วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พศ. ยันคดี 'ธัมมชโย' ได้ปฏิบัติ ก.ม. เถรฯ และธรรมวินัยแล้ว!!

เรื่องของสงฆ์!! รอง ผอ.พศ.ยันคดี "ธัมมชโย" มหาเถรสมาคม ปฏิบัติตามพระลิขิตสังฆราช ก.ม.มหาเถรฯ และธรรมวินัย ขณะที่เจ้าคณะ จ.ยะลา ย้อนถาม "ไพบูลย์" จะฟ้อง มส. เคยลงมาดูพระชายแดนใต้ไหม อัดดีเอสไอ "พุทธะอิสระ" มีหมายจับ ไปยืนต่อหน้า ยังไม่ยอมจับ...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 นายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตามที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์พระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และเครือข่ายชาวพุทธ ประกาศจะฟ้องร้องสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ และมหาเถรสมาคม (มส.) หลังจากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ออกมาชี้แจงร่างหนังสือที่จะตอบกลับไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรณีการปฏิบัติตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช เกี่ยวกับพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) ปัจจุบันดำรงสมณศักดิ์ที่ พระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่าคดีสิ้นสุดตั้งแต่คณะผู้พิจารณาชั้นต้นแล้ว โดยที่ยังไม่ถึงขั้นของการพิจารณาว่าต้องอาบัติปาราชิกหรือไม่ และเนื่องจากคดีได้สิ้นสุดลงตั้งคณะผู้พิจารณาชั้นต้นของทางคณะสงฆ์ ทำให้คดีไม่เข้าสู่การพิจารณาในชั้นอุทธรณ์และชั้นฎีกาของทางคณะสงฆ์ 

"ขอยืนยันว่าสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ และมหาเถรฯ ปฏิบัติตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราชอย่างเต็มที่แล้ว โดยยึดหลักตามกฎหมาย กฎมหาเถรฯ และพระธรรมวินัยโดยเมื่อคดีสิ้นสุดลงตั้งชั้นต้น ตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 11 ว่าด้วยการลงนิคหกรรม กำหนดไว้ว่า คดีทางสงฆ์ใดที่สิ้นสุดลงไปแล้ว ไม่สามารถนำคดีนั้นมายื่นฟ้องใหม่ได้ หากจะยื่นฟ้องต้องเป็นคดีใหม่ในกรณีอื่นๆ" นายชยพล กล่าว และว่าการที่นายไพบูลย์จะฟ้องร้องสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ และมหาเถรฯ ก็เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ คงไม่สามารถไปห้ามได้ หากศาลรับฟ้องก็ยินดีที่จะไปชี้แจง เพราะที่ผ่านมายืนยันได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว 

ขณะที่พระราชปัญญามุนี เจ้าคณะ จ.ยะลา กล่าวสัมโมทนียกถาในงานถวายสังฆทาน 3 อำเภอใต้สุดของ จ.ยะลา ที่วัดพุทธาวาส อ.เบตง จ.ยะลา ว่า ยามนี้พระพุทธศาสนามีภัยทั้งจากภายในและภายนอก เช่นมีบางกลุ่มบางคนอย่างนายไพบูลย์ นิติตะวัน และพวก จะฟ้องมหาเถรสมาคม ถามว่าคิดได้อย่างไร มหาเถรฯ มีแต่ช่วยเหลือพระสงฆ์และประชาชน โดยเฉพาะกับพระ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เอาชีวิตเป็นเดิมพันในการรักษาพระพุทธศาสนาและประเทศชาติ ส่วนพุทธะอิสระที่มีหมายจับหลายคดีก็ด้วย มาให้ดีเอสไอเจอต่อหน้าแต่ดีเอสไอก็ไม่จับ แบบนี้ดีเอสไออาจโดนมาตรา 157 เองบ้างหรือไม่ ส่วนนายไพบูลย์และพวกเคยทำประโยชน์อะไรแก่พระพุทธศาสนาบ้าง ลงมาดูดำดูดีพระสงฆ์ชายแดนใต้บ้างไหม หรือมีแต่หาเรื่องทะเลาะกับพระและโจมตีพระ หรือว่าท่านได้ประโยชน์อะไรจากการทำให้พระพุทธศาสนาอ่อนแอหรือไม่.

เรื่องของสงฆ์!! รอง ผอ.พศ.ยันคดี "ธัมมชโย" มหาเถรสมาคม ปฏิบัติตามพระลิขิตสังฆราช ก.ม.มหาเถรฯ และธรรมวินัย ขณะที่เจ้าคณะ จ.ยะลา ย้อนถาม "ไพบูลย์" จะฟ้อง มส. เคยลงมาดูพระชายแดนใต้ไหม อัดดีเอสไอ "พุทธะอิสระ" มีหมายจับแต่ไม่จับ 11 ก.พ. 2559 17:14 11 ก.พ. 2559 22:27 ไทยรัฐ