โสมขาวเริ่มปิดโรงงานในนิคมฯ แกซองแล้ว หลังออกประกาศตอบโต้เกาหลีเหนือ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

โสมขาวเริ่มปิดโรงงานในนิคมฯ แกซองแล้ว หลังออกประกาศตอบโต้เกาหลีเหนือ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 17:28
1,890 ครั้ง


เกาหลีใต้เริ่มหยุดปฏิบัติการในนิคมฯ แกซองแล้ว งัดมาตรการเฉียบ..ตอบโต้เกาหลีเหนือทดลองระเบิดนิวเคลียร์และยิงจรวดส่งดาวเทียม แม้แต่ผู้จัดการโรงงานชาวเกาหลีใต้เอง ยัง‘พูดไม่ออก’ พลอยได้รับผลกระทบไปด้วยเต็มๆ

เมื่อ 11 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า เกาหลีใต้เริ่มดำเนินการหยุดปฏิบัติการในนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ที่ดำเนินการร่วมกับเกาหลีเหนือแล้ว หลังจากรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศระงับความร่วมมือในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ทั้งหมดเมื่อวันพุธที่ 10 ก.พ. เพื่อตอบโต้ทางการเกาหลีเหนือที่ทดลองระเบิดนิวเคลียร์และยิงจรวดพิสัยไกลส่งดาวเทียมเมื่อเร็วๆ นี้

บีบีซี รายงานว่า มีบริษัทเกาหลีใต้ตั้งโรงงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแกซองถึงประมาณ 124 โรง ซึ่งโรงงานเหล่านี้ได้ว่าจ้างคนงานชาวเกาหลีเหนือหลายพันคนมาทำงาน ด้วยเหตุนี้ การปิดโรงงานจึงส่งผลกระทบต่อคนงานชาวเกาหลีเหนือเหล่านี้ที่ต้องหยุดงานไปด้วย โดยแม้แต่ผู้จัดการโรงงานบางคนซึ่งเป็นชาวเกาหลีใต้ยังกล่าวว่า พวกเขารู้สึกตกใจต่อการประกาศใช้มาตรการนี้อย่างกะทันหันของรัฐบาลเกาหลีใต้อย่างมาก เพราะการดำเนินธุรกิจของพวกเขาในเกาหลีเหนือก็ต้องหยุดการผลิตไปด้วย

‘ผมพูดไม่ออกต่อส่ิงที่เกิดขึ้น’ นายจัง อิก โฮ ผู้จัดการบริษัทด้านวิศวกรรมในนิคมอุตสาหกรรมแกซอง กล่าวกับเอเอฟพีด้วยความท้อใจ ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ให้เหตุผลที่สั่งระงับการปฏิบัติการทั้งหมดของเกาหลีใต้ในนิคมอุตสาหกรรมแกซอง เนื่องจากเห็นว่ารายได้จากนิคมฯ แห่งนี้ทำให้ รัฐบาลเกาหลีเหนือนำไปใช้ในการพัฒนาโครงการทดลองระเบิดนิวเคลียร์และยิงจรวดพิสัยไกลส่งดาวเทียม.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  42.6%
 • ไม่ชอบ
  34.4%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  19.7%
 • เสียใจ
  1.6%
 • ให้กำลังใจ
  1.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement