วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' สั่งเร่งสอบปมอุทยานฯ เผยคดีธัมมชโย DSI เป็นเพียงคนกลาง

"ไพบูลย์" เผย กำลังเร่งสอบปม "อุทยานราชภักดิ์" ทุกคนที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด เพื่อจะได้ตอบสังคมได้ จากกรณีหลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบโครงการ พร้อมเผย ปม มส.ให้ "ธัมมชโย" ไม่ปาราชิก ยันดีเอสไอเป็นเพียงคนกลาง รอ พศ. ตอบหนังสือกลับมา ก่อนแจ้งไปยังผู้ร้อง...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 59 ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า การสอบอุทยานราชภักดิ์ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และสอบปากคำผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนคนที่หนีออกนอกประเทศไปนั้น เราไม่สามารถสอบปากคำได้อยู่แล้ว แต่คนที่ยังอยู่และมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว เราก็ต้องสอบปากคำทั้งหมด ดังนั้นสอบปากคำได้เท่าไหร่ก็ต้องบอกสังคมให้ได้ ซึ่งขณะนี้กำลังไล่สอบอยู่ บางท่านต้องทำหนังสือถึงผู้บังคับบัญชา บางท่านเป็นข้าราชการ ก็ต้องรอเขาตอบมา บางครั้งไม่ได้ช้าที่ฝ่ายสอบ แต่ช้าจากที่ทางนู้นเหมือนกันว่าเขาจะให้เวลาเราสอบตอบไหน ซึ่งตนบอกให้สอบให้หมดและละเอียด เพื่อที่จะได้ตอบสังคมได้

พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่อาบัติปาราชิก เรื่องนี้อธิบดีดีเอสไอ ได้ชี้แจงหลายครั้งแล้วว่า เมื่อมีผู้ร้องมาที่ดีเอสไอกี่ประเด็นก็ตาม เราก็นำคำร้องมาพิจารณาดูว่าหน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบ จากนั้นเราก็ทำหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานนั้นๆ ซึ่งเรื่องนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่รับผิดชอบตามคำร้อง จึงทำหนังสือแจ้งไป เพื่อให้เป็นผู้ดำเนินการและให้เขาตอบมา

"จากนั้นเราก็เอาคำตอบที่ทาง พศ.ตอบมานั้น เพราะเรื่องทั้งหมดไม่ใช่หน้าที่ของดีเอสไอที่จะจัดการ แต่บางเรื่องเราจัดการก็ทำ บางเรื่องไม่ใช่ แต่เป็นการร้องมาที่เรา เราก็ต้องให้ความร่วมมือกับผู้ร้องโดยการนำข้อมูลจากหน่วยงานอื่นนอกกระทรวงเรามาตอบ ดังนั้น กรณีนี้ เมื่อ พศ. ทำหนังสือตอบกลับมา ทางอธิบดีดีเอสไอ ก็จะทำหนังสือถึงผู้ร้องไป ส่วนจะพอใจในคำตอบหรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องที่เขาต้องไปดำเนินการกันเอง เพราะเราเปรียบเสมือนเป็นคนกลาง อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายประเด็นที่ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งเราก็ต้องทำต่อไป" พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของมหาเถรสมาคม (มส.) และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องทั้งหมด หากทาง มส.และ พศ. ส่งเรื่องมาที่ดีเอสไอก็จะรับฟัง ส่วนผลจะออกมาตามที่ดีเอสไอส่งเรื่องไปหรือไม่นั้น ก็คงต้องยอมรับผลของ มส. และ พศ. เพราะมีอำนาจโดยตรงในการพิจารณา ท้ายที่สุดแล้วสื่อมวลชนและสังคมจะตัดสินเองได้ว่ารับได้หรือไม่กับมติดังกล่าว ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียน มส.และ พศ.เกี่ยวกับความผิดในมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หากผู้ร้องเห็นว่า มส.และ พศ. ผิดมาตรา 157 ก็สามารถยื่นเรื่องกับ ป.ป.ช. ได้ ผู้ร้องส่งเรื่องมาที่ดีเอสไอ ทางดีเอสไอก็ต้องส่งเรื่องไปให้กับ ป.ป.ช. พิจารณาอีกเช่นกัน เพราะมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง

"ส่วนผู้ที่จะตีความในรายละเอียดที่ทาง พศ.และ มส. ส่งมาให้ดีเอสไอ เป็นไปตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์หรือไม่เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับสงฆ์ ดีเอสไอเองก็ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านสงฆ์ จึงส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้พิจารณา แต่ละหน่วยงานก็ทำหน้าที่ตัวเอง เรามีหน้าที่ต้องทำแบบนี้และก็ยอมรับกับมติที่ออกมา แต่ถ้าเกิดอะไรขึ้นหน่วยที่เกี่ยวข้องก็ต้องรับผิดชอบเอง ส่วนกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินระบุว่าตามที่อัยการถอนฟ้องพระธัมมชโยใหม่และให้เริ่มฟ้องใหม่ เรื่องนี้ไม่ทราบรายละเอียดเลย แต่คดีนี้เมื่อมีการฟ้องแล้วจะมาฟ้องใหม่นั้น มองว่าเป็นการฟ้องซ้ำ ยกเว้นจะมีเหตุและเรื่องใหม่ก็สามารถฟ้องใหม่ได้" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว.

"ไพบูลย์" เผย กำลังเร่งสอบปมราชภักดิ์ ทุกคนเกี่ยวข้องอย่างละเอียด เพื่อจะได้ตอบสังคม จากกรณีหลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบโครงการ พร้อมเผย ปม มส.ให้ "ธัมมชโย" ไม่ปาราชิก ยันดีเอสไอเป็นเพียงคนกลาง รอ พศ. ตอบหนังสือกลับก่อนแจ้งผู้ร้อง 11 ก.พ. 2559 16:53 ไทยรัฐ