วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัด ยธ. ช่วยฟื้นคดี เมีย 'โกจ้ง ทุ่งสง' ถูกกล่าวหา จ้างฆ่าผัว ติดคุกแล้ว 7 ปี

รองปลัด ก.ยุติธรรม นำคณะมาเยี่ยม พร้อมสอบปากคำเมีย ‘โกจ้ง ทุ่งสง ’ที่ถูกกล่าวหาว่าจ้างวานฆ่าสามี ส่อแววจะเป็นแพะ ได้รับการช่วยเหลือในการรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ ประกันตัวออกมา หลังติดคุกแล้ว 7 ปี...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 59 พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายคมเดช ชูวงษ์ หัวหน้าสำนักงานยุติธรรม จังหวัดนครศรีธรรมราช นายโสภณ ยิ้มปรีชา ผบ.เรือนจำกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายชนินทร์ เลี้ยงสุวรรณ ผบ.เรือนจำอำเภอทุ่งสง และคณะได้เดินทางไปที่ร้านแท่นพานิช เป็นร้านจำหน่ายเครื่องเขียนแบบเรียน เลขที่ 257-261 ถนนทุ่งสง-สุราษฎร์ธานี เพื่อพบกับนางจารุพันธ์ วุ่นสุวรรณ อายุ 63 ปี เจ้าของร้าน อดีตจำเลยในคดีจ้างวานฆ่านายจงรักษ์ หรือ โกจ้ง วุ่นสุวรรณ สามี เมื่อปี 2546 ที่ผ่านมา ถูกศาลฎีกาตัดสินจำคุกตลอดชีวิตแต่กระทรวงยุติธรรมได้ช่วยเหลือในการรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ หลังพบว่าถูกผู้ก่อเหตุใส่ความ จนกระทั่งศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว ออกจากเรือนจำอำเภอทุ่งสง ระหว่างการพิจารณาคดีใหม่ หลังจากติดคุกมาแล้ว 7 ปี

ทั้งนี้ เมื่อคณะของรองปลัดกระทรวงยุติธรม เดินทางถึงนางจารุพันธ์ พร้อมด้วย นางสมพิศ แซ่ตัน มารดาวัย 84 ปี และญาติๆ มาให้การต้อนรับ โดย พ.ต.อ.ดุษฎี กับคณะ ได้สอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งนางจารุพันธ์ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2546 นายธวัชชัย หรือ บอย โพธิ์แก้ว อายุในขณะนั้น 23 ปี เป็นลูกจ้างเก่าของที่ร้าน ได้เข้าซ่อนตัวอยู่ในร้านค้าบนชั้นที่สอง พอตกค่ำก็ใช้เหล็กเป็นอาวุธทุบตีนายจงรักษ์ สามี จนเสียชีวิต ก่อนหลบหนีได้ปลดเอาสร้อยคอทองคำไปด้วย 1 เส้น ต่อมาถูกตำรวจจับกุมตัวได้ให้การรับสารภาพ แล้วซัดทอดว่าตนเป็นผู้จ้างวานฆ่าสามีในราคา 8 หมื่นบาท อ้างสาเหตุมาจากความหึงหวง และตำรวจจับกุมตน ในข้อหาจ้างวานฆ่า

คดีนี้ศาลชั้นต้น ลงโทษให้ประหารชีวิตนางจารุพันธ์ ให้จำคุกนายธวัชชัย ในข้อหาฆ่าคนตายและลักทรัพย์รวม 2 คดี เป็นเวลา 33 ปี 3 เดือน ครั้นถึงศาลอุทธรณ์ ศาลมีคำสั่งให้ยกฟ้องนางจารุพันธ์ ส่วนนายธวัชชัย จำคุกเท่าเดิม พอถึงศาลฎีกา ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกนางจารุพันธ์ ไว้ตลอดชีวิต นายธวัชชัย สั่งจำคุกเท่าเดิม

จากนั้น นางจารุพันธ์ ถูกนำตัวเข้าจองจำในเรือนจำลาดยาวเป็นเวลา 13 เดือน และถูกส่งมาจำคุกในเรือนจำอำเภอทุ่งสงอีก 6 ปี 5 เดือน ระหว่างนั้น น.ส.ชื่นกมล วุ่นสุวรรณ อายุ 26 ปี ลูกสาวของนางจารุพันธ์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ภาค 8 ให้ช่วยรื้อคดีขึ้นมาใหม่ เพราะนางจารุพันธ์ ไม่ได้ร่วมกระทำความผิด แต่เป็นการซัดทอดของผู้ต้องหา จนนำมาสู่การสอบสวนเพื่อรื้อคดีขึ้นพิจารณาใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ กระทรวงยุติธรรม เข้ามาร่วมสอบสวนด้วย

ขณะเดียวกัน ญาติได้ไปร้องขอเงินกองทุนสำนักงานกระทรวงยุติธรรม จำนวน 1 ล้านบาท มายื่นขอประกันตัวนางจารุพันธ์ ต่อศาลจังหวัดทุ่งสง และศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวออกมา เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 59 ที่ผ่านมา

ทางด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากกระทรวงยุติธรรม ให้ลงพื้นที่มาดูแลผู้ต้องหา ตอนนี้ถือว่าเขายังเป็นผู้บริสุทธิ์ และอาจถูกคุกคาม เราจึงต้องเข้ามาดูแลให้เขามีความปลอดภัย เท่าที่ทราบไม่ใช่เป็นเรื่องของการจ้างวาน เป็นเพียงคำซัดทอดของผู้ต้องหาเท่านั้น เมื่อเขาไม่มีความผิดเราก็ต้องยื่นมือมาให้ความช่วยเหลือในระหว่างที่กำลังรื้อฟื้นคดี เพื่อให้เขาเกิดความมั่นใจในกระทรวงยุติธรรม ที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือในเรื่องนี้

"เขาติดคุกมาร่วม 7 ปีแล้ว เมื่อศาลมีคำสั่งให้รื้อฟื้นคดี เราก็จะพยายามทำให้เร็วที่สุด"

ต่อข้อถามว่า หากผู้ต้องหารายนี้ไม่มีความผิด ทางกระทรวงยุติธรรมจะมีเงินเป็นค่าเยียวยาหรือไม่ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าอันนี้มีแน่นอน ส่วนพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีเดิม จะมีการดำเนินการอย่างไรหรือไม่ เรื่องนี้หน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่จะต้องดำเนินการอยู่แล้ว. 

อ่านเพิ่มเติม

เชื่อเป็นแพะ! ก.ยุติธรรมขอฟื้นคดี ช่วยเมียถูกหาว่าฆ่าผัว ติดคุกแล้ว 7 ปี

รองปลัด ก.ยุติธรรม นำคณะมาเยี่ยม พร้อมสอบปากคำเมีย ‘โกจ้ง ทุ่งสง ’ที่ถูกกล่าวหาว่าจ้างวานฆ่าสามี ส่อแววจะเป็นแพะ ได้รับการช่วยเหลือในการรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ ประกันตัวออกมา หลังติดคุกแล้ว 7 ปี... 11 ก.พ. 2559 16:15 ไทยรัฐ