วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 5 โจ๋อุดรฯ ทุบหัว นทท. ชิงเงิน อ้างเป็นโจรเลียนแบบเกม สนุกได้หนีตำรวจ

ตร.จับ 5 โจ๋อุดรฯ โหด ทุบหัวนักท่องเที่ยวต่างชาติชิงทรัพย์ อ้างเลียนแบบเกม GTA สวมบทเป็นโจร สนุกตรงที่ต้องหนีตำรวจ ได้เงินมาเอาไปมั่วสุม เล่นเกม-เที่ยวเตร่ พบทำมาหลายครั้งแล้ว ตร. เตรียมดำเนินคดี พร้อมประกาศจะจัดการกับร้านเกมที่เป็นแหล่งมั่วสุมด้วย 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.จักฎ์กฤษณ์ จันทรรัตน์ พ.ต.อ.พรหมณัฎเขตต์ ฮามคำไพ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.อัมรินทร์ อยู่เย็น สว.สทท.5 กก.3 บก.ทท.อุดรธานี แถลงข่าวจับกุม นายเอ็ม (นามสมมติ) อายุ 17 ปี นายเม็ก (นามสมมติ) อายุ 15 ปี นายตั้ง (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ด.ญ.นิว (นามสมมติ) อายุ 14 ปี ด.ช.เฟรม (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ทั้งหมดเป็นชาว จ.อุดรธานี

พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงินดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีขาวดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หมวกกันน็อก 3 ใบ โดยกล่าวหา “ร่วมกันพยายามปล้นทรัพย์” โดยจับกุมได้ศาลาสวนสาธารณะหนองสิม ชุมชนบ้านเหล่า เขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ควบคุมตัวไปโรงพักทำการสอบสวน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 พ.ต.ต.ศัลย์ พินิจวัฒนา รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ พยายามปล้นทรัพย์ นักท่องเที่ยวที่ถนนริมสวนสาธารณะ หลังวัดบ้านหนองบุ หมู่ 3 ต.สามพร้าว จึงนำกำลังออกไปสอบสวน ชุมชนบ้านเหล่า เขตเทศบาลนครอุดรธานี พบ นายแอนโทนี่ เกรนด์ อายุ 67 ปี ชาวอังกฤษ ถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะและมือ ให้การว่า เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง มาท่องเที่ยวเมืองไทยครั้งแรก พักอยู่ที่ต้นตาลอพาร์ตเมนต์ บ้านหนองบุ ต.สามพร้าว

นายแอนโทนี่ เกรนด์ ให้การต่อว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้ไปรับประทานอาหารกับเพื่อนที่ร้านเดย์ไนท์ ซอยสัมพันธมิตร เขตเทศบาลนครอุดรธานี ขณะขี่จักรยานยนต์กลับที่พัก มีคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ขี่รถจักรยานยนต์มา 2 คัน 4 คน เข้ามารุมทำร้ายเพื่อชิงทรัพย์สิน โดยใช้หมวกกันน็อกทุบศีรษะ แต่ตนต่อสู้ทำให้หน้ากากหมวกกันน็อกบาดมือ และมีประชาชนที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ วิ่งมาช่วยหลายคน ทำให้กลุ่มคนร้ายวิ่งหลบหนี เมื่อตรวจทรัพย์สินพบว่า นาฬิกาข้อมือขาดหลุดตกที่พื้น ส่วนโทรศัพท์มือถือหายไป ตำรวจจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี พร้อมกับสืบสวนหากลุ่มคนร้ายและเข้าจับกุมได้ยกแก๊งรวม 5 คน

จากการสอบสวนทั้งหมดให้การรับสารภาพ ว่า ได้ร่วมกันก่อเหตุชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ นักท่องเที่ยวจริง โดยก่อเหตุมา 6 ครั้งแล้ว เพราะต้องการเงินไปใช้จ่าย เที่ยวเตร่ เล่นเกม และจ่ายเช่าอาพาร์ตเมนต์ โดยก่อนรวมตัวกันตั้งแก๊ง พวกตนชอบเล่นเกม GTA (Grand Theft Auto) เป็นเกมที่ยอดนิยม ที่มีการใช้ความรุนแรง ทำร้ายร่างกาย ทำทุกอย่างตามใจ โดยรับบทเป็นโจร จะสนุกตรงที่เราจะต้องหนีตำรวจ จากนั้นก็รวมกลุ่มกันไปเช่าห้องพักมั่วสุมเช่าห้องพัก ที่สุขธนะอพาร์ตเมนต์ ซอย 1 ถนนวัฒนานุวงศ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี อยู่ด้วยกันรวม 7 คน โดยพ่อแม่ผู้ปกครองไม่รู้และไม่สนใจ

ต่อมา วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 พวกตนไม่มีเงินจ่ายค่าห้องพัก จึงได้ชักชวนกันมานั่งดื่มเหล้า ที่สวนสาธารณะหนองสิม เห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินออกกำลังกาย ก็เข้าไปขอเงินเมื่อไม่ให้ก็ใช้หมวกกันน็อกทุบศีรษะหลายครั้ง จากนั้นก็พากันหลบหนีไปมั่วสุมที่สวนสาธารณะบ้านหนองบุ พบ นายแอนโทนี่ ขี่รถจักรยานยนต์มาคนเดียว ก็ขี่รถจักรยานยนต์ประกบถีบชิงทรัพย์ แต่นายแอนโทนี่ต่อสู้จนได้รับบาดเจ็บ พวกตนก็หลบหนีไปนั่งเล่นอยู่ที่สวนสาธารณะหนองสิม และถูกตำรวจจับดังกล่าว

"พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นนักเรียน แต่เกเรหนีเรียนมามั่วสุม เล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง ที่ร้านเกม ถนนอดุลยเดช เขตเทศบาลนครอุดรธานี และเช่าอพาร์ตเมนต์มั่วสุมอยู่ด้วยกัน เมื่อไม่มีเงินก็ชวนกันก่อเหตุชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ชาวต่างชาติ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 วันเดียวก่อเหตุ 2 ครั้ง ครั้งแรกนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส ใช้หมวกกันน็อกทุบศีรษะหลายครั้ง ได้รับบาดเจ็บนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล และยังมาก่อเหตุซ้ำอีก ทำให้ภาพลักษณ์ของชาวไทยเสียหาย ในจุดนี้จะดำเนินคดีกับร้านเกมและอพาร์ตเมนต์ ที่ปล่อยให้เด็กมั่วสุม และเรียกผู้ปกครองมาช่วยกันแก้ปัญหา ด้วยการช่วยดูแลเอาใจใส่ของลูกหลาน ไม่ให้ออกมาสร้างปัญหาอีก" ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าว.

ตร.จับ 5 โจ๋อุดรฯ โหด ทุบหัวนักท่องเที่ยวต่างชาติชิงทรัพย์ อ้าง เลียนแบบเกม GTA ก่อนเอาเงินไปมั่วสุม เล่นเกม-เที่ยวเตร่ สอบถามพบทำมาหลายครั้งแล้ว ตร. เตรียมดำเนินคดี พร้อมประกาศจะจัดการกับร้านเกมที่เป็นแหล่งมั่วสุมด้วย ... 11 ก.พ. 2559 15:38 ไทยรัฐ