วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' จ่อยื่น 'บิ๊กต๊อก' สอบโครงการขุดลอกคูคลอง พบส่อทุจริต

"ถาวร" จ่อส่งหลักฐานร้อง "บิ๊กต๊อก" สอบโครงการขุดลอกคูคลอง อผศ.ส่อทุจริตหักหัวคิว ที่ จ.สงขลา สัปดาห์น้า จี้ สนช.ทำหน้าที่ให้คุ้มกับเงินเดือน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.59 นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าและ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงหลักฐานกรณีกลุ่มผู้รับเหมารับงานจ้าง จากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ในพื้นที่จังหวัดสงขลาร้องว่า ถูกหักหัวคิวส่อทุจริตไม่โปร่งใสในการดำเนินงานว่า ในการรับงานมีการชักค่าหัวคิวบอกว่าต้องส่งให้นาย ซึ่งเป็นนายไหนไม่ทราบ และหาก อผศ.อ้างว่าเป็นการดำเนินงานเอง แค่เช่าช่วงเครื่องจักรเอกชนมาทำ อผศ.ก็ต้องส่งคนมาควบคุมงานการสร้าง ต้องมีบันทึกการส่งมอบงาน แต่กลับเป็นบริษัทเอกชนที่รับงานเข้ามาทำแทนทั้งหมด เช่น ถ้าจะมีการสร้างถนนก็ต้องใช้หินคลุก ใช้ลูกรัง การสั่งซื้อวัสดุเหล่านี้ต้องมีใบเสร็จ แต่งานในโครงการนี้เป็นการทำนิติกรรมอำพรางที่ อผศ.ไม่ได้ทำงานเอง ส่อให้เห็นว่ามีการดำเนินงานที่ไม่โปร่งใส ส่อทุจริตกับการใช้งบประมาณในโครงการขุดลอกแหล่งน้ำ ซึ่งทราบว่า อผศ.รับผิดชอบเกือบทั่วประเทศ ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าตนจะทำหนังสือร้องเรียนต่อ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอ.ตช.) เพื่อให้พิจารณาหลักฐานที่ตนมี

นายถาวร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ของเรียกร้องถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่อ้างว่าเข้ามาทำหน้าที่แทนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นปากเสียงดูแลทุกข์สุขให้ประชาชนว่า ในเมื่อรับเงินเดือนจากเงินภาษีของประชาชน และมีข่าวการทำงานไม่โปร่งใส ส่อทุจริตของหน่วยงานราชการในยุครัฐบาลที่ตั้งพวกท่านขึ้นมาทำงาน ที่ประกาศว่า จะปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันให้หมดไป ก็ควรจะขยับยกเรื่องงานขุดลอกแหล่งน้ำของ อผศ. ที่ทำโครงการนี้ทั่วประเทศไปตรวจสอบ ตั้งเป็นญัตติชงเข้าคณะกรรมาธิการปราบปรามการทุจริต หรือการใช้งบประมาณของรัฐว่า มีการหักหัวคิวส่อทุจริตจริงตามที่มีคนร้องเรียนหรือไม่ และพื้นที่อื่นๆ มีเรื่องเช่นนี้หรือไม่ ให้สมกับที่รับเบี้ยหวัดเงินเดือนจากประชาชน.

"ถาวร" จ่อส่งหลักฐานร้อง "บิ๊กต๊อก" สอบโครงการขุดลอกคูคลอง อผศ.ส่อทุจริตหักหัวคิว ที่ จ.สงขลา สัปดาห์น้า จี้ สนช.ทำหน้าที่ให้คุ้มกับเงินเดือน 11 ก.พ. 2559 14:49 ไทยรัฐ