วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' จี้ 'บิ๊กตู่' เลิกคำสั่ง ม.44 ยุบพนักงานสอบสวน

"วัชระ" บุกทำเนียบฯ หิ้วหนังสือร้องนายกฯ ยกเลิกคำสั่ง ม.44 ยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวน ระบุทำให้เสียสิทธิตำแหน่ง-เสียอนาคต-ไม่เจริญก้าวหน้าในหน้าที่ เชื่อ "บิ๊กป้อม" เข้าใจแนวทางผิด จี้  "บิ๊กแป๊ะ" ชี้แจงตำแหน่ง-สังกัดใหม่ด่วน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ทบทวนหรือยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 6/2559 ที่ใช้มาตรา 44 ทำให้การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจไม่ได้รับความเป็นธรรม จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และไม่ได้รับการเยียวยาตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด ทำให้ สตช.ไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด กระบวนการยุติธรรมตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุดไม่สามารถใช้บังคับได้ ส่งผลให้ข้าราชการตำรวจต้องสูญเสียสิทธิอันพึงมีตามกฎหมาย และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 7 / 2559 ที่ได้ยกเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวนทั้งหมด ทำให้พนักงานสอบสวนต้องเสียสิทธิตำแหน่ง เสียอนาคต ไม่เจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน และเสียเงินเดือนประจำ นอกจากนี้ คำสั่งดังกล่าวทำให้การแต่งตั้งข้าราชการไม่ได้รับความเป็นธรรมแก่พนักงานสอบสวนกว่า 10,000 คน

นายวัชระ กล่าวต่อว่า อาจจะเป็นความเข้าใจผิดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ออกมาระบุว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ใช่การยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวน แต่เป็นเพียงการเปลี่ยนชื่อนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นการยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนจริง และการทำงานของพนักงานสอบสวนไม่ได้เป็นเอกเทศ  ซึ่งพนักงานสอบสวนรู้ดีว่าจะถูกสั่งจากบรรดานายพลที่ชี้นำในคดีต่างๆ ทั้งนี้หากต้องการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ควรรอให้รัฐบาลชุดใหม่มาพิจารณาจะดีกว่า และขอให้นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีให้ความเป็นธรรมกับพนักงานสอบสวน ตลอดจนขอให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ออกมาชี้แจงตำแหน่งและสังกัดใหม่ของพนักงานสอบสวนหลังจากนี้ด้วย.

"วัชระ" บุกทำเนียบฯ หิ้วหนังสือร้องนายกฯ ยกเลิกคำสั่ง ม.44 ยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวน ระบุทำให้เสียสิทธิตำแหน่ง-เสียอนาคต-ไม่เจริญก้าวหน้าในหน้าที่ เชื่อ "บิ๊กป้อม" เข้าใจแนวทางผิด จี้ "บิ๊กแป๊ะ" ชี้แจงตำแหน่ง-สังกัดใหม่ด่วน 11 ก.พ. 2559 14:57 ไทยรัฐ