บริการข่าวไทยรัฐ

'วิษณุ' ปัดไอเดียนำร่างฯ 'มีชัย' ประกาศใช้ หากประชามติถูกคว่ำ

"วิษณุ" แจงปรับแก้ร่างฯ "มีชัย" แค่ยกตัวอย่างเท่านั้น ชี้อำนาจตัดสินใจหยิบร่างฯ ไหนใช้แทน อยู่ที่นายกฯ หากประชามติถูกคว่ำ ผ่านความเห็น ครม.-คสช. ระบุปม "นายกฯ คนนอก" เห็น รบ.นิ่ง ไม่ได้แปลว่ายอมรับ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอแนะของรัฐบาลต่อร่างรัฐธรรมนูญว่า ข้อเสนอจากกระทรวงต่างๆ ตนจะนำมาเขียนเรียบเรียงใหม่ให้เข้ากับรูปแบบของกฎหมาย และรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบก่อนเดินทางไปประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-อาเซียน ที่ประเทศสหรัฐฯ ในวันที่ 14-18 ก.พ. นี้ และจะรายงาน ครม.ในวันที่ 16 ก.พ. นี้ ทั้งนี้ประเด็นที่รัฐบาลจะเสนอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญต่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คือ ขอให้เพิ่มหมวดปฏิรูปและรักษาโรดแม็ปให้คงเดิม ส่วนข้อเสนอเรื่องนายกฯ คนนอกนั้น ที่รัฐบาลนิ่งเฉย ไม่ได้แปลว่ายอมรับ เพียงแต่เราจะไปตอบหมดทุกมาตราไม่ได้ อย่างไรก็ตามตนไม่ได้บอกว่าหากประชามติไม่ผ่าน จะนำร่างฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.มาปรับใช้ เพียงแค่การยกตัวอย่างเท่านั้น ซึ่งมีหลายตัวอย่างที่จะยกขึ้นมา แต่เรื่องแบบนี้ต้องให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจ ซึ่งก็คือนายกฯ และหัวหน้า คสช.โดยต้องผ่านความเห็นชอบจาก ครม. และ คสช.ด้วย เพราะจะเป็นประเด็นความขัดแย้งซ้อนความขัดแย้งในสังคมอีก

"คุณถามว่าเหตุใดไม่แก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวฯ หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติในคราวนี้ไปเลย ผมเลยบอกมันจะแก้ได้อย่างไร เพราะมันมีประเด็นอยู่ 2-3 ประเด็น 1. ยังไม่รู้ว่าเราจะเอาฉบับไหนขึ้นมาแทน 2. จะทำให้เกิดอคติขึ้นในการลงประชามติ เหมือนมีสินค้าสองชิ้นมาเทียบกัน ซึ่งมันไม่ดีไม่ควรจะมาล่อใจกันแบบนั้น 3. ถ้าสรุปว่าสินค้าตัวนี้ไม่ผ่านแล้วจะเอาสินค้าตัวไหนมาวางประกบ ก็เป็นปัญหาทะเลาะกันจนทำให้เกิดอคติ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอย่างไร หรือถ้าตัดสินใจได้แล้วเปิดมาตอนนี้ ก็จะกลายเป็นความขัดแย้งใหม่ในสังคม" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) 2557 นอกจากประเด็นเกณฑ์การออกเสียงประชามติแล้ว ยังมีประเด็นอื่นที่จะแก้พ่วงไปด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อาจจะมี เช่น ประเด็นกำหนดให้พิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญแจกจ่าย ผู้มีสิทธิออกเสียงให้ได้อย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเรื่องอื่นขณะนี้ตอบว่า ยังไม่มีและไม่อยู่ในความคิดด้วย

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะยังไม่พูดเรื่องทางออกใดๆ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จนกว่าผลประชามติจะออกมาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อาจจะแก้ก่อนหรือเซอร์ไพรส์ใน 1-2 วันก็ได้ เลยยังไม่ตอบ หรืออาจจะแก้ไปพร้อมกันกับเรื่องนับคะแนนเสียงหรือไม่ก็ได้ โดยนายกฯ และ คสช.ต้องตัดสินใจ ซึ่งข้อดีข้อเสียทั้งหมดก็จะส่งไปให้นายกฯ พิจารณา

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวเพิ่มเติมที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงข้อกังวลเรื่องการสูญเสียงบประมาณหากประชามติไม่ผ่านว่า เมื่อจะเป็นประชาธิปไตยก็ต้องยอมสูญเสีย เลือกตั้งก็ต้องเสียเงิน ประชามติก็ต้องเสียเงิน เพราะถือเป็นประชาธิปไตยอย่างหนึ่ง ถามว่าจะคุ้มหรือไม่คุ้มต่างประเทศเขาบอกว่าคุ้ม แต่ประเทศเราการทำประชามติคุ้มค่า แต่การพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญแจกประชาชนคุ้มหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้ในการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการจะลดค่าใช้จ่าย ในการทำประชามติมีทางเดียว คือ การลดการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญแจกประชาชน โดยอาจจะใช้ช่องทางผ่านทางเว็บไซต์ เผยแพร่ผ่านทางโทรทัศน์ หรือแอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหากจะใช้ช่องทางดังกล่าวก็ต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ในประเด็นนี้ด้วย.