนาจขององค์กรอิสระที่เพิ่มขึ้น ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับเผยแพร่เบื้องต้น คือ ร่วมกับศาลรัฐธรรมนูญกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรม และวางมาตรฐานว่ากรณีใดถือเป็นการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ขึ้นใช้บังคับกับศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ รวมทั้ง ส.ส.-ส.ว. และมีอำนาจพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หลังรัฐสภาให้ความเห็นชอบแล้วว่า มีข้อความใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ และทำให้องค์กรอิสระไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ ให้ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ ประการนี้เป็นอำนาจใหม่ โดยยังเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญและศาลฎีกาด้วย

นายคำนูณ กล่าวต่อว่า มีข้อสังเกตว่าอำนาจใหม่นี้ มีผลเป็นเสมือนการยกอำนาจหน้าที่ขององค์กรอิสระ ขึ้นเทียบเท่าศาลรัฐธรรมนูญเฉพาะในกรณีนี้ และยังเป็นการทำหน้าที่เสนอความเห็น อันมีผลเป็นการยับยั้ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรตนเองด้วย โดยรวมแล้วอำนาจเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่ก็ถือว่าเป็นประเด็นใหม่และใหญ่พอสมควร เพราะเมื่อพิจารณารวมกับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญที่เพิ่มขึ้น ความหมายคือการแก้ไขเปลี่ยนแปลงโดยรัฐสภาในอนาคต เพื่อลดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ แทบจะเป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิงในทางปฏิบัติ นอกจากนั้นก็จะเป็นอำนาจที่เพิ่มขึ้น ในบางองค์กรอิสระที่จะต้องเจาะเป็นบางประเด็น เช่น กกต.ที่มีการเปลี่ยนแปลงมาก.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  84.9%
 • ไม่ชอบ
  10.6%
 • สนุก
  4.5%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement