วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' โยนรัฐตัดสิน หากประชามติไม่ผ่าน เตือนฝ่ายการเมืองอย่าบิดเบือน รธน.

"มีชัย" เผย 31 ก.ค.ลงประชามติ ไม่น่ามีปัญหา ชี้ ผ่านไม่ผ่าน หยิบ รธน.ฉบับไหนใช้เป็นหน้าที่ รบ. เตือนพรรคการเมืองอย่าบิดเบือน วอน ปชช.อ่านละเอียด ยันร่างฯ เป็นสากล

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.59 นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 31 ก.ค.59 ว่า คงอยู่ในช่วงนั้น อาจจะก่อนหรือหลังวันที่ 31 ก.ค.ประมาณ 1 สัปดาห์ก็ได้ คงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนถ้าไม่ผ่านจะนำรัฐธรรมนูญฉบับใดมาใช้นั้น เป็นเรื่องของอนาคตและเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องคิด ไม่ใช่หน้าที่ของ กรธ. เราเพียงแต่ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ผลประชามติออกมาอย่างไรนั้น ค่อยว่ากัน อย่ากังวล 

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของ นายวิษณุ ที่ก่อนทำประชามติ จะให้เปิดเวทีให้ประชาชน และพรรคการเมืองแสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญกังวลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียด แต่ในสังคมประชาธิปไตยย่อมมีทั้งเห็นด้วยและเห็นต่าง แต่ขอให้อยู่ในกติกาไม่บิดเบือน ถ้าบอกให้ประชาชนรับรู้ตรงไปตรงมา แล้วประชาชนชอบหรือไม่ชอบ เราก็รับได้

เมื่อถามว่า การที่ กรธ.พยายามออกมาบอกว่า พรรคการเมืองบางพรรคอย่าบิดเบือนร่าง รธน.ตรงพอจะสื่อไปถึงให้เขาเข้าใจหรือไม่นั้น นายมีชัย กล่าวว่า เราก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่เราพูดไปนั้นจะไปถึงพวกเขาหรือไม่ เราก็ได้แต่อาศัยเวทีต่างๆ บอกไปถึงประชาชนในรู้ถึงความจริง และร่าง รธน.ก็สามารถเปิดอ่านได้ พิมพ์เป็นลายลักษณ์อักษรว่า จริงตามนั้นหรือไม่ เวลาที่ไปพูดบิดเบือน ตัวอย่างเช่น จำนวน ส.ส. 500 คน 350 คน มาจากการเลือกตั้ง และ 150 คน มาจากการแต่งตั้งของ คสช.นั้น มันยิ่งกล่าวอะไรทั้งหมด การบิดเบือนข้อเท็จจริงจะมีผลต่อผลประชามติที่จะออกมาหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ว่าเราชี้แจงทันไหม ถ้าชี้แจงทันก็จะทำให้ประชาชนรู้ความจริง

เมื่อถามว่า เห็นล่าสุด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาบอกว่า เวลาที่ กรธ.ไประดมความเห็นหรือรับฟังความเห็นจากประชาชน กรธ.ควรบอกให้ประชาชนทราบถึงข้อดีข้อเสียของรัฐธรรมนูญด้วยนั้น นายมีชัย กล่าวว่า เราก็พูดทุกแห่งว่า รธน.ฉบับใหม่มีอะไรดีบ้าง
 
เมื่อถามว่า ระบบการเลือกตั้งตาม กรธ.กำหนดนั้น จะทำให้พรรคการเมืองขนาดเล็กอ่อนแอ นายมีชัย กล่าวว่า เรื่องนี้พรรคใหญ่เองก็บอกกว่าทำให้พรรคใหญ่อ่อนแอ พรรคเล็ก ก็บอกว่าทำให้พรรคเล็กอ่อนแอ ตกลงอะไรกันแน่ จริงๆ ไม่ได้เป็นเจตนาที่จะทำให้พรรคได้เปรียบเสียเปรียบ เรามองตัวประชาชนเป็นหลัก เมื่อไปลงคะแนนแล้วต้องได้รับการยอมรับที่เท่าเทียมกัน

ส่วนกรณีที่นักวิชาการองค์กรอิสระมีความเข้มแข็งจนเกินไป และไม่ได้รับการยอมรับ นายมีชัย กล่าวว่า ตนคิดว่า องค์กรอิสระได้รับการยอมรับจากประชาชน แต่อาจจะไม่เป็นที่ชอบใจของพรรคการเมืองบางส่วน เพราะองค์กรอิสระมีหน้าที่ตรวจสอบทำตามกฎเกณฑ์ที่ฝ่ายนิติบัญญัติวางไว้ ประชาชนเองก็ไม่รังเกียจ และจริงๆ ก็ไม่ได้มีอำนาจมากไปกว่ารัฐธรรมนูญที่แล้วๆ มาเท่าไร เพียงแต่ว่าตัวคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้ามของ ส.ส. ส.ว. และ ครม.มีมากขึ้นเท่านั้น.

"มีชัย" เผย 31 ก.ค.ลงประชามติไม่น่ามีปัญหา ชี้ ผ่านไม่ผ่าน หยิบ รธน.ฉบับไหนใช้เป็นหน้าที่ รบ. เตือนพรรคการเมืองอย่าบิดเบือน วอน ปชช.อ่านละเอียด ยันร่างฯ เป็นสากล 11 ก.พ. 2559 16:46 ไทยรัฐ