ผู้นำโลกกดดันรัสเซียเห็นแก่มนุษยธรรม หยุดบอมบ์เมืองอเลปโป !! - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ผู้นำโลกกดดันรัสเซียเห็นแก่มนุษยธรรม หยุดบอมบ์เมืองอเลปโป !!

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2559 15:30
7,893 ครั้ง


เหล่าผู้นำโลกกดดันรัสเซีย ยุติการโจมตีทางอากาศ บอมบ์เมืองอเลปโป เพื่อช่วยกำลังทหารรัฐบาลซีเรียยึดเมืองคืนจากฝ่ายกบฏ หวั่นวิตกชาวเมืองอเลปโปจะเผชิญความยากลำบากอย่างหนักที่ต้องอยู่ท่ามกลางการสู้รบ และขณะนี้ไร้ที่อยู่แล้วนับ 50,000 คน

เมื่อ 11 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผู้นำโลกกำลังกดดันให้รัสเซียยุติปฏิบัติการโจมตีทางอากาศรอบเมืองอเลปโป ในประเทศซีเรีย ซึ่งเป็นการช่วยสนับสนุนกองทัพรัฐบาลซีเรียบุกยึดเมืองคืนจากกลุ่มกบฏ โดยคณะกรรมการสภากาชาดสากล เตือนถึงสถานการณ์สู้รบในเมืองอเลปโปว่า เป็นเหตุให้ชาวซีเรียต้องไร้ที่อยู่แล้วประมาณ 50,000 คน และหวั่นวิตกว่า สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเมืองอเลปโปจะเลวร้ายลงในเวลาอันรวดเร็ว ประชาชนจะขาดแคลนทั้งอาหารและน้ำ เพราะขณะนี้น้ำประปาในเมืองอเลปโปได้ถูกตัดขาดแล้ว

สภาพความเสียหายในเมืองอเลปโป

ด้านนายจอห์น แครี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กำลังผลักดันให้มีการหยุดยิงในเมืองอเลปโป เพื่อจะได้มีการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปให้แก่ชาวซีเรีย ในเมืองนี้ ซึ่งตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกบฏต่อต้านรัฐบาล โดย นายแคร์รี กำลังมุ่งหวังให้การประชุมกันที่เมืองมิวนิก ในเยอรมนี ระหว่างรัสเซีย กับสหรัฐฯ ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน และชาติมหาอำนาจอื่นๆ เพื่อพยายามฟื้นการเจรจาสันติภาพในซีเรีย จะสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ในเร็ววันนี้ ขณะที่ เจ้าหน้าที่จากชาติตะวันตกคนหนึ่งเปิดเผยว่า ทางการรัสเซียได้ยื่นข้อเสนอเริ่มต้นหยุดยิงในซีเรีย ในวันที่ 1 มีนาคมที่จะถึง

ชาวซีเรียลี้ภัยสงครามกลางเมือง
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  59.8%
 • ไม่ชอบ
  10.3%
 • สนุก
  17.5%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  5.2%
 • ให้กำลังใจ
  7.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement